07:52 30/12/2021

VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại thử thách lần nữa vùng 1.500

Hà Anh

Việc chỉ số tiếp tục đảo chiều khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 1500 để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới.

Theo MBS, thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong tuần cuối năm tài chính 2021 với mục tiêu vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới”.
Theo MBS, thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong tuần cuối năm tài chính 2021 với mục tiêu vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới”.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12, chỉ số VN-Index tăng 5,51 điểm – tương đương 0,37%, đóng cửa ở mức 1.494,39 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 8,64 điểm – tương đương 1,92%, đóng cửa ở mức 458,05 điểm.

VN-Index khả năng vẫn sẽ tích lũy thêm trong khu vực 1480-1490

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Hôm qua VN-Index tăng 5 điểm, hôm nay VN-Index trả lại cả gốc lẫn lãi 8.57 điểm. Chỉ số mở cửa với cú vươn mình đến 1500, tuy nhiên ngay lập tức đã bị áp lực chốt lời kéo lại. Sau khi giằng co quyết liệt trong khu vực 1490-1495, phe bán đã giành được quyền kiểm soát và đẩy VN-Index về đóng cửa tại mốc thấp nhất phiên: 1485.82.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 7/19 ngành tăng điểm, 16/30 mã trong nhóm VN30 phủ sắc đỏ. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, VN-Index khả năng vẫn sẽ tích lũy thêm trong khu vực 1480-1490 điểm".

VN-Index vẫn đang diễn biễn tích lũy

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Sau ba phiên tăng điểm liên tiếp thì cuối cùng VN-Index (-0,57%) đã phải điều chỉnh trở lại trong phiên hôm nay với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang diễn biễn tích lũy với vùng hỗ trợ quan trọng trong khoảng 1.460-1.470 điểm (MA20-50) và ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm tới ngưỡng tâm lý 1 .500 điểm để chốt lời một phần danh mục".

Vùng tâm lý 1.500 điểm tiếp tục gây áp lực cho VN-Index

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Vùng tâm lý 1.500 điểm tiếp tục gây áp lực cho VN-Index nhưng áp lực bán tạm thời chưa cao và có thể chỉ mang tính chất chốt lời ngắn hạn. Vùng quanh 1.480 điểm trở thành vùng hỗ trợ gần cho VN-Index nên có khả năng chỉ số sẽ kiểm tra lại và hồi phục từ vùng này. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên chậm lại và quan tín hiệu giao dịch tại vùng hỗ trợ".

VN-Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.480

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tích cực, dù cho VNMidcap đã không thể tiếp tục lập đỉnh mới. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của VN30 tạm thời quay trở về mức Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ xuất hiện thêm một nhịp điều chỉnh giảm để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA5 ngày tại ngưỡng 1480 điểm. Nếu lực bán không mạnh để khiến chỉ số sàn HOSE đánh mất hỗ trợ này, ngược lại đạt được sự cân bằng ngắn hạn thì chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể sẽ hồi phục lại về phía cuối ngày hoặc trong phiên sau đó. Trong kịch bản này, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại và vượt lên trên mốc 1500 điểm để hướng lên mốc 1510-1520 điểm. Ngược lại, nếu đóng cửa dưới mốc 1480 điểm, VN-Index có thể sẽ giảm về vùng 1460-1470 điểm và sẽ làm yếu đi tín hiệu tăng điểm”

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và tăng điểm vào cuối phiên, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang xảy ra tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nhưng điểm sáng ở vài phiên gần đây là dòng tiền dấu hiệu gia tăng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng nhẹ cho thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dần gia tăng, nhưng giai đoạn này vẫn chưa nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và mua mới với tỷ trọng thấp”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại thử thách lần nữa vùng gần 1.500

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,57% sau khi tiến sát thử thách vùng kháng cự 1.500 điểm trong phiên sáng. Dù vậy, khối lượng giao dịch sụt giảm gần 15% cho thấy lực bán ra không quá mạnh.

Trong khi đó, chỉ số VNIndex vẫn giữ vững trên vùng kháng cự 1.482 điểm nên nhịp điều chỉnh này sẽ ngắn và xu hướng tăng vẫn được duy trì. Vì vậy, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại thử thách lần nữa vùng kháng cự gần 1.500 điểm trong các phiên sắp tới”.

Tuần cuối của năm nên sẽ có hiệu ứng chốt NAV và các cổ phiếu trụ lớn sẽ hồi phục

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường điều chỉnh sau 3 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index tiếp tục tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.500 điểm nhưng không thành công. Áp lực đến từ nhóm cổ phiếu Vn30 và Midcap, bên cạnh đó việc thanh khoản ở mức thấp cũng khiến thị trường để mất trạng thái giằng co trong phiên sáng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 23.239 tỷ đồng so với mức 26.615 tỷ đồng ở phiên hôm qua, mức giảm thanh khoản tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechips.

Thị trường điều chỉnh sau 3 phiên tăng liên tiếp khi tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.500 điểm, bên cạnh đó nhà đầu tư cũng đánh giá lại kỳ vọng sau khi tăng trưởng GDP cả năm 2021 chỉ tăng 2,58%. Áp lực điều chỉnh đến từ các cổ phiếu trụ, tuy vậy chúng tôi cho rằng tuần này cũng là tuần cuối của năm nên sẽ có hiệu ứng chốt NAV và các cổ phiếu trụ lớn sẽ hồi phục.

Về kỹ thuật, phiên điều chỉnh hôm nay không ảnh hưởng đến xu hướng hồi phục về mức đỉnh cũ, các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ đà tăng tiếp diễn của thị trường. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong tuần cuối năm tài chính 2021 với mục tiêu vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới”.

Chỉ số sẽ có cơ hội hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực vượt cản bất thành, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng về cuối phiên. Việc chỉ số tiếp tục đảo chiều khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 1500 để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, chúng tôi nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần 1471-1476.

Ngoài vị thế nắm giữ trung hạn, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị có thể linh hoạt mua/bán trading 1 phần tỷ trọng ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ/kháng cự gần đối với các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.