07:34 29/08/2022

“Viettel sẽ tiếp tục trao quyền cho người trẻ”

Thu Hà

“Thanh niên sẽ tiếp tục được trao quyền nhiều hơn nữa trong giai đoạn phát triển mới, đồng thời nhắn nhủ tuổi trẻ hãy lao động, cống hiến trước, mọi thành quả rồi sẽ đến”, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) Nguyễn Thanh Nam khẳng định khi chia sẻ về thế hệ trẻ của Viettel...

Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), ông Nguyễn Thanh Nam.
Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), ông Nguyễn Thanh Nam.

Ông Nguyễn Thanh Nam nói: Trong bộ máy của Viettel, thanh niên là lực lượng đông đảo, có trình độ cao, luôn xung kích, lăn xả, vượt khó, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiều việc khó của Tập đoàn. Quá trình xông pha, đương đầu với thử thách ấy đã giúp các bạn trẻ phát huy trí tuệ, bản lĩnh, năng lực nghiên cứu khoa học, làm chủ công nghệ để tạo ra các dự án thành công, mang tính vượt trội, giúp nâng tầm thương hiệu, vị thế của Viettel trong hơn 33 năm qua.

NGƯỜI TRẺ VIETTEL LUÔN CÓ KHÁT VỌNG, LAO ĐỘNG QUÊN MÌNH

Gắn bó với Viettel từ thời trẻ, ông có thể chia sẻ cảm nhận của mình về sự khác nhau giữa các thế hệ?

Viettel lúc khởi nghiệp dù có thuận lợi là thị trường chưa bão hòa nhưng cơ sở vật chất, nguồn lực về vốn, con người gặp vô vàn khó khăn so với các nhà mạng khác hình thành trước mình nhiều năm. Tên tuổi không có, tài chính hạn hẹp, nhân sự ít, phương tiện thiếu thốn, đi đến đâu thì gặp cản trở ở đấy. Không ai tin Viettel đủ sức dựng nên mạng viễn thông ở Việt Nam.

Nhưng, việc khó giúp mình nhớ lâu, nơi nào gắn bó thì sẽ có kỷ niệm. Chính bối cảnh Viettel phải cạnh tranh trong điều kiện không cân bằng nên người Viettel thời kỳ ấy đi làm trong tâm thế luôn phải cố gắng, lao động hăng say, quên mình, lúc nào cũng suy nghĩ, trăn trở với công việc.

Thứ nhất là vì mình đang bé, phải quyết tâm để lớn hơn, đủ sức cạnh tranh với họ. Thứ hai là lúc ấy mình cũng không có gì để mất, đã làm thì chỉ có được, đã làm chắc chắn sẽ tốt lên. Viettel không bị sức ép của một doanh nghiệp lớn, khách hàng đông, uy tín mạnh.

Mọi thứ hoàn toàn là bắt đầu với Viettel. Anh em trẻ khi đó làm việc rất vô tư, không toan tính lợi ích gì, chỉ lo làm sao hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao. Trước để lắp đặt được một trạm BTS rất gian nan, nhiều vấn đề phải giải quyết trong khi điều kiện đảm bảo lại không có nhưng yêu cầu vẫn phải phát sóng đúng ngày, đúng giờ. Trong cái khó ló cái khôn, vì khó khăn nên mình phải suy nghĩ, va đập ý tưởng để tìm cách làm. Chính áp lực công việc ấy nên thường kết quả cao ngoài mong đợi, cảm xúc mang lại rất phấn chấn, sung sướng.

Các bạn trẻ bây giờ đến với Viettel lúc chúng ta đã là một Tập đoàn số 1 Việt Nam, cơ sở vật chất đầy đủ, môi trường làm việc khang trang, hiện đại, cơ chế chính sách hấp dẫn. Thế hệ trẻ ngày nay có điều kiện chia sẻ thông tin, tiếp thu tri thức, khoa học kĩ thuật dễ dàng, thông qua tài liệu, Internet, các khóa đào tạo, người trước chỉ bảo người sau, đối tác, khách hàng,…

 “Viettel sẽ tiếp tục trao quyền cho người trẻ” - Ảnh 1

Ông có thể chia sẻ thêm về kỷ niệm khó quên trong những năm tuổi trẻ của mình?

Cuối những năm 90, đầu những năm 2000, viễn thông ở Việt Nam bắt đầu phổ biến ở một vài dịch vụ như nhắn tin, gọi điện, nhưng điện thoại di động vẫn chưa phổ biến. Hồi ấy, mong ước của thanh niên Viettel như tôi rất giản dị. Tôi làm truyền dẫn, thường đi dọc các cung đường để khảo sát, bàn phương án triển khai tuyến cáp. Suốt ngày rong ruổi trên đường như vậy nên tôi chỉ ước đi đến đâu có sóng Viettel để gọi. Không có việc gì cũng gọi. Mỗi lần đi thì cầm theo 2, 3 máy, vừa kiểm tra sóng của mình, vừa quan sát sóng của đối thủ để so sánh.

Ngày xưa, với Viettel, thêm trạm là thêm niềm vui, thêm niềm tự hào. Mỗi khi đến gần khu vực trạm, nhìn thấy cột sóng Viettel hiện lên, cảm xúc chuyển sang trạng thái rất xúc động. Đó là cảm giác của sự hiện diện mang tên Viettel trên mọi miền đất nước. Những niềm vui ấy trở nên rất bình thường với các bạn trẻ bây giờ.

Thời đầu khó khăn chồng chất khó khăn, vậy làm thế nào để Viettel thành công một cách thần kỳ như vậy, thưa ông?

Thứ nhất, người Viettel ngày đó luôn có khát vọng, lao động quên mình. Thứ hai là luôn ý thức tìm cách để làm được, làm nhanh thay vì tìm lý do để từ chối. Lúc không có tiền thì chúng ta hợp tác, lúc có doanh thu thì chuyển sang trao đổi để nâng dần vị thế cho mình. Chỗ nào người ta làm chậm thì mình cùng tham gia thúc tiến độ nhanh hơn. Cứ nhìn thấy mạng lưới của đối thủ, người Viettel lúc nào cùng khao khát nhanh chóng xây dựng mạng lưới của mình ngang bằng, thậm chí vượt họ.

Khi bắt đầu cho khách hàng thuê kênh, Viettel chỉ có đường trục duy nhất, mình phải chấp nhận thuê của đối thủ với giá rất đắt để vu hồi, nhưng cũng phải xoay sở đủ cách mới thuê được. Họ có thể cho người khác thuê, trừ Viettel. Điều ấy thôi thúc mình phải độc lập, tự chủ. Trong lúc đối thủ chững lại thì Viettel nhanh chóng vươn lên. Chỉ thời gian ngắn, nhiều chỗ mình tốt hơn họ, rồi mình lại quay trở lại chia sẻ với họ lúc thiên tai. Từ đó, Viettel giúp thay đổi nhận thức của các doanh nghiệp nhà nước, chuyển sang tăng cường dùng chung hạ tầng.

Bây giờ, Viettel đã thành công nhiều rồi, nhiều thuận lợi rồi, khát vọng và lao động quên mình có còn là tố chất của người trẻ Viettel nữa không ông?

Viettel chưa bao giờ thuận lợi cả. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đến thăm Viettel cũng đã công nhận: Viettel sinh trong khó khăn, trưởng thành và xuất sắc cũng nhờ vào khó khăn. Những thành công cũ nảy sinh những khó khăn mới. Thách thức của Viettel bây giờ là một doanh nghiệp lớn, đầu tư nhiều lĩnh vực hơn, quy mô lớn hơn, phạm vi rộng hơn nên quản lý sẽ khó hơn rất nhiều. Mục tiêu trở thành một Tập đoàn công nghiệp công nghệ yêu cầu Viettel bắt buộc phải có tri thức mới, cách làm mới.

Đoàn viên thanh niên đang chiếm tới hơn 70% lực lượng của Tập đoàn, họ là nòng cốt thực hiện nhiệm vụ kinh doanh, nghiên cứu công nghệ cao, xông pha, dấn thân công tác tại các thị trường. Các bạn thanh niên ở Viettel năng động, sáng tạo nhưng cũng rất kỷ luật, chính trực.

TRAO CƠ HỘI ĐỂ NGƯỜI TRẺ “PHÁ VỠ” GIỚI HẠN CỦA MÌNH

Nếu chọn ba từ để nói về tuổi trẻ của mình ở Viettel, ông sẽ chọn những từ gì?

Đó là: trải nghiệm, cống hiến và thành quả.

Những thành quả của ông có đến từ sự được trao quyền?

Tôi gia nhập Viettel bắt đầu từ chức danh trợ lý, năm 31 tuổi được giao nhiệm vụ Phó Giám đốc Công ty truyền dẫn Viettel, rồi làm Giám đốc, Trưởng Ban Kế hoạch Tập đoàn, Tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế, Tổng giám đốc công ty thị trường Mytel trước khi được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, giờ thêm nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy. Ở vị trí nào, và ở độ tuổi nào, tôi cũng đã đều được trao quyền để thực hiện tốt nhất công việc của mình.

Một trong những quyền mà lãnh đạo thường trao cho những người trẻ ở Viettel là quyền trải nghiệm. Bởi Viettel thường tiên phong làm những việc mới, việc khó, việc chưa từng có tiền lệ, nên các bạn trẻ thỏa sức trải nghiệm và thỏa sức sáng tạo.

Trải nghiệm ở Viettel được hiểu như thế nào, thưa ông?

Viettel có giá trị cốt lõi: Trưởng thành qua những thách thức và thất bại, các bạn trẻ có cơ hội sai. Tất nhiên phải là cái sai không cố ý, sai không vi phạm pháp luật và đạo đức. Chúng tôi cho phép, tạo điều kiện, đào tạo cho các bạn trẻ trải nghiệm bằng cách giao việc khó, đặt ra những mục tiêu cao để tìm ra những giải pháp đột phá. Trên con đường các bạn trẻ “khám phá” và “đột phá”, các bạn trẻ sẽ “phá vỡ” những giới hạn của chính mình.

 “Viettel sẽ tiếp tục trao quyền cho người trẻ” - Ảnh 2

Tại Đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2027 của Đoàn Thanh niên Tập đoàn, thông điệp được lựa chọn là “Empowerd” để nói về sự trao quyền cho tuổi trẻ. Vậy lãnh đạo Tập đoàn sẽ tiếp tục trao quyền như thế nào để phát huy vai trò của thanh niên Viettel?

Viettel đã bước sang chặng đường phát triển thứ 4 với mục tiêu trở thành Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, thực hiện thắng lợi chuyển đổi số, tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số và là nòng cốt xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao. Ở giai đoạn này, các điều kiện để trao quyền cho lớp trẻ đã thuận lợi hơn nhiều so với thế hệ anh trước đây.

Chúng ta đã có quãng đường rất dài, hơn 33 năm để đúc rút kinh nghiệm, hình thành các bộ quy trình chuẩn, hệ thống công cụ giám sát đầy đủ. Lớp trẻ bây giờ được học hành, đào tạo bài bản, có năng lực tốt về thích ứng. Do đó, tăng cường ủy quyền cho đội ngũ nhân sự trẻ là việc rất nên làm ở Viettel.

Hiện tại, 11% cán bộ quản lý ở độ tuổi Đoàn viên thanh niên cũng có thể cho thấy sự trao quyền rất mạnh mẽ cho tuổi trẻ ở Viettel.

Tập đoàn đã, đang và sẽ mở ra nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, phạm vi hoạt động rộng hơn. Chẳng hạn như chuyển đổi số, một không gian rất lớn, đi vào mọi đời sống xã hội, tác động đến cả doanh nghiệp, chính quyền,… Hàng nghìn dự án chuyển đổi số ra đời. Nếu tất cả các dự án đều điều hành từ trên xuống dưới thì khó kiểm soát. Do đó, cách làm là chia thành nhiều việc nhỏ hơn, giao cho nhiều người chủ trì theo năng lực, sở trường.

Tuổi trẻ bây giờ rất thích khẳng định bản thân. Nhiều bạn sau 1-2 năm ra trường đã phát triển được sản phẩm, dịch vụ xuất sắc, được làm cán bộ quản lý, điều hành bộ máy hiệu quả.

Trên cơ sở hội tụ 3 yếu tố: Điều kiện thuận lợi, đặc thù của Viettel và năng lực của tuổi trẻ, Ban lãnh đạo Tập đoàn có quan điểm là sẽ ủy quyền nhiều hơn cho thanh niên và có niềm tin rằng các bạn sẽ chủ động trong công việc, tạo ra giá trị để đóng góp cho sự lớn mạnh của Viettel.