08:21 07/06/2013

Vợ chồng ông Putin bất ngờ ly hôn

Khánh Hòa

Tổng thống Nga Putin cho biết, dù thế nào đi nữa thì ông và bà Lyudmila vẫn sẽ mãi là những người bạn thân

Việc các chính trị gia nổi tiếng thế giới tuyên bố ly hôn ngay giữa 
nhiệm kỳ là chuyện ít thấy và cũng ít khi được công khai. Theo hãng tin 
Bloomberg, tuyên bố của vợ chồng ông Putin là một cú sốc lớn đối với 
người Nga - Nguồn: Euronews.
Việc các chính trị gia nổi tiếng thế giới tuyên bố ly hôn ngay giữa nhiệm kỳ là chuyện ít thấy và cũng ít khi được công khai. Theo hãng tin Bloomberg, tuyên bố của vợ chồng ông Putin là một cú sốc lớn đối với người Nga - Nguồn: Euronews.
Hôm qua (6/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đệ nhất phu nhân Lyudmila Putin bất ngờ xuất hiện trên truyền hình thông báo quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân của họ, sau gần 30 năm chung sống.

Ngay trước khi chính thức tuyên bố ly hôn, ông Putin còn cùng vợ mình đi xem vở balett "Esmeralda" tại Điện Kremlin. Kết thúc vở balett, vợ chồng ông Putin bên nhau lần cuối trước ống kính của kênh truyền hình "Nước Nga 24" và khẳng định sẽ không tiếp tục chung một con đường tới cuối cuộc đời nữa.

Phát biểu với báo giới, bà Lyudmila cho biết, dù vợ chồng bà có một kết cục đáng buồn, song "có thể nói, đó là một cuộc ly dị văn minh". Còn theo lời Tổng thống Putin, vợ chồng ông đã cùng nhất trí và quyết định ly hôn, nhưng dù thế nào đi nữa thì ông và bà Lyudmila vẫn sẽ mãi là những người bạn thân.

Giải thích về nguyên nhân ly hôn, ông Putin cho biết công việc chính trị cấp cao đòi hỏi phải có sự xuất hiện công khai rộng rãi và “có người thích, có người không thích và có người hoàn toàn không phù hợp”. Và vợ ông, bà Lyudmila đã phải chịu đựng điều này trong suốt 9 năm là đệ nhất phu nhân tổng thống.

Bà Lyudmila cũng thừa nhận đây là lý do khiến hai người chia tay. "Cuộc hôn nhân của chúng tôi kết thúc bởi chúng tôi rất khó gặp được nhau. Vladimir Vladimirovich hoàn toàn đắm mình trong công việc của ông ấy, trong khi các con của chúng tôi đã trưởng thành và sống cuộc đời riêng của chúng", bà cho hay.

Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin và bà Lyudmila Shkrebneva kết hôn với nhau vào năm 1983 và hiện đã có hai cô con gái, một người 25 tuổi và một người 28 tuổi hiện đang học tập và sinh sống tại Moscow. Bà Lyudmila là một tiểu thuyết gia, và là người sáng lập Trung tâm Phát triển tiếng Nga.

Theo hãng tin BBC, Tổng thống Nga Vladimir Putin và vợ Lyudmila đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi ông nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 3 vào ngày 7/5/2012. Trước đó, cặp vợ chồng chính trị gia nổi tiếng này thường xuyên sánh đôi cùng nhau trong các sự kiện trong nhiều năm.

Việc các chính trị gia nổi tiếng thế giới tuyên bố ly hôn ngay giữa nhiệm kỳ là chuyện ít thấy và cũng ít khi được công khai. Theo hãng tin Bloomberg, tuyên bố của vợ chồng ông Putin là một cú sốc lớn đối với người Nga.