
Chứng khoán Yuanta vừa có báo cáo cập nhật triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán quý 3/2022. Theo Yuanta, so sánh với mức nền thấp của năm 2021, GDP Qúy 3/2022 đã có mức tăng trưởng ấn tượng 13,67% và tăng 1,83% so với Q2/2022.
Sự hồi phục ghi nhận đáng kể từ lĩnh vực Du lịch và Giải trí. Trong khi hoạt động sản xuất công nghiệp ghi nhận đà tăng trưởng tích vực và nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong nước vẫn duy trì ổn định bất chấp cầu tiêu dùng trên thế giới giảm do vấn đề lạm phát. Một phần do nhu cầu du lịch, giải trí và ăn uống tăng cao trong dịp hè và việc kiểm soát lạm phát Việt Nam đang thực hiện rất tốt.
Xuất nhập khẩu đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại khi lạm phát cao tại các nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ và châu Âu. Điểm tích cực trong hoạt động xuất khẩu là thặng dư thương mại cao trong những tháng gần đây, lũy kế 9T2022 xuất siêu 6,5 tỷ USD, đây sẽ là yếu tố hô trợ cho việc kiểm soát tỷ giá trong bối cảnh đồng USD tiếp tục tăng mạnh.
FDI giải ngân vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt, tuy nhiên cần lưu ý, nguồn vốn FDI đăng ký mới có thể sẽ chưa thể tăng mạnh trong ngắn hạn do những rủi ro về tỷ giá, lãi suất Fed và và kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn bất ổn, điều này sẽ khiến cho các doanh nghiệp FDI cân nhắc trong các quyết định tìm hiểu đầu tư một dự án mới.
Thị trường tiền tệ trong quý 3 có nhiều biến động và những rủi ro đáng chú ý, tuy nhiên, nếu so sánh với các nền kinh tế khác thì Việt Nam đã làm rất tốt trong việc soát lạm phát và tỷ giá. Sau khi đồng USD tăng 4,8% và Fed tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75% trong tháng 9 khiến tỷ giá trung tâm, Ngân hàng Thương mại và thị trường tự do tăng theo. Áp lực tỷ giá chưa thể hạ nhiệt trong ngắn hạn.
Lợi suất trái phiếu chính phủ cũng như lãi suất tại các ngân hàng hầu hết tăng ở các kỳ hạn. Áp lực tăng lãi suất tại các NHTM vẫn chưa hạ nhiệt khi room tín dụng hạn chế và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại các NHTM giảm từ 37% về 34% sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 01/10/2022.
Với những thuận lợi và thách thức trong phần còn lại của năm, Yuanta cho rằng GDP quý 4/2022 duy trì đà tăng trưởng 3,2% do mức nền Q4/2021 cao, thậm chí cao hơn GDP quý 1 và quý 2/2022 và tác động từ sự chững lại nhu cầu nền kinh tế toàn cầu.
Chỉ số VN-Index đóng cửa tháng 9 ở mức 1,132.11 điểm (- 11.6% MoM). Mức P/E dự phóng 2022 đạt mức 9.7x, tương đương mức thấp nhất trong tháng 03/2020 - thời điểm thị trường giảm mạnh do ảnh hưởng từ bùng phát dịch Covid-19. Trong lịch sử lạm phát thấp kể từ 2013, mức P/E đã có 3 lần dưới mức 11.x cho thấy mức định giá hiếm khi đạt mức thấp như hiện nay.
Đồ thị giá giảm về đường trung bình 50 tháng, đây là đường hỗ trợ cho đồ thị giá của chỉ số VN-Index kể từ 2012 đến nay. Đồng thời, xu hướng dài hạn vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 tháng tức là quanh mức 1.095 điểm trong tháng 10/2022. Các nhà đầu tư dài hạn được khuyến nghị chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu và chỉ nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước hôm nay bán ròng 1.102,2 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, khối này lại mua ròng 507 tỷ đồng.
Ước tính khoảng 17,7 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đáo hạn trong tháng 7/2026 giảm nhẹ so với tháng trong đó nhóm ngân hàng tiếp tục chiếm khoảng 95% tổng giá trị đáo hạn, tương đương khoảng 16,8 nghìn tỷ đồng.
VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.
VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.
Với bài học đã diễn ra trong các chu kỳ lãi suất tăng trước đây, cơ hội mua tài sản tốt giá rẻ đang tới gần hơn.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.