15:52 12/10/2019

Visa và Mastercard đồng loạt rút khỏi dự án tiền ảo của Facebook

Bình Minh

Kế hoạch đầy tham vọng của Facebook về phát hành đồng tiền ảo có tên Libra vấp phải một trở ngại lớn

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Kế hoạch đầy tham vọng của Facebook về phát hành đồng tiền ảo có tên Libra vấp phải một trở ngại lớn, khi các công ty thanh toán hàng đầu thế giới gồm Visa và Mastercard ngày 11/10 đồng loạt rút khỏi dự án này.

Theo tin từ Reuters, hai hãng thẻ nói trên cùng mạng đấu giá eBay, cổng thanh toán Stripe Inc. và công ty thanh toán khu vực Mỹ Latin có tên Mercado Pago tuyên bố rời dự án tiền ảo của công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới. Trước đó một tuần, công ty thanh toán trực tuyến PayPal cũng tuyên bố rút khỏi Libra, trong bối cảnh các cơ quan giám sát toàn cầu bày tỏ lo ngại về dự án.

Sự rút lui của trên khiến Hiệp hội Libra không còn bất kỳ một thành viên nào là công ty thanh toán. Điều này đồng nghĩa với việc hiệp hội không còn có thể dựa vào một công ty toàn cầu nào trong việc thu hút người tiêu dùng đến với Libra và thực thi các giao dịch bằng đồng tiền ảo này.

Những thành viên còn lại trong hiệp hội chủ yếu là các công ty đầu tư mạo hiểm, viễn thông, công nghệ chuỗi khối (blockchain), và các nhóm phi lợi nhuận. Trong số này có ứng dụng gọi xe Lyft và nhà mạng Vodafone.

"Visa quyết định không tham gia vào Hiệp hội Libra vào thời điểm này", công ty nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên một số yếu tố, bao gồm khả năng của hiệp hội trong việc thỏa mãn đầy đủ các kỳ vọng cần thiết về quy chế giám sát".

Trưởng dự án Libra, ông David Marcus, thông qua mạng xã hội Twitter nói rằng "đừng vì thông tin này mà đưa ra kết luận về số phận của Libra", nhưng thừa nhận "đây không phải là một tin tốt trong ngắn hạn".

Một tuyên bố của Hiệp hội Libra nói dự án sẽ tiếp tục được thực thi, bất chấp trở ngại này, và hiến chương chính thức của hiệp hội sắp được đưa ra.

Mùa hè năm nay, Facbook tuyên bố sẽ phát hành tiền ảo Libra vào tháng 6/2020 thông qua sự hợp tác với các thành viên khác trong hiệp hội nói trên. Ngay sau khi được công bố, dự án đã đối mặt sự chỉ trích của cơ quan giám sát tại nhiều quốc gia. Các cơ quan chức năng đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh các vấn đề bảo mật và an toàn mà cho tới nay hiệp hội vẫn chưa có câu trả lời.

Tháng trước, Pháp và Đức tuyên bố sẽ không cho phép Libra vào thị trường châu Âu, và thay vào đó hai nước này ủng hộ sự phát triển của một đồng tiền ảo do chính phủ phát hành. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng dự án Libra không thể được triển khai chừng nào nhà phát hành còn chưa giải quyết được mối lo về bảo mật, rửa tiền, bảo vệ người dùng và ổn định tài chính.

Việc các đối tác của Facebook đồng loạt rút khỏi dự án cho thấy sự lo ngại về mức độ giám sát cao của các cơ quan chức năng đối với dự án.

Vài ngày trước, một số nghị sỹ Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã viết thư gửi Visa, Mastercard và Stripe, bày tỏ lo ngại rằng dự án này "có thể sẽ thúc đẩy sự gia tăng của hoạt động tội phạm toàn cầu".

Tổng giám đốc (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook dự kiến sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi về dự án Libra khi ra điều trần trước Ủy ban Dịch vụ tài chính thuộc Hạ viện Mỹ vào ngày 23/10. Chủ tịch của Ủy ban này, nghị sỹ Maxine Waters, là người đã liên tục kêu gọi Facebook hoãn dự án.