11:42 30/03/2021

Visa sắp cho phép khách hàng thanh toán bằng tiền ảo

Đức Anh

Visa trở thành công ty mới nhất trong giới tài chính truyền thống chấp nhận sử dụng tiền ảo

Động thái của Visa đẩy giá tiền ảo Bitcoin tăng mạnh - Ảnh: CoinDesk
Động thái của Visa đẩy giá tiền ảo Bitcoin tăng mạnh - Ảnh: CoinDesk

Theo tin từ Reuters, công ty thẻ quốc tế Visa vừa tuyên bố sẽ cho phép khách hàng sử dụng tiền ảo USD Coin trong mạng lưới thanh toán toàn cầu của hãng. 

USD Coin (USDC) là một loại tiền ảo stablecoin (tiền ảo mô phỏng giá trị của tiền pháp định). Giá trị của đồng USD Coin gắn liền với đồng USD.

Trước đó, Visa đã triển khai chương trình thí điểm với hoạt động thanh toán cùng nền tảng tiền ảo Crypto.com. Hãng này dự kiến sẽ giới thiệu lựa chọn thanh toán này cho các đối tác của mình trong năm nay.

Thông tin từ Visa đã giúp giá đồng Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất một tuần 58.300 USD - tương đương mức tăng 4,5% trong ngày 29/3. Đầu tháng này, Bitcoin từng lập kỷ lục giá khi vượt mốc 61.000 USD. 

Với thông báo trên, Visa trở thành công ty mới nhất trong giới tài chính truyền thống chấp nhận sử dụng tiền ảo. Trước công ty này, một số hãng tài chính khác như ngân hàng BNY Mellon, BlackRock hay Mastercard, cũng bắt đầu tính tới việc sử dụng tiền ảo cho mục đích đầu tư và thanh toán.

Tuần trước, tỷ phú Elon Musk thông báo hãng xe điện Tesla đã chính thức cho phép khách hàng dùng Bitcoin để mua xe của hãng, động thái nhằm khuyến khích việc sử dụng tiền ảo trong các giao dịch hàng ngày. 

"Chúng tôi nhận thấy nhu cầu lớn từ khách hàng trên khắp thế giới trong việc tiếp cận, nắm giữ và sử dụng các loại tiền ảo. Chúng tôi cũng thấy nhiều đối tác có nhu cầu xây dựng các sản phẩm để mang tới khả năng tiếp cận đó cho khách hàng của họ", Cuy Sheffield, Giám đốc phụ trách tiền điện tử của Visa, cho biết.

Thông thường, nếu một khách hàng muốn dùng thẻ Visa Crypto.com để mua cà phê, thì tiền ảo trong ví tiền ảo của họ phải được chuyển đổi sang tiền pháp định. Ví tiền ảo sẽ gửi tiền vào một tài khoản ngân hàng và chuyển đến thẻ visa vào cuối ngày để thực hiện giao dịch. Điều này làm gia tăng chi phí và thêm phức tạp cho các doanh nghiệp. 

Với quyết định cho phép khách hàng trực tiếp sử dụng tiền ảo - bằng công nghệ chuỗi khối của đồng Ethereum - khách hàng của Visa sẽ không còn phải chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền pháp định khi thanh toán. Hãng này cho biết đã hợp tác với ngân hàng tài sản số Anchorage và thực hiện thành công giao dịch đầu tiên trong tháng 3.