10:17 27/05/2008

Vinasat-1 bắt đầu được sử dụng

Quỳnh Anh

VNPT đã đưa Vinasat-1 vào sử dụng lần đầu tiên với việc truyền phát tín hiệu chuẩn từ hai trạm mặt đất lên vệ tinh

Theo tin từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), vào 21h50’ tối 22/5, VNPT đã đưa Vinasat-1 vào sử dụng lần đầu tiên với việc truyền phát tín hiệu chuẩn từ hai trạm mặt đất ở Hà Tây và Bình Dương lên vệ tinh. Đến 23h10’, công việc truyền phát tín hiệu đã hoàn tất.

Trước đó, chiều ngày 22/5/2008, ngay sau khi hãng Lockheed Martin (Mỹ) hoàn thành việc bàn giao kỹ thuật vệ tinh Vinasat-1 cho phía VNPT, các cán bộ kỹ thuật của Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) tại Hà Nội, Tp.HCM và Trạm điều khiển vệ tinh Quế Dương (Hà Tây) đã triển khai các thiết bị truyền phát, sẵn sàng chờ tín hiệu phối hợp từ trạm điều khiển của Lockheed Martin tại Mỹ.

Từ 21h50 giờ Việt Nam ngày 22/5/2008, Trung tâm Viễn thông quốc tế Khu vực 1 tại Hà Nội đã bắt đầu thực hiện truyền phát tín hiệu chuẩn (băng hình và tiếng mẫu) lên vệ tinh. Phổ tín hiệu trên các màn hình theo dõi cho thấy Sóng mang sạch (tín hiệu truyền phát không tải) và Sóng mang điều chế (tín hiệu truyền phát có dữ liệu) đều đạt chuẩn. Các thông số quan trọng này cũng đã đồng thời thể hiện trên màn hình theo dõi của Lockheed Martin và của trạm Quế Dương.

Như vậy, tới thời điểm này, tiến độ thực hiện dự án phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam đã đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.