11:51 29/08/2016

Virus Zika đang đe doạ Singapore

Thăng Điệp

Singapore đã xác nhận 41 ca nhiễm virus Zika do lây truyền trong nước tại đảo quốc này

Hiện chưa có thuốc chữa hay vaccine ngừa nhiễm Zika - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Hiện chưa có thuốc chữa hay vaccine ngừa nhiễm Zika - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Singapore đã xác nhận 41 ca nhiễm virus Zika do lây truyền trong nước tại đảo quốc này, đồng thời đẩy mạnh việc rà soát các trường hợp nguy cơ và tăng cường các nỗ lực kiểm soát muỗi.

Hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố của Bộ Y tế Singapore cho biết, tất cả 41 người nhiễm Zika ở Singapore đều là những người sống hoặc làm việc ở khu vực Aljunied Crescent hoặc Sims Drive. Những người này đều không đi tới những vùng bị ảnh hưởng bởi virus Zika trong thời gian gần đây.

Trong số 41 ca nhiễm Zika nói trên, đã có 34 người khỏi bệnh hoàn toàn.

“Chúng tôi dự báo sẽ phát hiện thêm những ca dương tính mới với Zika”, tuyên bố cho biết. “Xét tới việc phần lớn các ca nhiễm Zika đều không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, và muỗi ở khu vực bị ảnh hưởng cũng có thể đã bị nhiễm loại virus này, việc cách ly các ca dương tính có thể chỉ có tác dụng hạn chế trong việc kiểm soát sự lan rộng của virus”.

Ca nhiễm Zika đầu tiên tại Singapore là một phụ nữ 47 tuổi người Malaysia, với triệu chứng bệnh được phát hiện vào hôm thứ Năm tuần trước. Hôm thứ Bảy, người này đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với Zika. Người lao động nhập cư ở một công trường xây dựng tại khu Sims Drive chiếm 36 ca nhiễm.

Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore đã triển khai hơn 200 nhân viên kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng bởi Zika và thực hiện các biện pháp diệt trừ muỗi và ngăn muỗi sinh sản như phun mù nóng, làm sạch cống rãnh, và đổ dầu. Cơ quan này cũng chạy một chương trình nâng cao nhận thức cho người dân về virus Zika và cung cấp thuốc diệt côn trùng.

Bộ Y tế Singapore cho biết sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp có nguy cơ nhiễm Zika tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm thuộc bệnh viên Tan Tock Seng, đồng thời cảnh báo tất cả các cơ sở y tế cần thận trọng hơn trong việc theo dõi và kiểm soát các ca bệnh.

Virus Zika chủ yếu lây truyền qua loại muỗi Aedes và có thể gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm trong thời gian mang thai. Các triệu chứng của người nhiễm Zika bao gồm sốt, phát ban, mắt đỏ, đau cơ và khớp, xuất huyết hoặc đau đầu.

Hiện chưa có thuốc chữa hay vaccine ngừa nhiễm Zika. Các biện pháp điều trị mới chỉ tập trung vào chữa các triệu chứng của người nhiễm.

Trường hợp mắc Zika đầu tiên được phát hiện ở Singapore là một người đàn ông đã đi tới Brazil, quốc gia là trung tâm của dịch Zika bùng phát toàn cầu. Ca nhiễm này được phát hiện hồi tháng 5.

Tuần trước, Hồng Kông cũng công bố ca nhiễm Zika đầu tiên được cho là lây truyền tại chỗ. Tuy nhiên, người bệnh này sau đó đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với Zika.