16:07 12/08/2015

Viettel trình diễn 3G siêu băng rộng

Nguyễn Hòa

Nếu được Bộ Thông tin Truyền thông chấp thuận, tập đoàn này sẽ cung cấp 4G vào năm 2016

Tốc độ 3G băng rộng của Viettel trong thực tế chỉ đạt khoảng 37 Mb/s - Ảnh: Nguyễn Hà.<br>
Tốc độ 3G băng rộng của Viettel trong thực tế chỉ đạt khoảng 37 Mb/s - Ảnh: Nguyễn Hà.<br>
Trong một buổi phỏng vấn trực tuyến được tổ chức mới đây tại Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trình diễn công nghệ 3G siêu băng rộng, với tốc độ truy cập trên laptop đạt hơn 37 Mb/s (có lúc đạt tới 41.8 Mb/s), còn smartphone đạt hơn 31 Mb/s.

Trước đó, người dùng tại Việt Nam chưa từng nhìn thấy tốc độ 3G ở điều kiện ngoài phòng lab đạt mức cao như trên.

Hôm 6/8, chuyên viên kỹ thuật của Tổng công ty Mạng lưới Viettel - ông Hoàng Đức Thanh, đã dùng iPhone 6 phát wifi với 3G siêu băng rộng của Viettel cho laptop để thực hiện việc tải phim HD. Tốc độ được đo vào hôm 6/8 đạt mức ổn định là trên 37 Mb/s.

Sau đó, khi thử nghiệm trên chính smartphone là iPhone 6, tốc độ mức ổn định mà 3G siêu băng rộng của Viettel đạt được là trên 31 Mb/s.

Giải thích việc tốc độ trong điều kiện thông thường không thể đạt tối đa 42 Mb/s, ông Hà Minh Tuấn - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel, cho biết tốc độ tối đa của 3G siêu băng rộng chỉ có thể đạt được trong môi trường lý tưởng (sóng vô tuyến hoàn hảo).

Trả lời về tương lai của siêu băng rộng, ông Tuấn cho biết đó có thể là 4G-5G… “Chúng tôi rất mong muốn đem đến cho người dùng Việt Nam những dịch vụ data trên di động có siêu băng rộng và giá rẻ. Tuy nhiên, Viettel cũng cần sự phê duyệt của cơ quan quản lý mới được thực hiện”, ông Tuấn nói.

Nguồn tin từ Viettel cũng tiết lộ, nếu được Bộ Thông tin Truyền thông chấp thuận, tập đoàn này sẽ cung cấp 4G vào năm 2016.

“4G sẽ có tốc độ cao gấp 10 lần 3G nhưng giá cước của dịch vụ do Viettel cung cấp sẽ không đắt hơn. Tuy nhiên, số lượng người dùng 4G ban đầu chỉ chiếm khoảng 20-30% lưu lượng sử dụng do hạn chế về dòng điện thoại smartphone tương thích với công nghệ này”, ông Tuấn cho biết.

Chuyên gia này ví von, tốc độ và giá cước của 4G so với 3G cũng tương tự như 3G và GPRS hay Edge trước đây.

“Nhiều người sẽ thích dùng 4G nhưng phải vượt qua hạn chế về thiết bị đầu cuối. Trong trường hợp này, 4G cũng kích thích sự phát triển của thị trường điện thoại di động cao cấp”, ông nói.