16:05 03/10/2022

Vinh danh 100 nông dân xuất sắc vượt khó sau đại dịch Covid-19

Chu Khôi

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2022 cùng các chuỗi sự kiện bên lề sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/10 với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Dự kiến, 100 nông dân xuất sắc sau khi được vinh danh, sẽ được gặp và báo công với Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ…

Năm 2021, đã có 63 nông dân xuất sắc được vinh danh.
Năm 2021, đã có 63 nông dân xuất sắc được vinh danh.

Ngày 3/10/2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam họp báo thông tin về Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2022”.  Trước đó, trong khuôn khổ của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2022, Ban Tổ chức đã tiến hành họp bình chọn và công nhận 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022, tổ chức thành công Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII chủ đề: Người nông dân chuyên nghiệp.

Ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2022, cho biết tiếp nối thành công của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 9 lần trước, năm 2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022".

 

"Trong số 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 có 81 người là nam, 19 người là nữ; có 15 người là dân tộc thiểu số. Phân loại theo lĩnh vực có 32 nông dân thuộc lĩnh vực trồng trọt; 25 nông dân thuộc lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; 10 nông dân có thành tích nổi bật trong liên kết sản xuất, hợp tác xã; 8 nông dân có thành tích trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc; 25 nông dân được vinh danh trong lĩnh vực phát minh sáng kiến, chuyển đổi số và khởi nghiệp".

Ông Ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Việc bình chọn và đề cử "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" được Hội đồng bình chọn sơ khảo của 63 tỉnh, thành phố do Hội Nông dân phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện từ tháng đầu tháng 11/2021 đến tháng 6/2022.

Cùng với các đề cử từ các chuyên gia nông nghiệp, nông thôn; các nhà báo trong lĩnh vực nông nghiệp, đến đầu tháng 6, Ban Tổ chức đã nhận được 249 hồ sơ đề cử danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Sau khi phân loại, chọn lọc cẩn trọng hồ sơ, các thành viên Hội đồng Bình chọn chung khảo Trung ương đã chấm điểm và tìm ra được 100 hồ sơ đạt điểm số cao nhất xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2022.

Đây là những hội viên, nông dân có thành tích tiêu biểu nhất trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội Nông dân Việt Nam gồm: "Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững"; "Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" và "Phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh"...

"100 nông dân Việt Nam xuất sắc được bình chọn năm nay đều là những nông dân năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó làm giàu và sống có trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng. Đặc biệt, họ là những nông dân có đóng góp thiết thực, tiêu biểu trong Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Những đóng góp này mang tính dẫn dắt trong quá trình hồi phục đáng phấn khởi của nông nghiệp, nông dân, nông thôn sau khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi và kiểm soát ở Việt Nam", Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định.

Ông  Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.
Ông  Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
phát biểu tại buổi họp báo.

Một trong những điểm mới và đáng biểu dương, khen ngợi đối với "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022" là tìm mọi cách vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid-19, tranh thủ được các chương trình hỗ trợ của nhà nước, mạnh dạn đầu tư, áp dụng công nghệ cao vào từng khâu sản xuất, tham gia hình thành chuỗi giá trị sản phẩm ở những ngành hàng Việt Nam có thế mạnh, ưu thế cạnh tranh như thuỷ sản, sản xuất rau, củ, quả thực phẩm; lúa gạo; sản xuất trái cây… Điều này cũng khẳng định, Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã và đang đi đúng hướng.

Ông Lưu Quang Định, Phó Trưởng ban tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2022, chia sẻ chương trình năm nay có gần 10 hoạt động chính. Trong đó, Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 7 chủ đề "Người nông dân chuyên nghiệp" đã được tổ chức ngày 13/9 mới đây. 

Từ nay đến 13-14/10 sẽ có hàng loạt sự kiện diễn ra, ví dụ như Gala 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam: Một thập kỷ xanh; ra mắt cuốn đặc san 10 năm Tự hào Nông dân Việt Nam, dày 338 trang ghi lại hành trình 10 năm của Tự hào Nông dân Việt Nam với 698 nông dân đã được tôn vinh.

Theo Ban Tổ Chức, dự kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ gặp gỡ đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, Ban tổ chức còn xây dựng kế hoạch đưa nông dân đi tham quan các mô hình nông nghiệp thông minh tại Israel (dự kiến vào đầu năm 2023), nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, ứng dụng các công nghệ sản xuất nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới hiện nay của nhiều nông dân được đưa ra tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII.