07:06 15/08/2007

VinaCapital đầu tư mạnh vào các dự án hạ tầng

Minh Đức

Tập đoàn VinaCapital vừa có những thỏa thuận đầu tư lớn vào các dự án hạ tầng thông qua các đối tác Tranco và Itaco

Tập đoàn VinaCapital vừa có những thỏa thuận đầu tư lớn vào các dự án hạ tầng thông qua các đối tác Tranco và Itaco.

Chiều 14/8, biên bản ghi nhớ giữa VinaCapital với Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Tân Tạo (Itaco) và Công ty Tranco đã được ký kết.

Cụ thể, thông qua Quỹ Hạ tầng Việt Nam, VinaCapital sẽ cùng Itaco đầu tư vào dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện có công suất 600MW tại Long An. Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 800 triệu USD, trong đó Quỹ Hạ tầng Việt Nam có thể góp từ 30 – 40%.

Dự kiến, sau khi nhà máy này hoạt động, khoảng 60% sản lượng điện sẽ được bán trực tiếp cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp do Itaco đầu tư và quản lý; phần còn lại sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực EVN.

Về kế hoạch hợp tác với Tranco, Quỹ Hạ tầng Việt Nam sẽ cùng đối tác này đầu tư vào dự án phát triển đường hành lang, bao gồm đường cao tốc và khu lân cận, tại Hà Tây. Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD.

Quỹ Hạ tầng Việt Nam (VNI) là một dạng quỹ đóng, có vốn đầu tư ban đầu là 402 triệu USD, được quản lý bởi Công ty Quản lý quỹ VinaCapital Investment Management Ltd. Quỹ này có trọng tâm đầu tư là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng như năng lượng, giao thông, hệ thống cấp nước và viễn thông.

Ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital, nhận định đây là thời điểm thích hợp để ra mắt và đẩy mạnh hoạt động của quỹ này, bởi từ nay đến năm 2010, Việt Nam cần khoảng 140 tỷ USD để đầu tư phát triển hạ tầng; trong đó sự tham gia của các quỹ như Quỹ Hạ tầng Việt Nam là cần thiết.

Ngoài những dự án trên, Quỹ Hạ tầng Việt Nam đã mua 3,8% cổ phần với giá trị đầu tư tương đương 19,5 triệu USD của Itaco; đầu tư 1,97 triệu USD mua 2,4% cổ phần của Thủy điện Thác Mơ và 3,95 triệu USD mua 5,2% cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa. Hiện quỹ này đang niêm yết tại thị trường chứng khoán London (AIM) với mã VNI.L.