14:39 12/07/2012

Vihajico tiếp tục hỗ trợ người tự nguyện giao đất tại Văn Giang

Bảo Anh

Công ty Vihajico tiếp tục chi trả các khoản hỗ trợ cho người dân Văn Giang tự nguyện giao đất bị thu hồi

Người dân hai xã Phụng Công và Cửu Cao (Văn Giang, Hưng Yên) đến nhận tiền hỗ trợ sáng 12/7.
Người dân hai xã Phụng Công và Cửu Cao (Văn Giang, Hưng Yên) đến nhận tiền hỗ trợ sáng 12/7.
Sáng 12/7, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) đã tiến hành chi trả khoản hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi tại địa bàn hai xã Phụng Công và Cửu Cao - thuộc khu vực thu hồi đất phục vụ xây dựng dự án khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang (Ecopark), tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Theo đại diện lãnh đạo Vihajico, việc chi trả hỗ trợ trên là một nội dung nằm trong chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh Hưng Yên về việc tiếp tục triển khai thi công xây dựng dự án khu đô thị sinh thái Ecopark theo đúng quy mô, quy hoạch đã được phê duyệt. Các hộ dân được nhận tiền chi trả hỗ trợ là những hộ tự nguyện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Với tổng diện tích bị thu hồi khoảng 398 ha thì 2.397 hộ dân xã Phụng Công, Cửu Cao sẽ nhận được hỗ trợ của Vihajico bằng tiền mặt bao gồm các khoản như: hỗ trợ mức kinh phí đối với hộ gia đình tự nguyện di chuyển tài sản hoa màu và thực hiện bàn giao giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư trong thời gian quy định; hỗ trợ ổn định đời sống (tối đa trong vòng 10 năm tùy theo tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi); thưởng tiến độ bàn giao giải phóng mặt bằng...

Ngoài khoản đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định đối với toàn bộ 100% diện tích của dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành, đây là khoản mà Vihajico đã ký cam kết với chính quyền địa phương để hỗ trợ cho các hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng trên thực địa cho chủ đầu tư. Tổng số tiền chủ đầu tư sẽ giải ngân trong đợt này lên tới gần 200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Vihajico tiếp tục thực hiện cam kết hỗ trợ chi phí tư vấn quy hoạch dự án đất dịch vụ liền kề khu đô thị, đồng thời hỗ trợ toàn bộ chi phí san nền cho cả 3 xã Xuân Quan, Cửu Cao và Phụng Công với tổng số tiền khoảng 200 tỷ đồng.

Trước đó, từ tháng 11/2011 đến tháng 3/2012, Vihajico cũng đã tiến hành chi trả hỗ trợ cho người dân xã Xuân Quan với tổng số tiền 111 tỷ đồng.

Liên quan đến việc giao đất dịch vụ cho các hộ dân, đại diện Vihajico cho hay, theo quy định của UBND tỉnh Hưng Yên, tiêu chuẩn để được giao đất dịch vụ là 1 sào Bắc Bộ đất thu hồi được giao 10 m2 đất dịch vụ, một khẩu nông nghiệp được giao 4 m2,  một suất gia đình liệt sỹ được tính 20 m2, diện tích đất giao cho 1 hộ gia đình tối thiểu là 40 m2. Đồng thời, tỉnh để lại 100% nguồn thu tiền sử dụng đất dự án này để xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dịch vụ liền kề của các xã.

Cuối tháng 2/2012, xã Xuân Quan đã tiến hành cho 622 hộ dân bốc thăm thành công vị trí đất trong khu dịch vụ Chiêm Mai với diện tích khoảng 8 ha. Điểm dự án dịch vụ Chiêm Mai cung ứng được 664 lô đất ở, với các diện tích đồng bộ theo từng lô là 40, 50, 60, 70 m2, nằm bám dọc trục đường chính vào chợ gốm xã Bát Tràng, đối diện với dự án Ecopark. Khu dịch vụ liền kề này đã được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các chức năng về giao thông, hạ tầng, thương mại, giáo dục…

Dự kiến, việc thi công hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thành trong tháng 9/2012 và sẽ triển khai ngay các thủ tục cấp sổ đỏ đến cho người dân. Ban quản lý dự án dịch vụ xã Xuân Quan cũng cho biết đang hoàn thành công tác san nền để tiến hành tổ chức bốc thăm cho 400 hộ dân nữa tại khu vực Đầm Lau.