09:39 06/11/2022

VN-Index lại mất mốc 1.000 điểm, các công ty chứng khoán bình luận gì?

Hà Anh -

Áp lực bán tháo, giải chấp vẫn gia tăng lên trong quá trình thị trường giảm điểm. Tâm lý nhà đầu tư vẫn tiêu cực dưới những động thái về lãi suất, tỷ giá và thị trường trái phiếu...

Theo góc nhìn của TVSI ở phiên giao dịch đầu tuần tới mức độ tiêu cực của thị trường có thể sẽ giảm bớt nhờ hiệu ứng tích cực của các cổ phiến ngành Ngân hàng nhưng số lượng cổ phiếu giảm trong nội tại thị trường vẫn sẽ chiếm ưu thế.
Theo góc nhìn của TVSI ở phiên giao dịch đầu tuần tới mức độ tiêu cực của thị trường có thể sẽ giảm bớt nhờ hiệu ứng tích cực của các cổ phiến ngành Ngân hàng nhưng số lượng cổ phiếu giảm trong nội tại thị trường vẫn sẽ chiếm ưu thế.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 7-11/11/2022.

Kết thúc tuần 31/10 - 4/11, chỉ số VN-Index giảm -30,21 điểm – tương đương -2,94%, đóng cửa ở mức 997,15 điểm. Tương tự, chỉ số HnxIndex kết thúc tuần giao dịch trong sắc đỏ, đóng cửa tại mức 204,56 điểm, giảm -9,17 điểm – tương đương -4,29%.

Thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong tuần tới. Nhà đầu tư chủ động bán chốt lời giảm tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ trong danh mục. Tạm ngừng các hoạt động giải ngân mới trong phiên hôm nay hoặc chỉ xem xét mở vị thế mua trading khi VN-Index giảm về vùng 978-988 điểm và 930-950 điểm”.

Khả năng VN-Index sẽ có những phiên giằng co quanh vùng 980 - 1,000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Sau một buổi sáng duy trì đà đi xuống, sang đến phiên chiều, VN-Index quay đầu đi lên, thu hẹp mức giảm 40 điểm xuống còn hơn 20 điểm, kết phiên tại mốc 997.15.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành Bán lẻ, trái ngược hẳn với xu hướng hôm qua. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, khả năng thị trường sẽ có những phiên giằng co quanh vùng 980 - 1,000 điểm".

Rất khó xác định liệu thị trường đã hình thành đáy dài hạn hay chưa?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“VN-Index tiếp tục trải qua tuần giao dịch giảm điểm tiêu cực đối với nhà đầu tư khi kết thúc tuần với phiên giảm điểm mạnh có khối lượng gia tăng đột biến vượt mức trung bình. Rất nhiều mã, nhóm mã luân phiên chịu áp lực bán tháo mạnh trong tuần qua. Kết thúc tuần VN-Index giảm 2,94% về mức 997,15 điểm, dưới vùng hỗ trợ tâm lý mạnh 1.000 điểm và vùng giá thấp nhất năm 2021. Áp lực bán tháo, giải chấp vẫn gia tăng lên trong quá trình thị trường giảm điểm. Tâm lý nhà đầu tư vẫn tiêu cực dưới những động thái về lãi suất, tỷ giá và thị trường trái phiếu...

Mặc dù tính từ đỉnh giá cao nhất năm 2022 VN-Index đã rất giảm mạnh từ vùng 1.530-1.536 điểm, nhưng VN-Index vẫn trong tình trạng tê liệt với chỉ số RSI tuần dưới vùng 30 trong 05 tuần liên tiếp (ở thời điểm giảm mạnh do đại dich Covìd tháng 03/2022 thì chỉ số RSI nằm dưới vùng 30 trong 07 tuần liên tiếp mới hồi phục). Thị trường đang chịu áp lực bán tương đương thời điểm khủng hoảng do đại dịch covid tháng 03/2020 cùng với những biến động vĩ mô liên quan đến lãi suất, tỷ giá, thị trường trái phiếu... dẫn tới việc khó xác định liệu thị trường đã hình thành đáy dài hạn hay chưa..

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ thị trường chung ổn định trở lại. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao, các mã ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến của tình hình trái phiếu doanh nghiệp hiện nay”.

Nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát động tháo của dòng tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường lùi bước sâu nhưng xuất hiện nến Hammer tại VN-Index và VN30-Index, nhờ dòng tiền hấp thu cung ở vùng giá thấp. Tuy nhiên tín hiệu hỗ trợ này cần xác nhận trong phiên giao dịch tiếp theo, theo đó thị trường sẽ có động thái lùi bước vào đầu phiên tới để kiểm tra cung cầu. Nếu dòng tiền tiếp tục có động thái hỗ trợ thì thị trường sẽ có cơ hội phục hồi trở lại. Do vậy, Quý Nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát động thái của dòng tiền hỗ trợ để đánh giá lại trạng thái của thị trường".

Áp lực giảm đến từ nhóm ngành bất động sản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Các chỉ số và hầu hết cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu trong phiên giao dịch hôm nay. Đà giảm bắt nguồn từ nhóm các cổ phiếu ngành BĐS bị bán sàn ở ngay đầu phiên sau đó lan sang nhiều nhóm ngành khác như Xây dựng vs Vật liệu, Chứng khoán, Bán Lẻ và cả Ngân hàng. VN-Index có thời điểm giảm tới gần 45 điểm. Tuy nhiên, ở nửa cuối phiên chiều sự nhập cuộc của dòng tiền ở nhóm ngành Ngân hàng giúp chỉ số thu hẹp đà giảm khi đóng cửa và nhiều cổ phiếu ngành này hồi phục.

VN-Index kết phiên ở 997.15 điểm (-22.66 điểm) và VN30 đóng cửa 997.92 điểm (-25.88 điểm). Thanh khoản tăng trở lại so với các phiên tuần này và giao dịch khớp lệnh của sàn HOSE ở mức hơn 11,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường rất tiêu cực khi trên sàn HOSE, số mã tăng điểm chỉ chiếm 11%, số mã giảm điểm chiếm 80% và còn lại 9% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch cân bằng phiên hôm nay trên sàn HOSE. Ở chiều mua họ tập trung vào các cổ phiếu: VNM; DGC; VHM; OCB; NT2…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: HPG; HDB; KBC; VCB; CTG;…

Diễn biến giảm mạnh bất ngờ của phiên ngày hôm nay khiến cho thành quả hồi phục của tuần giao dịch trước gần như bị xóa bỏ. VN-Index tiến về sát mức thấp điểm của tuần trước quanh vùng 970 điểm và thu hẹp bớt đà giảm ở cuối phiên. Nhiều cổ phiếu nhóm cổ phiếu ngành bất động sản đồng loạt giảm sàn tạo ra tâm lý lo ngại về thanh khoản của ngành này và lây lan sang nhiều nhóm ngành khác. Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng hồi phục tốt ở cuối phiên nhưng chưa tạo ra được sự lan tỏa trong nội tại thị trường. Do đó, theo góc nhìn của chúng tôi ở phiên giao dịch đầu tuần tới mức độ tiêu cực của thị trường có thể sẽ giảm bớt nhờ hiệu ứng tích cực của các cổ phiến ngành Ngân hàng nhưng số lượng cổ phiếu giảm trong nội tại thị trường vẫn sẽ chiếm ưu thế”.

Nếu lực mua đủ mạnh, xu hướng ngắn hạn của VN-Index có hy vọng được cải thiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index, VN30 chuyển về mức Tiêu cực sau khi đóng cửa dưới MA10, tương đồng với các chỉ số còn lại. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của các chỉ số là vùng đáy thiết lập trong nửa cuối của tháng 10 vừa qua.

Dự báo trong phiên tới, nhóm cổ phiếu Ngân hàng được kỳ vọng tiếp tục tạo lực kéo cho VN30 và tạo hiệu ứng hồi phục nhất định cho các chỉ số như VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index đang chạm vào hỗ trợ đáy gần nhất. Chỉ số đại diện VN-Index có thể xuất hiện nhịp tăng điểm để kiểm định lại mốc tâm lý 1000 điểm và kháng cự MA10 đang nằm tại 1100 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh giúp chỉ số vượt lại lên trên MA10, xu hướng ngắn hạn của thị trường có hi vọng được cải thiện. Ngược lại, nếu lực mua trong các nhịp hồi phục có những dấu hiệu yếu, VN-Index có thể đảo chiều giảm trở lại vào cuối ngày hoặc ở những phiên sau đó để kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 960-970 điểm”.

VN-Index có thể kiểm lại vùng kháng cự quan trọng 1.000 điểm trong tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Trước lực cung gia tăng trên diện rộng, chỉ số VN-Index biến động mạnh và hình thành vùng thấp nhất trong phiên cuối tuần quanh ngưỡng 975 điểm. Mặc dù vậy, chỉ số đã hồi phục vào cuối ngày nhờ động lực đi lên từ một số cổ phiếu ngân hàng được các quỹ ETF mua vào nhiều trong kỳ cơ cấu Q4.2022.

Chỉ số VN-Index hình thành nến rút chân trên đồ thị ngày, đóng cửa tại 997 điểm (-2,2%). Khối lượng giao dịch đạt hơn 695 triệu đơn vị, tăng mạnh so với bình quân 20 phiên, cho thấy áp lực của bên cung song song đó là động thái dò đáy của bên chờ mua.

Với quán tính hồi phục hiện tại, chỉ số VN-Index có thể kiểm lại vùng kháng cự quan trọng 1.000 điểm trong tuần tới. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index có thể vẫn cần thời gian để tìm điểm cân bằng do cung có thể gia tăng trở lại sau ngày đẩy mạnh mua vào của các quỹ ETF. Vùng hỗ trợ gần trên chỉ số VN-Index là vùng 989 – 968 điểm”.

Dòng tiền tham gia bắt đáy đã được cải thiện

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước phiên hôm nay lại đi ngược đà tăng của thị trường châu Á. Mặc dù nhóm ngân hàng đã quay lại nhưng áp lực bán từ phần lớn các nhóm còn lại đã khiến thị trường không thể ngược dòng thành công. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng quay lại bán ròng nhẹ 10 tỷ đồng.

Dòng tiền bắt đáy gia tăng khi chỉ số về vùng hấp dẫn đã giúp cho thanh khoản thị trường cải thiện với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 11.424 tỷ đồng.

Nhịp điều chỉnh qua nhanh, thị trường tuy không thể ngược dòng thành công tuy nhiên với việc thu hẹp đà giảm đáng kể cũng là tín hiệu tích cực đối với tâm lý nhà đầu tư. Điểm tích cực lúc này là tình hình thế giới vẫn tích cực, bên cạnh đó dòng tiền tham gia bắt đáy đã được cải thiện bất chấp khối ngoại gây sức ép lên thị trường. Do vậy, nhịp hồi có thể diễn ra trong các phiên tới, nhà đầu tư chú ý những cổ phiếu đã giảm sâu, đặc biệt là các mã có tín hiệu phục hồi rõ nét trong phiên hôm nay”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.