11:16 18/11/2008

Vinamilk sẽ mua sữa trực tiếp của nông dân

Vinamilk đã công bố chủ trương ký hợp đồng mua sữa trực tiếp với các hộ chăn nuôi bò sữa vào đầu năm tới

Nông dân sẽ không còn bán sữa gián tiếp cho Vinamilk thông qua đội ngũ vắt sữa thuê - Ảnh: Hồng Văn.
Nông dân sẽ không còn bán sữa gián tiếp cho Vinamilk thông qua đội ngũ vắt sữa thuê - Ảnh: Hồng Văn.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), nhà chế biến sữa lớn nhất Việt Nam, đã công bố chủ trương ký hợp đồng mua sữa trực tiếp với các hộ chăn nuôi bò sữa vào đầu năm tới.  

Theo Vinamilk thì đây là chủ trương gắn kết chặt chẽ giữa Vinamilk và các hộ chăn nuôi bò sữa đang trực tiếp hoặc gián tiếp giao sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy của Vinamilk, cũng như khuyến khích nông dân ký hợp đồng trực tiếp với công ty để có thể nhận các khoản hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò sữa.  

Kể từ ngày 1/1/2009, Vinamilk chỉ ký hợp đồng mua bán sữa bò tươi nguyên liệu với các hộ chăn nuôi bò sữa. Với các hộ đang bán sữa gián tiếp (lâu nay không có hợp đồng) cho công ty sẽ được khuyến khích chuyển sang ký hợp đồng, được hỗ trợ tín dụng, kỹ thuật và mua máy vắt sữa để tự vắt sữa giao trực tiếp cho công ty.  

Hồi giữa năm nay, sau khi có hàng loạt thông tin nông dân phản ứng với cách thu mua và tính toán chất lượng sữa bò của các hộ chăn nuôi, thông qua báo chí, nhiều hộ nông dân nuôi bò đã cho rằng Vinamilk dung túng lực lượng vắt sữa thuê, thay vì ký hợp đồng mua sữa trực tiếp của nông dân thì nhiều hộ nông dân phải bán sữa cho Vinamilk gián tiếp thông qua lực lượng vắt sữa thuê.  

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Thú y Tp.HCM, hiện vẫn còn 30% số hộ chăn nuôi bò sữa bán cho Vinamilk phải qua đội ngũ trung gian là những người vắt sữa thuê.

Cơ quan này còn cho rằng đội ngũ trung gian vắt sữa thuê có thể vắt không đúng cách, vắt không hết sữa, gây mất vệ sinh, giảm chất lượng sữa và quan trọng là nông dân bán sữa tốt hay xấu đôi khi có giá tiền như nhau, không khuyến khích nông dân tăng chất lượng sữa.

Hồng Văn (TBKTSG)