09:20 11/10/2019

VinaCapital tăng thị phần bằng quỹ ETF dựa trên chỉ số VN100

Vũ Phong

VN100 tương lai sẽ là chỉ số chủ chốt của thị trường, dù nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn chưa quan tâm đến các cổ phiếu vốn hoá trung bình. Dự kiến quỹ ETF này có vốn khởi điểm là 50 tỷ đồng và sẽ được ra mắt trong năm nay

Các đại diện VinaCapital tại hội nghị
Các đại diện VinaCapital tại hội nghị

Tập đoàn quản lý tài sản và đầu tư VinaCapital mới đây đã tổ chức hội nghị nhà đầu tư năm 2019.

Số liệu được công bố cho thấy, hiện tổng giá trị tài sản quản lý của VinaCapital đạt hơn 3,3 tỷ USD. Trong đó bao gồm quỹ đầu tư dạng đóng VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF); quỹ mở Forum One – VCG Partners Vietnam (VVF); quỹ Vietnam Equity Special Access Fund (VAF) cùng hai quỹ mở dành cho nhà đầu tư trong nước và các tài khoản đầu tư uỷ thác.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc điều hành hai quỹ mở tại VinaCapital bà Nguyễn Thu cho hay, hai quỹ này đã mở rộng phân bố vốn ra các cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ. Ngoài ra, 5 nhóm ngành được chú trọng đầu tư là công nghệ thông tin, logistics, tiêu dùng, ngân hàng, dịch vụ tiện ích.

Với 3 quỹ mở cho các nhà đầu tư Việt Nam, tính đến 31/8/2019, quỹ Hưng Thịnh (VEOF) tăng trưởng 10% so với đầu năm, quỹ trái phiếu Bảo Thịnh tăng 5,7% trong khi quỹ VOF giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

Khi được hỏi về việc gia tăng "khẩu phần" bằng quỹ đầu tư chỉ số (ETF), bà Nguyễn Thị Thái Thuận, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ VinaCapital tiết lộ, từ giờ đến cuối năm, quỹ ETF dựa trên chỉ số VN100 sẽ được ra mắt.

"Quỹ ETF này có vốn khởi điểm là 50 tỷ đồng và đã được lên kế hoạch này từ cuối năm trước. Tuy nhiên, do việc thành lập tương đối phức tạp nên đến năm nay sẽ đi vào hoạt động. VinaCapital đã tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài để thu hút vốn nước ngoài vào sản phẩm này", bà Thuận nói.

Về nguyên nhân lựa chọn VN100, bà Thuận cho rằng, trong chiến lược đầu tư thụ động thì phí là yếu tố cạnh tranh, nhưng vì VinaCapital không cạnh tranh bằng phí nên chọn VN100 sẽ là lựa chọn phù hợp khi chỉ số này theo sát VN-Index, sát hơn cả VNX50.

Cũng theo vị lãnh đạo trên, VN100 tương lai sẽ là chỉ số chủ chốt của thị trường, dù nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn chưa quan tâm đến các cổ phiếu vốn hoá trung bình. "Chỉ trung hạn, không cần đến dài hạn, chỉ số VN100 sẽ rất quan trọng", bà Thái Thuận nhận định.

Được biết, hiện nay tại thị trường Việt Nam đang có khá nhiều quỹ ETF. Trong đó, quỹ ngoại FTSE Vietnam Index ETF và Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) là 2 quỹ giải ngân phần lớn vào thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó còn có, MSCI Frontier Markets Index, iShares MSCI Vietnam Investable Market Index Fund và một số quỹ ETF nội như ETF VFMVN30, ETF SSIAM VNX50...