Vĩnh Hoàn góp 70 tỷ đồng lập công ty sản xuất nước ép
Vĩnh Hoàn góp 70 tỷ đồng, tương đương với 70% vốn điều lệ vào Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm Thành Ngọc (TNG Foods)
Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (mã VHC-HOSE) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc góp vốn thành lập Công ty TNHH Nông sản thực phẩm Thành Ngọc.
Theo đó, Vĩnh Hoàn góp 70 tỷ đồng, tương đương với 70% vốn điều lệ vào Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm Thành Ngọc (TNG Foods).
TNG Foods có trụ sở chính đặt tại Ấp An Phú, Xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất nước ép từ rau quả và chế biến, bảo quản rau quả. Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT của Vĩnh Hoàn làm người đại diện phần vốn tại TNG Foods.
Kết thúc năm 2020, VHC ghi nhận doanh thu đạt 7.037,2 tỷ đồng, giảm 10,5% so với cùng kỳ và lợi nhuận đạt 704,8 tỷ đồng, giảm hơn 40% so với cùng kỳ.
Được biết, trong năm 2020, Vĩnh Hoàn đặt kế hoạch với hai kịch bản, kịch bản cao là doanh thu 8.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 1.063 tỷ đồng; kịch bản thấp với doanh thu là 6.450 tỷ đồng và lợi nhuận là 800 tỷ đồng. Như vậy, với kịch bản cao, doanh nghiệp chỉ hoàn thành 66,3% kế hoạch lợi nhuận; với kịch bản thấp, doanh nghiệp hoàn thành tới 88,1% kế hoạch lợi nhuận.
Tính tới 31/12/2020, tổng tài sản của VHC tăng 8,8% so với đầu năm lên 7.192 tỷ đồng; công ty có 1.364 tỷ tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn trên 3 tháng và dưới 1 năm; hàng tồn kho đạt 1.498,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt 3.214 tỷ đồng.
Cũng tính tới hết năm 2020, Vĩnh Hoàn có 5 công ty con đều liên quan tới ngành thuỷ sản gồm sản xuất giống cá tra, thức ăn thuỷ sản, chiết xuất và sản xuất gelatin, collagen và 01 công ty liên kết trong lĩnh vực sản xuất phân bón.
Trước đó, ngày 22/1 vừa qua, Vĩnh Hoàn đã nhận chuyển nhượng toàn bộ hơn 3,56 triệu cổ phiếu SGC của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC). Sau giao dịch, Vĩnh Hoàn đã nắm 49,89% vốn của Sa Giang và Sa Giang đã trở thành công ty con của VHC.
Được biết, Vĩnh Hoàn là đơn vị duy nhất đăng ký tham gia trong đợt chào bán cạnh tranh công khai hồi cuối tháng 12/2020 với giá khởi điểm là 97.500 đồng/cổ phiếu. Đây là lần thứ 2, SCIC đang ký bán trọn lô cổ phiếu SGC, tuy nhiên giá khởi điểm lần này giảm hơn 12,7% so với được xác định ở lần đấu giá trước là 111.700 đồng/cổ phần.
Theo ước tính từ VCSC, thì VHC sẽ chi tối thiểu 348 tỷ đồng cho lượng cổ phần này và giá khởi điểm tương ứng P/E trượt của SGC đạt 23,8 lần. Như vậy, sau 1,5 tháng kể từ khi kết thúc đợt chào bán và Vĩnh Hoàn thực hiện chuyển tiền, thủ tục chuyển nhượng cổ phần mới được hoàn tất.
Theo VHC, bên cạnh việc mở rộng vào thị trường bánh phồng tôm, động thái thâu tóm tiềm năng này sẽ hỗ trợ các sản phẩm phi lê cá tra của công ty thâm nhập tốt hơn đến các kênh bán lẻ tại thị trường nước ngoài, thông qua tận dụng mạng lưới phân phối hiện hữu của SGC.