21:17 25/08/2022

VN-Index vẫn đang nỗ lực tiến về vùng kháng cự 1.315 điểm

Hà Anh -

VN-Index tiếp tục tăng điểm vượt đỉnh giá ngày 17/08/2022 nhờ sự tích cực của VN30 khi chỉ số này vượt kháng cự tâm lý 1.300 điểm và kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự mạnh tiếp theo 1.295 - 1.300 điểm...

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1,260 – 1,285 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1,260 – 1,285 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/8, chỉ số VN-Index tăng 11,72 điểm, tương đương 0,92% lên 1.288,88 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,57 điểm, tương đương 0,19% lên 301,86 điểm.

Thị trường có thể sẽ có những phiên rung lắc quanh ngưỡng 1.285

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index tiếp tục tăng gần 12 điểm trong phiên hôm nay với thanh khoản cải thiện, dù vẫn còn khiêm tốn, chính thức lấp gap 1,260-1,285. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, 26/30 mã thuộc nhóm VN30 kết phiên trong sắc xanh.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ có những phiên rung lắc quanh ngưỡng 1,285 khi chạm ngưỡng kháng cự cũ".

Thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc lướt sóng ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục tăng điểm vượt đỉnh giá ngày 17/08/2022 nhờ sự tích cực của VN30 khi chỉ số này vượt kháng cự tâm lý 1.300 điểm và kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự mạnh tiếp theo 1.295 - 1.300 điểm. Thị trường phân hóa với dòng tiền gia tăng luân chuyển sang các mã nhóm cao su, phân bón, đường, thủy sản, nước, ngân hàng với khối lượng giao dịch, thanh khoản gia tăng tốt.

Phiên giao dịch hôm nay cũng là phiên đầu tiên mà nếu giao dịch nhà đầu tư sẽ nhận được chứng khoán/tiền trước 13h ngày T+2, thay vì sau giờ giao dịch ngày T+2 như trước. Việc rút ngắn chu kỳ thanh toán được kỳ vọng sẽ giúp thanh khoản của thị trường cải thiện khi tốc độ xoay vòng của dòng tiền ngắn hạn sẽ gia tăng.

Ngắn hạn, chỉ số VN-Index đang bắt đầu đi vào vùng quá mua, trong khi VN30 có thể vào vùng quá mua trong 01-02 phiên giao dịch tới. Do đó có thể thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc lướt sóng ngắn hạn đối với các mã đã tăng nhiều, quá mua ngắn hạn để xoay vòng sang các mã nhóm mã khác, nhất là khi chu kỳ thanh toán mới được áp dụng.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư tỉ trọng hợp lý có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý 3/2022, báo cáo quý 2/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý. Hạn chế mua đuổi giá cao khi VN-Index trong vùng quá mua ngắn hạn. Cơ cấu rút gọn danh mục các mã kém hiệu quả".

Dự kiến, áp lực bán sẽ gia tăng khi VN-Index gần ngưỡng 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục tăng điểm và vượt cản 1.284 điểm đối với VN-Index, 1.305 điểm đối với VN30-Index. Tuy nhiên, tín hiệu vượt cản này vẫn ẩn chứa tính thận trọng của dòng tiền. Dự kiến, áp lực bán sẽ gia tăng khi VN-Index càng tiến gần gần ngưỡng cản 1.300 điểm. Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên tận dụng đà tăng để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Rung lắc càng rõ nét khi VN-Index tiếp tục đi lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong biên độ hẹp trước khi thiết lập các nhịp tăng gối đầu đến cuối phiên. Thanh khoản cải thiện tích cực cùng dòng tiền lan toả đến một vài nhóm ngành có vốn hoá lớn đã giúp cho chỉ số có một phiên chớm phá ngưỡng cản gần quanh 128x.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng đà tăng tích cực và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1300.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn và linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự”.

Tâm lý nhà đầu tư đang dần lạc quan và cơ hội mua mới cũng gia tăng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1,260 – 1,285 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nếu chỉ số VN-Index vẫn duy trì đà tăng với khối lượng giao dịch tăng thì xu hướng tăng ngắn hạn có thể sẽ bền vững hơn và dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ cải thiện tích cực hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang dần lạc quan trở lại và cơ hội mua mới cũng gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp và tăng dần khi chỉ số VN-Index vượt hoàn toàn mức 1,285 điểm, nghĩa là các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tăng nhẹ tỷ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh của thị trường”.

VN-Index vẫn đang nỗ lực tiến về vùng kháng cự 1.315 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số có thêm một phiên tăng điểm nữa với mức tăng tích cực và đa số cổ phiếu tăng điểm. Chỉ số VN-Index vươn lên thiết lập mức cao mới và đang tiến sâu hơn vào vùng kháng cự. Nhóm cổ phiếu ngành Phân bón và Hóa chất tăng giá mạnh trong khi các cổ phiếu nhóm ngành khác cân bằng và tăng nhẹ.

VN-Index kết phiên ở 1,288.88 điểm (+11.72 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,311.55 điểm (+15.14 điểm). Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước với thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt quanh mức 13,500 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn rất tích cực khi số mã tăng điểm chiếm 53%; số mã đi ngang chiếm 15% và có 32% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng với quy mô hơn 50 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VNM; CTG; SHB; PVD; PVT…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: PHR; NVL; VGC; BVH; TLG…

Thị trường tiếp nối đợt hồi phục với cách tăng khá mạnh mẽ ở cuối phiên cho thấy sự vững vàng với phiên tăng thứ ba liên tiếp. Thanh khoản vẫn chưa có nhiều sự cải thiện khi duy trì ở mức tương đương các phiên gần đây. Chúng tôi cho rằng chỉ số VNIndex vẫn đang nỗ lực tiến về vùng kháng cự 1,315 điểm và đây cũng chính là vùng mục tiêu mà chúng tôi thường đề cập.

Theo góc nhìn của chúng tôi thì với xung lực của dòng tiền và thanh khoản như hiện tại vùng kháng cự sẽ là một thử thách lớn và chưa có nhiều xác suất có thể vượt qua. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế việc mua vào và sẵn sàng tâm thế giảm tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số tiến gần vùng kháng cự và chịu áp lực bán quyết liệt".

Triển vọng lấy lại ngưỡng 1.300 điểm?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp và thanh khoản được cải thiện. Chỉ số Vn-Index đóng cửa cao nhất 2 tháng vừa qua và có nhiều triển vọng tiến về mức đỉnh tháng 6. Nổi bật trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu phân bón, hóa chất với nhiều cổ phiếu tăng trần.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 13.674 tỷ đồng so với mức 12.801 tỷ đồng ở phiên hôm qua nhưng vẫn thấp hơn so với mức bình quân 14.091 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 562 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 608 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường vượt vùng cản 1.280 điểm thành công kèm theo thanh khoản có sự cải thiện sẽ củng cố thêm triển vọng vượt đỉnh tháng 6 ở vùng 1.300 điểm. Với phiên tăng này, chỉ số Vn-Index đang có chuỗi tăng 7 tuần liên tiếp. Chứng khoán thế giới đang tích cực khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed ít “diều hâu” hơn, thị trường trong nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên trong nghi ngờ khi thanh khoản dù tăng nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng của nhà đầu tư. Dòng tiền đang hướng về nhòm cổ phiếu hàng hóa cơ bản như: phân bón, hóa chất, thép, dầu khí,…”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.