21:09 05/10/2022

VN-Index quay đầu tăng 26 điểm, công ty chứng khoán nhận định đáy đã ở quanh đây?

Thu Minh

Xu hướng ngắn hạn của Vn-Index đang cải thiện, hình thành vùng đáy ngắn hạn 1.070 điểm - 1.080 điểm tương ứng giá thấp nhất ngày 03-04/10/2022 và kết phiên trên vùng giá trung bình MA(20) đồ thị tháng, quanh 1.090 điểm...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau nhiều phiên lội ngược dòng toàn cầu giảm sốc cuối cùng chứng khoán Việt Nam cũng chấp nhận một phiên tăng bù lại 26 điểm cho nhà đầu tư. Mở đầu, VN-Index đủng đỉnh đi lên nhưng sau 2 giờ chiều chỉ số bất ngờ tăng vọt 32 điểm để rồi kết thúc phiên ở vùng 1.104 điểm. Độ rộng cực đẹp với 392 mã tăng gấp gần 5 lần số mã giảm.

VnEconomy giới thiệu nhận định một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày mai 6/10.

Thị trường đã hình thành vùng đáy 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

Sau phiên giảm điểm với áp lực bán đột ngột vào cuối phiên hôm qua, Vn-Index đã có phiên phục hồi thành công với việc tăng 2,42% lên mức 1.104,26 điểm, khối lượng giao dịch giảm -22,77% so với phiên trước do tình trạng tiết cung ngắn hạn. Thị trường phục hồi với độ rộng tích cực khi nhiều mã phục hồi lại mức giá phiên trước, qua đó phần nào giúp giảm bớt tâm lý ngắn hạn bi quan, hoang mang.

Thị trường tiếp tục dần phân hóa tích cực hơn với nổ lực phục hồi tại một số mã, nhóm mã. Số lượng mã có các vị thế giá trung bình T+2 không chịu áp lực thua lỗ, bắt đầu có kha năng sinh lợi gia tăng nhưng vẫn chưa hình hình thành xu hướng tăng, vẫn trong quá trình phục hồi trong vùng quá bán, bi quan mạnh.

Xu hướng ngắn hạn của Vn-Index đang cải thiện, hình thành vùng đáy ngắn hạn 1.070 điểm - 1.080 điểm tương ứng giá thấp nhất ngày 03-04/10/2022 và kết phiên trên vùng giá trung bình MA(20) đồ thị tháng, quanh 1.090 điểm. Vn-Index sẽ cần có điều chỉnh rung lắc kiểm tra lại vùng đáy nói trên để xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn kết thúc. Kỳ vọng trong những phiên tiếp theo sẽ tiếp tục phục hồi kiểm tra lại vùng 1.110-1.120.

Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần, tỉ trọng dưới trung bình, các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng truỏng tốt.

72% hình thành xu hướng tăng trong hai tháng tới 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta)

Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể duy trì đà hồi phục và kiểm định lại mức kháng cự ngắn hạn 1.135 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và chúng tôi đánh giá thị trường vẫn đang ở giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, nhưng điểm tiêu cực là dòng tiền ngắn hạn vẫn yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Tuy nhiên, theo hệ thống định lượng của chúng tôi, xác suất hình thành xu hướng tăng trong hai tháng tới của thị trường là 72% cho nên chúng tôi kỳ vọng thị trường vẫn có thể xuất hiện các cơ hội giải ngân mới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 25-30% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

Tín hiệu hồi phục chưa rõ ràng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt)

Mặc dù thị trường tăng điểm nhưng áp lực cung gia tăng vào cuối phiên đã ép VN-Index lùi bước về sát 1.100 điểm. Dư âm từ chuỗi phiên giảm sâu trước đó có vẻ vẫn đang chi phối tâm lý giao dịch của các Nhà đầu tư và khiến dòng tiền trở nên dè dặt.

Do đó, nhịp hồi phục hiện tại vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng và VN-Index có thể sẽ có các diễn biến rung lắc trong biên độ 1.070-1.100 điểm trước khi có sự xác nhận về xu hướng tiếp theo. Với dự báo này, Quý Nhà đầu tư tạm thời nên hạn chế mua đuổi giá xanh trong phiên, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

VN-Index nỗ lực hồi phục trong phiên ngày mai

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Quan điểm kỹ thuật, với việc chưa vượt qua kháng cự MA5, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn Tiêu cực của các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vẫn chưa có sự cải thiện. Mặc dù vậy, lực bán đang có dấu hiệu tạm thời suy yếu.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục những nỗ lực hồi phục. Theo đó, VN-Index sẽ kiểm định kháng cự gần nhất MA5 hiện đang nằm tại mốc 1105 điểm. Nếu lực mua được cải thiện giúp VN-Index vượt qua kháng cự này, đà hồi phục của chỉ số sẽ được nới rộng, hướng lên kháng cự tiếp theo tạo bởi đường MA10 đang nằm tại 1130-1135 điểm.

Ngược lại, nếu lực mua không đủ mạnh để giúp VN-Index vượt qua MA5, chỉ số sẽ giảm điểm trở lại để dao động đi ngang hoặc giảm nhẹ (nếu thanh khoản thấp) hoặc bị bán mạnh xuống dưới mốc 1080 điểm (nếu thanh khoản tăng cao trở lại).

Nhịp hồi kéo dài 3-5 phiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch sụt giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn đang thận trọng. Không những vậy, chỉ số đang chịu áp lực của MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ âm tiêu cực, cho thấy xu hướng chính vẫn là giảm điểm, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Tuy nhiên, đà tăng kỹ thuật đang có dấu hiệu cải thiện, khi chỉ số đã vượt qua mức giảm của phiên trước đó, cùng với đường RSI đang nằm sâu trong vùng quá bán và có tín hiệu hồi phục trở lại, cho thấy chỉ số đang có cơ hội xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật kéo dài 3 – 5 phiên, với kháng cự mục tiêu quanh vùng 1,150 điểm (đáy tháng 7).

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên đi lên trở lại với nến tăng phủ nhận hoàn toàn nến giảm trước đó, cùng với RSI cũng có dấu hiệu tăng trở lại từ vùng quá bán dưới 30, cho thấy chỉ số có thể đang có cơ hội xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật với kháng cự gần quanh vùng 263 điểm (MA20).

Nhìn chung, thị trường có dấu hiệu xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng giảm chính. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi phục này để đưa danh mục về tỷ trọng an toàn nhằm hạn chế rủi ro từ thị trường.