22:18 02/11/2022

VN-Index cần giữ được vùng hỗ trợ 1.020 điểm

Hà Anh -

Thị trường vẫn phân hóa với nhiều mã nỗ lực phục hồi sau giai đoạn giảm giá mạnh kéo dài với tâm lý thận trọng của nhà đầu từ trước thông tin quan trọng về cuộc họp lãi suất của FED ngày 03/11/2022....

TVSI dự đoán rằng xác suất điều chỉnh tích lũy để tiếp diễn đà hồi phục hiện vẫn đang cao hơn so với khả năng để vỡ vùng hỗ trợ đã xác lập thời gian qua.
TVSI dự đoán rằng xác suất điều chỉnh tích lũy để tiếp diễn đà hồi phục hiện vẫn đang cao hơn so với khả năng để vỡ vùng hỗ trợ đã xác lập thời gian qua.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/11/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/11, chỉ số VN-Index giảm -10.56 điểm, đóng cửa ở mức 1.023.19 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm -0.7 điểm, đóng cửa tại mức 211.66 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ phản ứng với việc Fed tăng lãi suất

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau một ngày giằng co trong vùng 1,020-1,030, VN-Index kết phiên giảm hơn 10 điểm so với hôm qua, thanh khoản cũng giảm nhẹ. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm. Đáng nói hôm nay, ngành Dầu khí có một phiên tăng điểm tốt, đi ngược lại với xu hướng chung của thị trường. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Rạng sáng mai FED sẽ công bố chính thức về việc tăng lãi suất trong cuộc họp FOMC, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ phản ứng với thông tin này trong phiên ngày mai".

VN-Index cần giữ được vùng hỗ trợ 1.020

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index chịu áp lực điều chỉnh ở vùng kháng cự ngắn hạn MA20 ngày quanh 1.035 điểm, kết phiên VN-Index giảm -1,02% về mức 1.023,19 điểm. Khối lượng giao dịch giảm 15,19% so với phiên trước và dưới mức trung bình, thể hiện áp lực điều chỉnh, tích lũy đang bình thường. Thị trường đang tiếp tục chịu ảnh hưởng từ áp lực rút vốn ròng của các tổ chức đầu tư trong nước và nước ngoài, khi đã gia tăng mạnh đột biến trong tháng 10/2022.

Thị trường vẫn phân hóa với nhiều mã nỗ lực phục hồi sau giai đoạn giảm giá mạnh kéo dài với tâm lý thận trọng của nhà đầu từ trước thông tin quan trọng về cuộc họp lãi suất của FED ngày 03/11/2022. Trong ngắn hạn VN-Index đã hình thành trend_line tăng điểm nối 02 đáy thấp nhất 962,45 điểm ngày 25/10/2022 và 1.005 điểm ngày 31/10/2022, với vùng hỗ trợ tương ứng quanh 1.020 điểm. VN-Index cần giữ được vùng hỗ trợ 1.020 điểm để tiếp tục cải thiện tâm lý bi quan của nhà đầu tư và từ đó có thể hướng tới các vùng kháng cự tiếp theo tương ứng 1.035 điểm - 1.040 điểm.

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý. Có thể xem xét, chọn lọc giải ngân gia tăng tỉ trọng. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao".

VN-Index có thể tiếp tục quá trình tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường lùi bước nhưng dòng tiền vẫn đang nỗ lực hấp thu nguồn cung chốt lời. Diễn biến điều chỉnh vẫn còn chiếm ưu thế nên có thể thị trường sẽ có động thái lùi bước vào đầu phiên tới và tiếp tục quá trình tích lũy với vùng hỗ trợ 1.010 điểm của VN-Index. Do vậy, Quý Nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát diễn biến cung cầu, đồng thời có thể cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu cơ bản tốt và có mức chiết khấu tốt khi thị trường lùi bước".

Rủi ro tiếp tục quán tính giảm đang có phần lấn át

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên, VN-Index giảm điểm với biên độ mở rộng trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Tâm lý thận trọng bao trùm trước ngày họp FED khiến cho chỉ số có một phiên rung lắc giằng co quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1020 (+-5). Mặc dù rủi ro tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên kế tiếp đang có phần lấn át, vùng hỗ trợ sâu quanh 100x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua mới quanh các vùng hỗ trợ đối với các mã mục tiêu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Thị trường có thể sẽ biến động mạnh do ảnh hưởng từ việc Fed tăng lãi suất

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động quanh đường trung bình 20 phiên của chỉ số VN-Index (tức là mức 1,034 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có thể sẽ biến động mạnh do ảnh hưởng từ việc Fed tăng lãi suất, nhưng kịch bản tăng lãi suất sẽ không có quá nhiều bất ngờ so với dự báo của thị trường, đặc biệt thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường sẽ có thể tiếp tục đi ngang quanh vùng giá hiện tại và dòng tiền vẫn sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan và ít biến động cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn bi quan nhưng trạng thái đã tích cực hơn so với thời điểm trước.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chờ điểm xác nhận xu hướng tăng. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao thì vẫn có thể cân nhắc mua với tỷ trọng thấp dưới 5% danh mục để thăm dò xu hướng của thị trường”.

Áp lực điều chỉnh nhẹ và còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số và phần lớn cổ phiếu chịu sức ép giảm điểm trong phiên hôm nay với hầu hết thời gian giao dịch trong sắc đỏ. Số lượng cổ phiếu giảm điểm áp đảo trở lại trong tương quan với các cổ phiếu tăng giá với đà giảm mạnh của nhóm ngành Phân đạm và Bán lẻ. Trong khi đó, ở chiều ngược lại số ít cổ phiếu duy trì được đà tăng tốt diễn ra đơn lẻ ở một số nhóm ngành.

VN-Index kết phiên ở 1023.19 điểm (-10.56 điểm) và VN30 đóng cửa 1025.18 điểm (-12.91 điểm). Thanh khoản tiếp tục sụt giảm nhẹ so với phiên trước và giao dịch khớp lệnh của sàn HOSE ở mức gần 9,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tiêu cực nhẹ trở lại khi trên sàn HOSE, số mã tăng điểm chỉ chiếm 32%, số mã giảm điểm chiếm 52% và còn lại 16% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng với giá trị hơn 240 tỷ đồng trên sàn HOSE chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu: HPG; KBC; GAS; SSI; VNM…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng ở các cổ phiếu: DGC; VHM; FUESSVFL (CCQ); HDG; VRE; FRT…

Áp lực điều chỉnh trở lại diễn ra phiên hôm nay ở mức vừa phải và chưa tạo ra sự thay đổi đáng kể nào đối với trạng thái đang tích lũy vùng đáy ngắn hạn của thị trường. Theo góc nhìn của chúng tôi quá trình điều chỉnh này có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tới với áp lực giảm bớt. Điểm tích cực là trong quá trình điều chỉnh thị trường vẫn tạo ra sự phân hóa và phần nhiều cổ phiếu giao dịch cân bằng trong khi số lượng cổ phiếu chịu áp lực giảm mạnh chỉ chiếm số ít. Chúng tôi dự đoán rằng xác suất điều chỉnh tích lũy để tiếp diễn đà hồi phục hiện vẫn đang cao hơn so với khả năng để vỡ vùng hỗ trợ đã xác lập thời gian qua".

VN-Index nhiều khả năng kiểm định trở lại vùng kháng cự gần 1.028

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index giao dịch thận trọng trong phần lớn thời gian giao dịch hôm nay sau khi chỉ số hiệu chỉnh từ vùng kháng cự 1.040 trong ngày thứ Ba. Nỗ lực hồi phục xuất hiện xuyên suốt phiên giao dịch tuy nhiên trong một ngày mà nhiều trụ cột quay lại với sắc đỏ (MSN, VCB, VNM, MWG,..), chỉ số thị trường kết phiên giảm hơn 1%, đạt 1.023 điểm. Khối lượng giao dịch trên VN-Index thu hẹp so với phiên liền trước cũng như bình quân 20 phiên, đạt hơn 488,5 triệu đơn vị.

Trong phiên tới, VN-Index nhiều khả năng kiểm định trở lại vùng kháng cự gần 1.028 điểm. Nếu chinh phục thành công, chỉ số có thể sẽ tạo đà để kiểm lại vùng kháng cự 1.035 – 1.040 điểm. Tuy nhiên nếu hiệu chỉnh trở lại từ vùng cản 1.028 điểm, có thể chỉ số sẽ tìm điểm cân bằng quanh các vùng hỗ trợ phía dưới (1.020 – 1.000 điểm).

Nhà đầu tư ngắn hạn ưu tiên chốt lời sau nhịp hồi phục vừa qua, việc tìm kiếm điểm mua mới nên chờ đợi thêm thị trường xác nhận xu hướng. Nhà đầu tư theo trường phái đầu tư mua và nắm giữ dài hạn có thể tìm kiếm cơ hội tại các cổ phiếu đầu ngành, giảm sâu và có định giá rẻ (ví dụ: P.B <1), tuy nhiên việc mua cổ phiếu nên thực hiện theo nguyên tắc giải ngân từng phần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.