18:48 09/05/2021

Vĩnh Phúc: Giãn cách xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội

Uỷ ban nhân dân huyện Yên Lạc vừa quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội (xã Bình Định) trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với thị trấn Yên Lạc, quyết định được ban hành sau khi trên địa bàn thị trấn ghi nhận trường hợp dương tính với Covid- 19 (một nam thanh niên sinh năm 1991, trú tại khu 4 Đoài thị trấn Yên Lạc, do liên quan đến ổ dịch tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, thành phố Vĩnh Yên) và có nhiều trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Theo quyết định, người dân trên địa bàn thị trấn được yêu cầu ở trong nhà, chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật cần thiết. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài công sở, trường học, nơi công cộng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong khu vực cách ly theo quy định...

Người dân thị trấn từ nơi khác trở về được tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu không ra khỏi khu vực cách ly. Người và phương tiện không thuộc trường hợp được vào khu cách ly theo quy định được hướng dẫn di chuyển hướng khác.

Cùng ngày, toàn bộ thôn Đại Nội (xã Bình Định) cũng thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5.

Theo đó, trên địa bàn thực hiện gia đình cách ly với gia đình, thôn Đại Nội cách ly với các thôn khác. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

Chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, trực phòng chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới được phép đến công sở làm việc.

Các cơ sở kinh doanh phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Chủ cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh dừng sản xuất, kinh doanh để thực hiện vệ sinh phòng dịch…