11:56 28/07/2021

Vissan đề xuất hai phương án xử lý dịch bệnh tại Công ty

Chu Khôi

Tại Công ty Vissan hiện có 43 ca dương tính với Covid-19, cùng với đó có 371 trường hợp F1 và 351 F2. Với thực trạng này, gần như toàn bộ lực lượng lao động tại Công ty thuộc các đối tượng F1 và F2, đặc biệt tại các đơn vị sản xuất gần như bị tê liệt hoàn toàn...

Vissan đề xuất phương án xử lý dịch bệnh và sản xuất.
Vissan đề xuất phương án xử lý dịch bệnh và sản xuất.

Công ty Cổ phần Kỹ nghệ súc sản Việt Nam (Vissan) vừa có văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM; Sở Công thương TP.HCM; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, đề xuất phương án xử lý dịch bệnh và sản xuất tại doanh nghiệp này, đề nghị các cơ quan xem xét.

Vissan đề xuất hai phương án xử lý dịch bệnh tại Công ty - Ảnh 1

Theo văn bản do Tổng Giám đốc Công ty Vissan Nguyễn Ngọc An ký, từ ngày 28/6/2021, Công ty Vissan đã bắt đầu thực hiện Phương án “ba tại chỗ”: sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ.

Tính đến nay đã duy trì được một tháng và đã đáp ứng được nhu cầu thịt tươi sống và thực phẩm chế biến cho thị trường, đặc biệt trong thời gian bắt đầu thực hiện chỉ thị 16, chỉ thị 10 tại TP.HCM.

Để duy trì sản xuất và đảm bảo an toàn cho người lao động, trong suốt thời gian trên, Công ty đã tiến hành xét nghiệm nhiều lần cho người lao động.

Ngay từ thời điểm phát hiện ca dương tính (F0) đầu tiên, Công ty Vissan đã cố gắng truy vết các trường hợp F1, F2 để cách ly (Vissan có khu cách ly khu các ly riêng cho F1, F2) nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, đặc thù hoạt động của Công ty là vừa sản xuất, vừa là nhà phân phối cho hệ thống kênh siêu thị, kênh truyền thống với gần 600 điểm bán và cũng là đơn vị giới thiệu và bán lẻ với hơn 40 cửa hàng tiện lợi của Vissan trên địa bàn TP. HCM nên lực lượng nhân viên bán hàng, mậu dịch bên ngoài Vissan phục vụ cho các kênh bán hàng trên là khá lớn.

"Với đặc thù là ngành thực phẩm tươi sống, các sản phẩm phải tiêu thụ trong ngày và phát sinh hàng đổi trả; ngoài ra việc tập trung số lượng lớn nhân viên (gần 1.500 người) tại Công ty, các điều kiện ăn ở, sinh hoạt mặc dù có nhiều cố gắng nhưng cũng khó đạt yêu cầu”, văn bản nêu rõ.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Vissan đã tiến hành truy vết được 371 trường hợp F1 và trường hợp 351 F2. Với thực trạng như hiện nay, gần như toàn bộ lực lượng lao động tại Công ty thuộc các đối tượng F1 va F2, đặc biệt tại các đơn vị sản xuất gần như bị tê liệt hoàn toàn. Từ tình hình thực tế trên, Vissan đề xuất các cơ quan chức năng hai phương án.

Phương án 1: Công ty đã đưa toàn bộ các trường hợp F0 cách ly tập trung theo quy định. Các nhân sự còn lại được thực hiện xét nghiệm sàng lọc, khi có kết quả âm tính, Công ty sẽ bố trí các nhân sự này vào các khu riêng biệt theo từng dây chuyền hoặc phân xưởng để tiếp tục sản xuất.

Các đối tượng này sẽ được xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần, để tiếp tục bóc tách, phân lập những nhân sự có kết quả âm tính tập trung lại với nhau thành các khu riêng biệt, độc lập để đảm bảo an toàn cho những người lao động. Với phương án này, thuận lợi là Công ty sẽ tiếp tục duy trì sản xuất, có thể giảm sản lượng do thiếu hụt nhân sự bị F0 hoặc cách ly.

Tuy nhiên, khó khăn khi thực hiện phương án này là cần có sự thống nhất của toàn bộ người lao động cùng ở lại Công ty tiếp tục thực hiện phương châm “ba tại chỗ” và cần được sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh trong việc tiến hành xét nghiệm sàng lọc.

Phương án 2:  Thực hiện gửi các đối tượng F1 về địa phương sau khi xét nghiệm âm tính và tiến hành cách ly các đối tượng F2 (không được sản xuất) theo quy định.

Công ty đề nghị xin được dừng sản xuất kinh doanh cho đến khi các đối tượng F1, F2 hết thời gian cách ly, đủ điều kiện quay trở lại Công ty làm việc. Nếu thực hiện phương án này, Công ty có khả năng ngừng hoạt động trong thời gian từ 3-4 tuần.