21:38 19/05/2022

VN-Index cần vượt mốc 1.250 điểm để xác định xu hướng hồi phục

Hà Anh -

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy tâm lý thị trường đã ổn định và vững vàng trở lại trong bối cảnh thị trường quốc tế chao đảo cùng các tin tức bất lợi trong nước...

Theo SSI, trong các phiên tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ vận động trong kênh giá từ 1.235 – 1.250 điểm trước khi xác định xu hướng tiếp theo.
Theo SSI, trong các phiên tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ vận động trong kênh giá từ 1.235 – 1.250 điểm trước khi xác định xu hướng tiếp theo.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.241,64 điểm, tăng 0,88 điểm – tương đương 0,07%. Ở chiều ngược lại, chỉ số HnxIndex giảm 1,82 điểm – tương đương giảm 0,59%, đóng cửa ở mức 308,02 điểm.

Thanh khoản suy yếu cho thấy dòng tiền chưa thật ủng hộ thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa với gap âm gần 30 điểm, tuy nhiên sau đó lực mua đã giúp VN-Index thuận lợi trở lại ngưỡng kháng cự 1240 điểm. Chỉ số giằng co quanh vùng này suốt cả phiên chiều và kết phiên tại mốc 1241.64 điểm, tăng 0.88 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gần như gấp đôi số mã tăng,12/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Những phiên tăng điểm gần đây thanh khoản liên tục suy yếu dần đi, cho thấy dòng tiền chưa thật sự ủng hộ sự phục hồi của thị trường".

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn còn khá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chứng khoán Mỹ giảm rất mạnh trong phiên đêm qua với việc cả ba chỉ số chính đều giảm từ 3% đến 4% và điều này rõ ràng đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên nhưng là không thật sự mạnh. Điều này được thể hiện qua việc thanh khoản tiếp tục suy yếu so với phiên trước đó. Chỉ cần một chút lực cầu là đủ để VN-Index kết phiên với mức tăng rất nhẹ.

Với việc chỉ số VN-Index tiếp tục kết phiên ngưỡng 1.200 điểm phiên thứ ba liên tiếp thì trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn nằm trong sóng hồi phục b với target đầu tiên theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.300 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng điều chỉnh a). Tuy nhiên, nếu thị trường suy yếu trở lại và VN-Index không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) thì thị trường sẽ một lần nữa quay trở lại sóng điều chỉnh a.

Tâm lý nhà đầu tư ít nhiều đã được trấn an sau 3 phiên hồi phục liên tiếp nhưng rõ ràng là sự thận trọng của nhà đầu tư vẫn đang là khá cao khiến cho dòng tiền vẫn chưa đổ mạnh vào thị trường. Định giá của thị trường vẫn ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn với P/E của VN-Index và VN30 ở quanh ngưỡng 13 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất".

Diễn biến giằng co nhiều khả năng sẽ tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Bất chấp diễn biến tiêu cực của chứng khoán thế giới, Thị trường tiếp tục nhận được dòng tiền bắt giá thấp và hồi phục nhanh. Tuy nhiên, tâm lý dè dặt của Nhà đầu tư thể hiện qua thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp đã khiến các chỉ số quay lại trạng thái giằng co ở vùng giá cao. Do đó, diễn biến giằng co dưới vùng cản nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên kế tiếp.

Quý Nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội giá cao hơn để chốt lời ngắn hạn. Bên cạnh đó, Nhà đầu tư cũng nên hạn chế mua đuổi và có thể thực hiện chiến thuật mua từng phần ở những cổ phiếu lớn có định giá tốt".

Chỉ số đối mặt với rủi ro mở rộng điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap giảm điểm trước khi hồi phục giằng co và tăng điểm nhẹ về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 121x đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng hơn sau nhịp bán mạnh đầu phiên. Mặc dù vậy, với việc một lần nữa vượt vùng cản gần 1260 bất thành, chỉ số đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới và quay xuống kiểm định lại vùng hỗ trợ sâu quanh 1190 (+-5).

Đây là vùng then chốt cần được giữ vững nhằm tránh rủi ro phá đáy ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhà đầu tư đã bớt bi quan nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1,275 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ vẫn còn ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư đã bớt bi quan nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục dừng bán hoặc chỉ nên ưu tiên hạ đòn bẩy để giảm rủi ro danh mục”.

VN-Index cần vượt mốc 1.250 nhằm xác định xu hướng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch hôm nay mang nhiều màu sắc tích cực xét trong bối cảnh đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế và một số tin tức bất lợi trong nước. Thị trường mở cửa trong trạng thái giảm điểm nhưng theo quan sát của chúng tôi ở đầu phiên hầu hết các cổ phiếu chỉ chịu áp lực giảm vừa phải và không có hiện tượng bán tháo. Một số cổ phiếu bắt đầu hồi phục sau đó và tạo ra hiệu ứng để các cổ phiếu khác cùng hồi phục vào cuối phiên.

VN-Index kết phiên với mức gần cao nhất phiên ở 1,241.64 điểm +0.88 điểm; VN30 đóng cửa ở 1,283.55 điểm -2.86 điểm. Thanh khoản giao dịch toàn thị trường giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản sàn HOSE chỉ ở mức gần 12 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tiêu cực ở đầu phiên nhưng đã bớt tiêu cực ở cuối phiên với 30% tăng giá; 12% tham chiếu và 58% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ với hơn 100 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: HPG; SSI; VIC; CTG; TPB… Ở chiều ngược lại, họ mua ròng các cổ phiếu: MSN; BSR; DCM; DPM; VNM…

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy tâm lý thị trường đã ổn định và vững vàng trở lại trong bối cảnh thị trường quốc tế chao đảo cùng các tin tức bất lợi trong nước. Trong khi đó thanh khoản chưa được cải thiện vẫn là dấu hiệu kém tích cực cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng và quan sát. Ở góc độ PTKT thì chỉ số VN-Index cần đóng cửa vượt qua mốc 1250 điểm hình thành mức cao mới (newhigh) nhằm xác nhận xu hướng hồi phục.

Theo góc nhìn của chúng tôi thị trường đang ngày một tích cực hơn nhưng chúng tôi cũng lưu ý rằng chúng ta đang sống trong sóng giảm và đây vẫn tạm coi là nhịp hồi phục kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi gia tăng trạng thái trong các phiên tăng điểm và nên giữ danh mục cân bằng để đợi các tín hiệu rõ ràng hơn".

Nếu vượt ngưỡng 1.250, VN-Index có thể đà hồi phục sẽ tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Hồi phục mạnh sau nhịp biến động đầu phiên, VN-Index hình thành nến trắng thân dài trong ngày thứ Năm, đóng cửa sát với tham chiếu, đạt 1.241,6 điểm. Chỉ số chinh phục trở lại trên đường trung bình động 5 ngày (1.235 điểm) tuy nhiên thanh khoản tiếp tục thu hẹp, đạt 459,8 triệu đơn vị.

Trong các phiên tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ vận động trong kênh giá từ 1.235 – 1.250 điểm trước khi xác định xu hướng tiếp theo. Nếu như chỉ số vượt ngưỡng 1.250 điểm, có thể đà hồi phục sẽ tiếp diễn với vùng mục tiêu gần nằm từ 1.260 – 1.280 điểm. Tuy nhiên, nếu chỉ số cắt xuống dưới vùng 1.235 điểm, rủi ro điều chỉnh sẽ quay lại và chỉ số sẽ tìm điểm cân bằng tại các vùng hỗ trợ gần như 1.223 – 1.215 điểm”.

Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước ngược dòng thành công trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu giảm mạnh và áp lực từ lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản. Nhịp phục hồi của thị trường đã sang phiên tăng thứ 3 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất hơn 1 tháng qua.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 10.627 tỷ đồng so với mức 12.967 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 15.168 tỷ đồng ở tuần trước.

Chuỗi tăng cũng đã sang phiên thứ 3 liên tiếp, dài nhất kể từ đầu tháng 4 tới nay, ở 2 nhịp nảy kỹ thuật trước đó, thị trường chỉ có 2 phiên tăng rồi lại giảm, do vậy việc thị trường ngược dòng tăng nhẹ trong phiên hôm nay để nối dài số phiên phục hồi sang 3 phiên liền mạch sẽ giải tỏa thêm tâm lý cho nhà đầu tư.

Nhìn chung, thị trường đang có dấu hiệu phục hồi tốt nhất kể từ phiên 25/4, chỉ số Vn-index nhiều khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.260 điểm trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.