14:20 04/06/2021

Vingroup tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở cho Bộ Y tế

Ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test do Tập đoàn Vingroup trao tặng với tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở của Tập đoàn Vingroup.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở của Tập đoàn Vingroup.

Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công với với Công ty Breathonix (Singapore), nhà sản xuất máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới, để đưa thiết bị này về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8/2021.

Phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng.

Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, khi biết tin Singapore đã cấp phép cho thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới, Tập đoàn Vingroup đã liên hệ để mua thiết bị này và trao đổi để giúp ngành y tế nâng cao năng lực xét nghiệm, giảm áp lực cho cán bộ, nhân viên lấy mẫu.

Thiết bị xét nghiệm này là công nghệ hoàn toàn mới, ứng dụng công nghệ AI để đảm bảo công suất xét nghiệm nhanh hơn. Từ đó góp phần giảm gánh nặng trong lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên y tế, giúp các cơ sở y tế, những nơi cần thực hiện tầm soát trên quy mô lớn triển khai xét nghiệm nhanh hơn.

Được biết, đến nay, Vingroup đã tài trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 với tổng trị giá hơn 2.287 tỷ đồng, như: tài trợ 4 triệu liều vaccine trị giá gần 500 tỷ đồng; hỗ trợ khẩn cấp hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trang thiết bị y tế với giá trị khoảng hơn 30 tỷ đồng...