22:48 10/11/2022

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 900 điểm?

Hà Anh

Các chỉ số giảm điểm ngay từ đầu phiên nay và giảm mạnh dần lên trong phiên với kết thúc phiên thiết lập mức điểm thấp mới cho năm 2022...

Theo MBS, chỉ số Vn-Index lại có phiên giảm mạnh nhất trên thế giới cho thấy khó khăn của thị trường trong nước là do yếu tố nội tại.
Theo MBS, chỉ số Vn-Index lại có phiên giảm mạnh nhất trên thế giới cho thấy khó khăn của thị trường trong nước là do yếu tố nội tại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/11/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/11, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 947,24 điểm, giảm -38,35 điểm – tương đương -3,89%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng giảm - 9,0 điểm – tương đương -4,47%.

Thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên cuối tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên cuối tuần. Nhà đầu tư tiếp tục chủ động bán trading các vị thế đang có khi thị trường xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật. Hoạt động mua trading chỉ thực hiện khi VnIndex giảm về vùng hỗ trợ 900-930 điểm”.

VN-Index trở về ngưỡng hỗ trợ 950 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay. Nhịp giảm điểm kéo dài từ phiên sáng đến phiên chiều. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 19 ngành đều giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng trung bình 20 phiên. VN-Index trở về ngưỡng hỗ trợ 950 điểm và có thể kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ này trong các phiên giao dịch tới. Khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng tiền mặt và chờ đợi tín hiệu tích cực hơn của thị trường".

Tâm lý thị trường vẫn bi quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường, VN-Index tiếp tục có phiên giao dịch tiêu cực với áp lực bán xuất hiện từ đầu phiên. Trong phiên VN-Index giảm mạnh về 935,78 điểm và chỉ phục hồi nhẹ ở phiên ATC. Kết phiên VN-Index giảm mạnh -3,89% về mức 947,24 điểm với khối lượng giao dịch gia tăng đột biến cao hơn 36,73% so với phiên trước. Tâm lý thị trường vẫn bi quan khi VN-Index vẫn đang có đáy sau thấp hơn đáy trước. .

Xu hướng ngắn hạn VN-Index vẫn chưa thực sự tích cực khi giá đáy sau vẫn thấp hơn đáy trước, nhiều mã vẫn còn chịu áp lực bán tháo, giải chấp. VN-Index cũng chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 08,09 và 11/2022 cho đến nay. Xu hướng trung hạn vẫn trong vùng tê liệt kéo dài trước những diễn biến tiêu cực, áp lực giải chấp liên tiếp của các cổ đông lớn.

Nhà đầu tư duy trì tỷ thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại và thoát khỏi xu hướng hiện nay. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao".

VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm và thăm dò quanh mốc 940

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường lao dốc sau phiên lưỡng lự gần mốc tâm lý 1.000 điểm của VN-Index. Đà giảm tạm thời được hãm tại biên dưới của kênh xu hướng, nhưng động thái hỗ trợ của dòng tiền vẫn còn khá khiêm tốn. Dự kiến, các chỉ số sẽ tiếp tục bước lùi và thăm dò quanh mốc hỗ trợ quanh 940 điểm của VN-Index và 925 điểm của VN30-Index trong phiên kế tiếp. Do vậy, Quý Nhà đầu vẫn nên hạn chế mua đuổi và tiếp tục quan sát kỹ động thái của dòng tiền hỗ trợ trong phiên giao dịch tiếp theo để đánh giá trạng thái thị trường".

Áp lực từ bên bán vẫn chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index lao dốc ngay từ đầu phiên với biên độ mở rộng trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Sau khi đánh mất vùng hỗ trợ gần quanh 965-970, chỉ số giảm sâu với thanh khoản gia tăng trở lại cho thấy áp lực từ bên bán tiếp tục chiếm ưu thế. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong những phiên tới trước áp lực bán giải chấp ở nhiều nhóm ngành với vùng hỗ trợ kế tiếp được đặt quanh 920 (+-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng một phần tỷ trọng trading ngắn hạn gối đầu tại vùng hỗ trợ trong phiên, nhưng cần tuân thủ điểm dừng lỗ và hạ tỷ trọng nếu điểm đỡ này bị xuyên thủng sau đó”.

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 900 điểm?

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 900 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường đang giảm vào vùng quá bán ngắn hạn cho nên thị trường vẫn có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật khi chỉ số VN-Index hướng về mức hỗ trợ 900 điểm, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên chúng tôi đánh giá thị trương có thể vân chỉ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục tỏ ra bi quan thái quá với xu hướng hiện tại và cơ hội giải ngân mới vẫn ở mức thấp trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chưa nên mua trở lại khi điểm xác nhận xu hướng tăng của thị trường chưa hình thành”.

Dòng tiền quá mỏng, thị trường thiết lập mức thấp mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số giảm điểm ngay từ đầu phiên nay và giảm mạnh dần lên trong phiên với kết thúc phiên thiết lập mức điểm thấp mới cho năm 2022. Đà giảm vẫn tập trung từ sức ép bán tháo của nhóm ngành BĐS ngay từ đầu phiên và đã dần lan rộng ra toàn thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm điểm chiếm hoàn toàn ưu thế và rất nhiều cổ phiếu giảm hết biên độ khi đóng cửa.

VN-Index kết phiên ở 947.24 điểm (-38.35 điểm) và VN30 đóng cửa 936.8 điểm (-42.88 điểm). Thanh khoản giao dịch cải thiện nhẹ trở lại và sàn HSX ghi nhận mức giá trị giao dịch là 9,600 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trên cả 3 sàn đều rất tiêu cực. Trên sàn HSX, số mã giảm điểm chiếm 88%, số mã tăng điểm chiếm 4% và còn lại 8% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ hơn 10 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: KBC; VHC; DPM; DCM; POW …Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: HPG; STB; MSN; CTG; HSG…

Chỉ số VN-Index thiết lập đáy mới khi đóng cửa khiến cho bối cảnh thị trường chuyển sang tiêu cực hơn. Trong nội tại thị trường số lượng cổ phiếu giảm sàn áp đảo cho thấy áp lực bán quá lớn trong khi dòng tiền quá mỏng để ngăn đà rơi. Dưới góc độ PTKT việc kết thúc phiên ở vùng giá thấp trong phiên hôm nay sẽ tạo áp lực rất lớn cho phiên cuối tuần ngày mai. Chúng tôi cho rằng tâm lý tiêu cực đang tiếp tục quay trở lại và bao trùm khắp thị trường với rủi ro hiện vẫn ở mức cao cho nhà đầu tư ngắn hạn".

Thanh khoản thị trường nhiều khả năng còn tiếp tục sụt giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Chỉ số Vn-Index lại có phiên giảm mạnh nhất trên thế giới cho thấy khó khăn của thị trường trong nước là do yếu tố nội tại. Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index để mất ngưỡng hỗ trợ ở mức đáy tháng 10 đang tạo tín hiệu xấu, kích hoạt áp lực cắt lỗ khiến thanh khoản tăng lên. Nhà đầu tư sau nhiều lần bắt đáy không thành công sẽ thận trọng, bên cạnh nguồn lực cạn kiệt thì tâm lý cũng sẽ chuyển sang phòng thủ. Do vậy, thanh khoản thị trường nhiều khả năng còn tiếp tục sụt giảm, với các phiên tăng thanh khoản thấp và các phiên giảm thanh khoản cao. Nhà đầu tư chưa nên bắt đáy, không dùng margin, có thể đứng ngoài thị trường quan sát”

Áp lực bán mạnh trên diện rộng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường giảm mạnh trở lại sau nhịp hồi phục ngắn liền trước. Chỉ số VN-Index hình thành nến đỏ thân dài trên đồ thị ngày và chỉ bắt đầu ghi nhận trạng thái “rút chân” khi dần chuyển sang phiên ATC cho đến khi đóng cửa tại 947,2 điểm (-3,89%). Khối lượng cải thiện mạnh mẽ so với mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 637,6 triệu cổ phiếu, thể hiện áp lực của bên cung cùng tín hiệu khả quan của lực cầu dò đáy.

Sau khi vừa cắt xuống cận dưới của kênh giá (quan sát trên đồ thị kỹ thuật), chỉ số VN-Index hình thành trạng thái “pull-back” vào cuối ngày. Trong các phiên tới, nếu chỉ số quay trở lại trên vùng cận dưới, xu thế hồi phục có thể sẽ mở rộng với các vùng mục tiêu gần là 975 điểm. Ngược lại, chỉ số sẽ tìm điểm cân bằng quanh các vùng hỗ trợ gần là 935 - 915 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.