12:17 14/04/2008

Vinapco phải tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho Pacific Airlines

Mạnh Chung

Công ty Xăng dầu Hàng không (Vinapco) không được để gián đoạn các chuyến bay vì bất cứ lý do nào

Mỗi ngày Pacific Airlines có 30 chuyến bay đi và về do 5 máy bay thực hiện.
Mỗi ngày Pacific Airlines có 30 chuyến bay đi và về do 5 máy bay thực hiện.
Công ty Xăng dầu Hàng không (Vinapco) không được để gián đoạn các chuyến bay vì bất cứ lý do nào.

Ngày 11/4, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ trưởng Giao thông Vận tải chỉ đạo như trên đối với Vinapco, sau khi xét đề nghị của Công ty Hàng không Cổ phần Pacific Airlines về việc Vinapco đơn phương thông báo ngừng nạp xăng dầu cho Pacific Airlines.

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan để có biện pháp xử lý nghiêm vi phạm theo thẩm quyền đối với Vinapco.

Theo Phó thủ tướng, việc Vinapco tự ý ngừng nạp xăng dầu cho Pacific Airlines đã không những làm đình trệ vận tải hàng không mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường kinh doanh, nhất là việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu kiềm chế lạm phát. Bộ Giao thông phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2008.

Sự việc trên được bắt đầu từ công văn gửi Pacific Airlines sáng 31/3 do Tổng giám đốc Vinapco Trần Hữu Phúc ký, có yêu cầu Pacific Airlines xác nhận việc tăng mức phí nạp nhiên liệu từ 593.000 đồng/tấn lên 750.000 đồng/tấn trước ngày 31/3, nếu hết ngày 31/3 Vinapco không nhận được văn bản trả lời sẽ ngưng cung cấp nhiên liệu cho Pacific Airlines.

Trước đó mười ngày, Vinapo đã có hai công văn thông báo việc tăng phí nạp nhiên liệu cho các chuyến bay của Pacific Airlines, nhưng Pacific Airlines không đồng ý, hai bên đã có cuộc gặp để giải quyết vấn đề này nhưng không đi đến kết luận cuối cùng.

Vì vậy, lẽ ra sáng 1/4, chuyến bay đầu tiên của Pacific Airlines (lúc 6h30) phải được bơm xăng lúc 5h30 nhưng đến 8h10 máy bay này mới được bơm xăng. Sự chậm trễ của chuyến bay này kéo theo hàng chục chuyến bay khác của Pacific Airlines khởi hành trong ngày 1/4 bị chậm trung bình 2-3 giờ.

Mỗi ngày Pacific Airlines có 30 chuyến bay đi và về do 5 máy bay thực hiện.