10:00 23/08/2007

VNPT đầu tư lớn vào mạng Thế hệ mới

Quỳnh Anh

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông đang triển khai xây dựng hạ tầng mạng Thế hệ mới với vốn đầu tư 1 tỷ USD

Dịch vụ mạng trên nền mạng băng rộng sẽ bùng nổ khi hạ tầng mạng NGN sẽ được hoàn thiện và các dịch vụ ứng dụng phát triển hơn nữa.
Dịch vụ mạng trên nền mạng băng rộng sẽ bùng nổ khi hạ tầng mạng NGN sẽ được hoàn thiện và các dịch vụ ứng dụng phát triển hơn nữa.
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) đang triển khai xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành hạ tầng mạng Thế hệ mới (NGN) trong năm 2008 - đầu năm 2009 với tổng vốn đầu tư cho dự án này lên tới 1 tỷ USD.

Phó tổng giám đốc VNPT Bùi Thiện Minh trong một trả lời phỏng vấn mới đây đã cho biết: hiện VNPT đã triển khai xong mạng NGN ở một phần mạng đường trục và đã đưa vào khai thác. Dự kiến đến cuối năm 2008, chậm nhất là đầu năm 2009, VNPT sẽ hoàn thành xây dựng mạng NGN. Tổng vốn đầu tư cho việc xây dựng mạng NGN rất lớn, lên tới tỷ USD.

Theo ông Minh, các dịch vụ mạng băng rộng hiện VNPT cung cấp hiện nay còn chưa phong phú, chủ yếu là do nhu cầu của xã hội đối với các dịch vụ này đang trong quá trình phát triển, các chương trình ứng dụng các dịch vụ này của Nhà nước và doanh nghiệp còn ít.

Nhưng để chuẩn bị cho nhu cầu phát triển của các dịch vụ này, VNPT sẽ phải xây dựng hạ tầng trước. Hiện nay những đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ trên nền mạng băng rộng của VNPT chủ yếu là những ngành cần sự kết nối một cách có hệ thống chặt chẽ như ngân hàng, tài chính, hàng không...

Đối với khách hàng khối doanh nghiệp, VNPT đã cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo cho một số doanh nghiệp lớn của nước ngoài. Ông Minh cho rằng dịch vụ mạng trên nền mạng băng rộng sẽ bùng nổ khi hạ tầng mạng NGN sẽ được hoàn thiện và các dịch vụ ứng dụng phát triển hơn nữa.

Sau khi xây dựng xong mạng NGN, VNPT sẽ sẵn sàng cung cấp tất cả các dịch vụ băng rộng với chất lượng dịch vụ có tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là lợi thế của VNPT khi mà xu hướng các dịch vụ băng rộng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.