22:58 19/07/2022

VN-Index vẫn đang trong quá trình tích lũy để chờ cơ hội bứt phá

Hà Anh -

Tiếp diễn đà giảm điểm điều chỉnh trong phiên hôm qua, VN-Index chìm trong sắc đỏ phần lớn thời gian nhưng bật tăng vào cuối phiên chiều khi lực cầu tích cực trở lại ở nhóm ngành năng lượng...

VN-Index kỳ vọng vẫn tiếp tục có xu hướng tích lũy chặt chẽ, dần hình thành vùng tích lũy.
VN-Index kỳ vọng vẫn tiếp tục có xu hướng tích lũy chặt chẽ, dần hình thành vùng tích lũy.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/7, chỉ số VN-Index tăng 1,84 điểm, tương đương tăng 0,16% lên 1.178,33 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,20 điểm, tương đương giảm 0,07% xuống 284,43 điểm.

Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy bên dưới ngưỡng kháng cự 1180 với thanh khoản ở mức trung bình. Sau phiên sáng với xu hướng giảm, sang đến phiên chiều chỉ số quay đầu đi lên, đóng cửa tăng gần 2 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dầu khí có mức tăng mạnh nhất theo giá dầu thế giới. Bên cạnh đó, ngành Điện cũng có một phiên giao dịch tích cực.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Nếu VN-Index có thể bật lên từ vùng 1180 thì có khả năng sẽ tiếp tục tiến lên chinh phục ngưỡng 1200; còn nếu chỉ số rơi khỏi vùng tích lũy này thì có khả năng sẽ giảm trở lại vùng 1150".

VN-Index vẫn duy trì tích lũy trên vùng hỗ trợ 1.165 điểm -1.170 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index kết phiên tăng điểm nhẹ 0,16% lên mức 1178,33 điểm với khối lượng giao dịch giảm nhẹ. Xu hướng vẫn duy trì tích lũy trên vùng hỗ trợ 1.165 điểm -1.170 điểm tương ứng cạnh dưới nối 2 điểm đáy xác lập trong tháng 05/2022 - tháng 06/2022 và đang trong giai đoạn phục hồi kiểm tra lại xu hướng giảm giá từ tháng 04/2022 tới nay tương ứng với kháng cự 1.185 điểm -1.190 điểm. Thị trường tích lũy tương đối tích cực khi các nhóm ngành vẫn luân phiên phục hồi, tích lũy, một số mã tăng trưởng tốt trong nhóm khu công nghiệp sau giai đoạn phục hồi tích lũy đang tăng trưởng ngắn hạn trở lại. .

VN-Index kỳ vọng vẫn tiếp tục có xu hướng tích lũy chặt chẽ, dần hình thành vùng tích lũy. Ở vùng giá hiện tại định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, P/E thị trường đang ở mức 12,8 trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Nhà đầu tư tiếp tục xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá đang giảm về vùng hấp dẫn".

VN-Index sẽ tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Trong phiên điều chỉnh thứ 3, thị trường bắt đầu xuất hiện lực cầu hỗ trợ quanh 1.170 điểm của VN-Index và 1.210 điểm của VN30-Index. Diễn biến rút chân đi cùng với khối lượng khớp lệnh khá cho thấy nỗ lực cân bằng của dòng tiền. Tuy nhiên, VN30-Index vẫn đang cho tín hiệu suy yếu tại vùng hỗ trợ.

Do đó, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giằng co theo hướng tăng điểm về vùng cản 1.190 điểm. Với diễn biến chưa cải thiện của nhóm vốn hóa lớn, Quý nhà đầu tư nên chậm lại để quan sát áp lực cung tại vùng cản và có thể cân nhắc mua tích lũy cổ phiếu đang giao dịch khả quan tại vùng hỗ trợ mạnh".

Cơ hội hồi phục và thử thách lại ngưỡng 1.190 đang chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp điều chỉnh giằng co trong phiên trước khi hồi phục và tăng nhẹ về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần tại quanh 116x đã giúp cho chỉ số tránh được nhịp giảm sâu.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tiếp theo, cơ hội mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 119x đang có phần chiếm ưu thế. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Dòng tiền vẫn còn thận trọng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục còn giằng co quanh đường trung bình 20 phiên, tức là quanh mức 1,180 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa xác nhận xu hướng rõ ràng. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần, nhưng dòng tiền vẫn còn thận trọng khi quy mô dòng tiền hiện tại vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy nhà đâu tư đã lạc quan hơn với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm khuyến nghị nếu các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp thì nên tiếp tục đứng ngoài thị trường. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình và cao thì các nhà đầu tư có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5%.”.

VN-Index vẫn đang trong quá trình tích lũy để chờ cơ hội bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp diễn đà giảm điểm điều chỉnh trong phiên hôm qua, Vnindex chìm trong sắc đỏ phần lớn thời gian nhưng bật tăng vào cuối phiên chiều khi lực cầu tích cực trở lại ở nhóm ngành năng lượng. Tuy nhiên, sắc đỏ vẫn chiếm chủ đạo và thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp nên cơ hội bứt phá trở lại ngay là rất khó. Nhóm ngành năng lượng với nhóm cổ phiếu dầu khí và điện ghi nhận mức tăng rất tốt trong phiên giao dịch hôm nay và tiếp diễn đà hồi phục đang có. Ngược lại, nhóm ngành thép, chứng khoán và ngân hàng ghi nhận mức giảm điểm điều chỉnh trở lại.

VNIndex kết phiên ở 1,178.33 điểm (+1.84 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,211.7 điểm (-2.58 điểm). Thanh khoản giao dịch giảm nhẹ so với phiên hôm qua với giá trị khớp lệnh sàn HOSE đạt mức 9,600 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường nghiêng về số mã giảm với 48% giảm điểm ; 16% đi ngang và 36% số cổ phiếu tăng điểm. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên hôm nay với quy mô gần 300 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung các cổ phiếu: VHM; HPG; DXG; VCB; STB…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VNM; MWG; GAS; SAB; NT2…

Phiên giao dịch hôm nay ghi nhận áp lực điều chỉnh chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu trụ trong rổ Vn30 khi các mã này đã hồi phục về những vùng kháng cự ngắn. Việc thanh khoản giao dịch chưa được cải thiện cho thấy rất khó kỳ vọng các mã trụ có thể tiếp diễn phục hồi lên các mốc cao hơn để hỗ trợ cho chỉ số. Dưới góc độ kỹ thuật, phiên nay mặc dù tăng điểm trở lại nhưng chỉ số vẫn chưa thể Breakout kênh giảm kéo dài từ tháng 4 nên các kỳ vọng tăng mạnh trong ngắn hạn vẫn là rất khó khăn. Chúng tôi vẫn tiếp tục cho rằng chỉ số đang trong quá trình tích lũy để chờ cơ hội bứt phá kháng cự và chúng tôi giữ nguyên quan điểm của mình về cú bứt phá sẽ sớm xảy ra trong tuần này. Tỷ trọng cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ tối đa vẫn chỉ nên là 50%".

Với trạng thái hiện tại, VN-Index vẫn có khả năng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Lực cầu gia tăng tích cực quanh vùng hỗ trợ 1.170 điểm sau phiên sáng giao dịch thận trọng giúp VNIndex bật tăng trở lại trong phiên chiều và có thời điểm kiểm định lại ngưỡng Pivot 1.180 điểm. Chỉ số đóng cửa tại mức 1.178,3 điểm (+0,16%). Thanh khoản không thay đổi nhiều so với ngày đầu tuần, đạt 447 triệu đơn vị và tương đương bình quân 20 phiên.

Với trạng thái hiện tại, VN-Index vẫn có khả năng hồi phục vào đầu phiên tới với các mức mục tiêu gần là 1.180 – 1.185 điểm. Nhìn chung, chỉ số VNIndex chủ yếu vẫn đang trong xu hướng đi ngang trong kênh 1.150 – 1.200 điểm”.

Kiểm nghiệm đường MA10 thành công!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường có một phiên tăng nhẹ bất chấp sức ép đến từ áp lực giảm của nhóm cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, bán lẻ, thép,... Mức tăng nhẹ cho thấy sự hấp thụ tốt lượng cung chốt lời, người mua tiếp tục chấp nhận mua ở vùng giá này khi kỳ vọng vào xu hướng đi lên của thị trường trong thời gian tới.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 9.652 tỷ đồng so với mức 10.080 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân gần 10.240 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 479 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 476 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường chốt phiên tăng điểm sau khi kiểm nghiệm đường MA10 thành công. Xét về mặt dòng tiền thì nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+3 về tài khoản là mặt tích cực. Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế trong bối cảnh thị trường trong nước nỗ lực lấy lại nhịp phục hồi. Việc thị trường có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua và nếu tiếp tục duy trì được mức tương quan thấp so với thị trường quốc tế, tác động từ thị trường quốc tế là không đáng ngại.”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.