14:46 04/10/2018

Vợ cựu Thủ tướng Najib của Malaysia có thể lĩnh án 15 năm tù giam

Diệp Vũ

Bà Rosmah xuất hiện tại tòa án ở Kuala Lumpur dưới sự áp tải của hàng chục sỹ quan cảnh sát có vũ trang

Bà Rosmah Mansor xuất hiện tại tòa án ở Kuala Lumpur sáng ngày 4/10 - Ảnh: Reuters.
Bà Rosmah Mansor xuất hiện tại tòa án ở Kuala Lumpur sáng ngày 4/10 - Ảnh: Reuters.

Bà Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, ngày 4/10 bị cơ quan công tố của nước này buộc tội với 17 tội danh gồm tội rửa tiền. Cáo buộc này được đưa ra trong lúc nhà chức trách Malaysia đang thực hiện cuộc điều tra về bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

Trước khi bị buộc tội, bà Rosmah đã bị cơ quan chống tham nhũng của Malaysia bắt giữ vào ngày thứ Tư. Vị cựu đệ nhất phu nhân bác bỏ những tội danh mà nhà điều tra đưa ra đối với bà - hãng Reuters đưa tin.

Ông Najib, người mất ghế Thủ tướng một cách bất ngờ hồi tháng 5, hiện đang đối mặt 32 tội danh từ rửa tiền đến lạm dụng quyền lực và vi phạm tín nhiệm liên quan đến hàng tỷ USD bị thất thoát khỏi quỹ 1MDB. Ông Najib cũng phủ nhận những cáo buộc này và khẳng định mình vô tội.

Hiện chưa rõ liệu những tội danh mà bà Rosmah đối mặt có liên quan đến 1MDB hay không. Tuy nhiên, bà này bị bắt giữ sau ba cuộc thẩm vấn của các quan chức chống tham nhũng về vụ bê bối ở 1MDB - quỹ đầu tư mà các điều tra viên của Mỹ cho là đã bị biển thủ 4,5 tỷ USD.

Vợ cựu Thủ tướng Najib của Malaysia có thể lĩnh án 15 năm tù giam - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Najib Razak xuất hiện tại tòa án sáng 4/10 - Ảnh: Reuters.

Bà Rosmah xuất hiện tại tòa án ở Kuala Lumpur, nơi bà được nghe thông báo buộc tội, vào buổi sáng ngày thứ Năm dưới sự áp tải của hàng chục sỹ quan cảnh sát có vũ trang. Tòa án đã cho phép bà được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 2 triệu Ringgit, tương đương hơn 482.000 USD.

Luật của Malaysia quy định người phạm tội rửa tiền có thể lĩnh án tù tới 15 năm và mức phạt tiền không dưới 5 lần giá trị của giao dịch bất hợp pháp, hoặc 5 triệu Ringgit, tương đương 1,2 triệu USD, tùy bên nào lớn hơn.

Ông Najib cũng xuất hiện tại một tòa án khác ở Kuala Lumpur vào ngày thứ Năm để điều trần chuẩn bị cho việc xét xử chính thức.