16:49 11/10/2021

Vợ con cố Chủ tịch Samsung bán 1,8 tỷ USD cổ phiếu để nộp thuế thừa kế

Trang Linh -

Đây là một phần trong kế hoạch nộp khoản thuế thừa kế lên tới 12.000 tỷ Won (10,7 tỷ USD) của gia đình Samsung...

Bà Hong Ra-hee và ba con - Ảnh: Yonhap News
Bà Hong Ra-hee và ba con - Ảnh: Yonhap News

Những người thừa kế của ông Lee Kun-hee, cố Chủ tịch Samsung Group - tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đang dự kiến bán cổ phần tại các công ty con của tập đoàn với tổng giá trị khoảng 1,8 tỷ USD để nộp một phần khoản thuế khổng lồ lên tới 12.000 tỷ Won (gần 10 tỷ USD).

Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý, bà Hong Ra-hee, vợ góa của ông Lee Kun-hee, ngày 5/10 đã ký một thỏa thuận tín thác với ngân hàng Kookmin về việc bán 19,9 triệu cổ phiếu Samsung Electronics, tương đương 0,33% cổ phần công ty. Tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/10, số cổ phiếu này trị giá 1.400 tỷ Won (tương đương 1,17 tỷ USD).

Cùng ngày 5/10, hai con gái của ông Lee, Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun, đã ký các thỏa thuận tín thác với ngân hàng Kookmin, mỗi người dự kiến bán 1,5 triệu cổ phiếu tại Samsung SDS, tương đương tổng cộng 2,9% cổ phần công ty. Theo giá cổ phiế Samsung SDS, mỗi người sẽ thu về khoảng 242 tỷ Won (tương đương 202,6 triệu USD).

Trước đó, vào ngày 24/12/2020, bà Lee Seo-hyun cũng đã ký hợp đồng tín thác với Kookmin để bán 3,46 triệu cổ phiếu tại Samsung Life Insurance Co., tương đương 1,73% cổ phần, trị giá khoảng 247 tỷ Won (khoảng 206,8 triệu USD).

Về phần ông Lee Jae-yong, con trai duy nhất của bà Hong và ông Lee, chưa thấy có thông tin về việc bán cổ phiếu. Thường được gọi là “thái tử” Samsung và hiện giữ chức Phó chủ tịch Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong mới được đặc xá ra tù trước hạn sau hơn một năm thụ án vì tội hối lộ và tham ô. Quyết định đặc xá này được đưa ra với hy vọng sự hiện diện của “thái tử Samsung” trong bộ máy điều hành công ty sẽ tạo động lực cho nền kinh tế Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 

Bà Hong Ra-hee hiện là người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg
Bà Hong Ra-hee hiện là người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg

Trước đó, vào đầu tháng 5 năm nay, bà Hong Ra-hee, 75 tuổi, được nhận 7 tỷ USD thừa kế từ người chồng quá cố và được chuyển giao dưới dạng cổ phiếu. Cụ thể, bà được nhận 83 triệu cổ phiếu Samsung Electronics và trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của “gã khổng lồ” công nghệ xứ kim chi, nắm 2,8% công ty. Ngoài ra, bà cũng trở thành người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc với giá trị tài sản ròng 7,4 tỷ USD vào thời điểm cuối phiên giao dịch ngày 3/5.

Việc chuyển giao số tài sản trên cho bà Hong là một phần trong cuộc chuyển giao khối tài sản khổng lồ của ông Lee sau khi vị tỷ phú này qua đời. Với cổ phần tăng mạnh trong các công ty con chủ chốt của Samsung Group, con trai duy nhất hai người đã củng cố quyền kiểm soát tập đoàn.

Dữ liệu từ xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index cho thấy ông Lee Jae-yong hiện sở hữu khối tài sản ròng 12,6 tỷ USD. Hai người chị em gái của ông Lee Jae-yong là Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun mỗi người sở hữu tương ứng 5 tỷ USD và 4,4 tỷ USD.

Câu chuyện thừa kế ở Samsung Group, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đã gây tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông trong và ngoài nước kể từ khi ông Lee Kun-hee nhập viện vì suy tim vào năm 2014. Ông qua đời vào tháng 10/2020, để lại khối tài sản khổng lồ.

Tại thời điểm tháng 12/2020, số thuế thừa kế đối với riêng số cổ phiếu của ông Lee Kun-hee được xác nhận là 11.000 tỷ Won (9,87 tỷ USD), dựa trên giá đóng cửa trung bình của cổ phiếu 2 tháng trước và sau khi ông qua đời. Đây là khoản thuế thừa kế lớn chưa từng thấy tại Hàn Quốc.

Bà Hong nhận được phần lớn nhất trong cổ phần của người chồng quá cố tại Samsung Electronics, khi cổ phần này được chia theo tỷ lệ 3:2:2:2 cho bà và ba người con. Bà nhận được 33% của số cổ phần đó, trong khi mỗi người con nhận được khoảng 22%.

Cổ phần của ông Lee Kun-hee trong các công ty chủ chốt khác của Samsung Group, như Samsung C&T Corp. và Samsung SDS Co. cũng được chia theo tỷ lệ tương tự.

Tuy nhiên, quyền kiểm soát của ông Lee Jae-yong với Samsung Group cũng được củng cố vì ông nhận được một nửa cổ phần của cha trong Samsung Life Insurance Co., mà công ty này lại sở hữu 8,5% Samsung Electronics.