00:12 10/09/2019

Vingroup, FLC, Lotte cùng loạt dự án tỷ “đô” đồng loạt đổ bộ vào Cửa Lò

Thanh Châu

Lịch sử của thị trường bất động sản Cửa Lò - Vinh chưa bao giờ đứng trước nhiều cơ hội như thời điểm hiện tại

11 đại dự án mới sẽ nằm trên Đại Lộ Vinh - Cửa Lò.
11 đại dự án mới sẽ nằm trên Đại Lộ Vinh - Cửa Lò.

Giữa tháng 9, thị trường bất động sản Vinh - Cửa Lò tăng nhiệt khi chứng kiến cơn đổ bộ của hàng loạt các siêu dự án, đến từ các tập đoàn địa ốc lớn như Vingroup, FLC, Lotte Group… Lịch sử của thị trường bất động sản Cửa Lò - Vinh chưa bao giờ đứng trước nhiều cơ hội như thời điểm hiện tại.

Hàng loạt dự án lớn đổ bộ

Ngày 8/9/2019, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã chính thức công bố Quyết định số 2468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh - Cửa Lò trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ tới năm 2020 theo tinh thần của Nghị quyết 26.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã ký hàng loạt biên bản chấp thuận đầu tư cho 11 dự án bất động sản lớn có quy mô hơn 10.000 ha, với tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD cho các tập đoàn Vingroup, FLC, Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T, Công ty Cổ phần EuroWindow Holding, Công ty Cổ phầnTập đoàn Tân Á, Lotte Việt Nam, Central Group Việt Nam. Được biết, các dự án này chủ yếu là các tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng - giải trí tập trung tại TP. Vinh và Thị xã Cửa Lò.

Đặc biệt trong hội nghị này, UBND Tỉnh Nghệ An cũng đã chính thức phê duyệt Quy hoạch 1:2.000 của dự án trục Vinh - Cửa Lò. Theo đó, đại lộ này có chiều dài 11,2 km đi qua 7 phường và xã của thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò, với lộ giới 120m. Không gian đô thị trên trục đại lộ này sẽ được chia thành 5 phân khu với chức năng riêng như khu vực thương mại, đào tạo, không gian xanh, du lịch, giải trí...

Ngoài trục giao thông, đại lộ này sẽ có tuyến tàu điện chạy trong dải cây xanh giữa tuyến đường, các ga có vị trí tại trung tâm phân khu để kết nối toàn tuyến, tương lai nghiên cứu phát triển về phía Tây để kết nối với ga đường sắt cao tốc quốc gia.

Khu đại lộ này sẽ là nơi tập trung các trung tâm hành chính, các tòa cao ốc, công trình biểu tượng cùng các khu du lịch, giải trí quy mô hàng đầu của toàn tỉnh Nghệ An. Tạo ra sự lột xác hoàn toàn cho toàn khu vực Vinh và Cửa Lò.

Trục đại lộ Vinh - Cửa Lò cũng rút ngắn thời gian di chuyển từ sân bay Quốc Tế Vinh về Thị xã Cửa Lò chỉ còn 6-8 phút. Khi hoàn thành, đại dự án được đánh giá sẽ tạo ra một lực đẩy khổng lồ biển Cửa Lò thành trung tâm du lịch quy mô hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

Lộ diện tâm điểm chính của cơn sốt

Trong 5 phân khu trên đại lộ Vinh - Cửa Lò, phân khu trung tâm giải trí, du lịch được xem là trái tim của ngành du lịch khu vực Bắc Trung Bộ và sẽ là đòn bẩy chính để phát triển kinh tế du lịch cho khu vực này.

Tại phân khu này, đầu năm 2019, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khánh thành khu resort và khách sạn 5 sao Vinpearl Discovery Cửa Hội. 

Vingroup, FLC, Lotte cùng loạt dự án tỷ “đô” đồng loạt đổ bộ vào Cửa Lò - Ảnh 1.

Cua Lo Beach Villa nằm trong khu quần thể giải trí lớn nhất Cửa Lò.

Trong tháng 9, ngoài khu vui chơi Vinpearl Land Cửa Hội, Tập đoàn Bảo Khánh Hamico cũng sẽ chính thức công bố dự án Cua Lo Beach Villa có quy mô gần 16 ha.

Đây là một trong những khu phức hợp khách sạn, biệt thự, nhà phố cao cấp quy mô hàng đầu Cửa Lò với gần 150 căn biệt thự - nhà phố, khu khách sạn 5 sao rộng 3ha, khu khách sạn 3 sao rộng 1 ha, khu siêu thị rộng 1 ha và khu thể thao rộng 1 ha.

Khi hoàn thành, dự án này sẽ nằm trong quần thể du lịch, giải trí lớn hàng đầu khu vực Cửa Lò với các siêu dự án: sân golf 27 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, Vinpearl Land Cửa Hội, Vinpearl Discovery Cửa Hội, Cua Lo Beach Villa.

Dự án này sở hữu vị trí đẹp hiếm có tại thị xã Cửa Lò khi sở hữu 4 mặt tiền đường lớn nằm giữa hai trục đường huyết mạch là đại lộ 72m và Bình Minh nối liền với thành phố Vinh.

Sau Cua Lo Beach Villa, Vinpearl Discovery giai đoạn 2, Vinpearl Land Cửa Hội…Tập đoàn TGG Group cũng sẽ khởi công khu phức hợp giải trí về đêm Cửa Lò Ibiza Complex có quy mô 12ha, với tuyến phố đi bộ ẩm thực - giải trí - check-in về đêm dài gần 300m.

Hàng loạt các siêu dự án khởi công sẽ giúp xóa bỏ thực trạng nghèo nàn của ngành du lịch Nghệ An khi khách du lịch đến đây chỉ biết tắm biển, ăn hải sản. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, mặc dù đón tới 3 triệu khách trong năm 2018 nhưng số ngày lưu trú bình quân của du khách đến với Cửa Lò chỉ bằng một nửa của Quảng Ninh, Cát Bà, Đà Nẵng, mức chi tiêu cũng chỉ bằng 1/2 - 1/3 của 3 thành phố này.