11:03 27/11/2012

Vinamilk tư vấn bảo quản và sử dụng sữa

Hà My

Hội thảo “Tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tư vấn sử dụng và bảo quản sữa Vinamilk”

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc đối ngoại Công ty Vinamilk chia sẻ với người tiêu dùng tại Khánh Hoà.
Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc đối ngoại Công ty Vinamilk chia sẻ với người tiêu dùng tại Khánh Hoà.
Ngày 27/11, Vinamilk đã phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Khánh Hoà tổ chức hội thảo “Tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tư vấn sử dụng và bảo quản sữa Vinamilk”.

Thời gian qua, nhiều cơ quan thông tin đại chúng đã phản ánh hiện tượng một số đối tượng tìm đến các đại lý bán sữa, trường học tại một số tỉnh thành như Khánh Hoà, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ… tung tin đồn bất thường về sữa giả, sữa kém chất lượng, khiến nhiều người dân lo lắng về chất lượng cũng như sự an toàn của sữa.

Đáng nói là các địa chỉ mà những người tung tin đồn nhắm đến đều là những đại lý bán sữa của những thương hiệu lớn, uy tín trong nước.

Chính vì vậy, Vinamilk đã phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Khánh Hoà tổ chức hội thảo, nhằm giúp người tiêu dùng hiểu biết đúng về công nghệ sản xuất sữa tiên tiến hiện nay, trang bị cho người tiêu dùng các kiến thức tiêu dùng sản phẩm sữa để tránh bị hoang mang khi nghe tin đồn thất thiệt.

Tại Hội thảo, chuyên gia về công nghệ UHT đã giới thiệu với người tiêu dùng về công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng UHT, đây là công nghệ chế biến sữa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Theo đó, nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm đến 138 – 140 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 4 - 6 giây), sau đó làm lạnh nhanh ở 25 độ C.

Chính nhờ quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc… đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm.

Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp trong môi trường vô trùng. Nhờ vậy giúp ngăn ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí xâm nhập vào - vốn là nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, biến chất. Toàn bộ quy trình chế biến và đóng gói trên đều diễn ra trong môi trường tiệt trùng, tự động hoá, không có sự can thiệp của con người.

Tại Hội thảo, ông Phạm Lê Thái, Trưởng bộ phận Marketing ngành hàng sữa chua và bà Dương Việt Nga, Trưởng bộ phận marketing ngành hàng sữa nước Vinamilk đã giới thiệu quy trình sản xuất, kiểm tra, bảo quản sản phẩm của Vinamilk đến người tiêu dùng tại địa bàn Khánh Hoà.

Theo đại diện Vinamilk, nguồn nguyên liệu sữa bò tươi mà Vinamilk sử dụng hiện nay được vắt từ những cá thể bò khỏe mạnh trong thời kỳ cho sữa. Sữa vắt ra được mang tới các đại lý trung chuyển ngay để tiến hành thu mua trong vòng 2 giờ.

Nhân viên kiểm chất lượng trạm kiểm tra từng thùng sữa trước khi đưa vào bồn thu gom và sữa được bảo quản ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 6°C tại bồn tổng. Nhân viên kiểm tra chất lượng đi theo xe bồn tiến hành kiểm tra sữa tại bồn tổng trước khi hút sữa vào xe chuyên dụng.

Sữa đạt yêu cầu chất lượng được vận chuyển về nhà máy bằng các xe bồn có bảo ôn nhiệt độ bằng hoặc dưới 8°C. Tại Vinamilk 100% nguyên liệu đều được kiểm tra trước khi nhập kho và đưa vào sản xuất.

Các dây chuyền đóng hộp được kiểm soát theo tần suất quy định với các chỉ tiêu kiểm soát như: cảm quan sản phẩm trước khi đóng hộp; pH; độ kín bao bì, nhãn mác, trọng lượng; đóng thùng và xếp pallet… Ngoài ra, các lô hàng được lấy mẫu lưu kho tại nhà máy trong suốt thời gian hạn sử dụng của sản phẩm.

Vinamilk hiện có hai nhà cung cấp bao bì hộp giấy là Công ty Tetra Pak (Tetra) và Combiloc (Combi).

Việc sử dụng đồng thời hai nhà cung cấp là nhằm mục đích bảo đảm nguồn bao bì cung cấp cho các nhà máy sản xuất sữa của Vinamilk. Hai loại bao bì trên tương đồng về hình ảnh, nội dung thông tin trên bao bì, chất lượng bao bì trong việc bảo quản sữa, thể tích thực, chất lượng sản phẩm như nhau.

Trong thời gian gần đây, bên cạnh việc phát triển các sản phẩm mới, Vinamilk còn đẩy mạnh đầu tư hệ thống kho lạnh, xe lạnh, tủ lạnh cho nhà phân phối và các điểm lẻ trên cả nước nhằm mục đích bảo quản tốt chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

(Nguồn: Vinamilk)