09:49 02/05/2019

Vốn hóa Apple lên gần nghìn tỷ “đô” dù doanh số iPhone sụt giảm

Diệp Vũ

Apple đang dẫn trước Amazon và chỉ đứng sau Microsoft về giá trị vốn hóa thị trường

Giới phân tích nói rằng nhu cầu iPhone tại thị trường Trung Quốc đang khởi sắc nhờ những đợt giảm giá gần đây, cũng như những tín hiệu tốt từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung - Ảnh: Reuters.
Giới phân tích nói rằng nhu cầu iPhone tại thị trường Trung Quốc đang khởi sắc nhờ những đợt giảm giá gần đây, cũng như những tín hiệu tốt từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung - Ảnh: Reuters.

Giá cổ phiếu Apple tăng gần 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đưa giá trị vốn hóa thị trường của hãng công nghệ Mỹ tiến gần cột mốc 1 nghìn tỷ USD, sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 tốt hơn kỳ vọng và dự báo lạc quan của "táo khuyết" giúp giới đầu tư bớt lo về tình trạng suy giảm doanh số điện thoại iPhone.

Nhiều tháng trở lại đây, Apple cùng với hai "đại gia" công nghệ khác của Mỹ là Microsoft và Amazon cạnh tranh gay gắt để giành ngôi vị công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất ở Mỹ. Mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD đều đã được mỗi công ty trong số này thiết lập, nhưng không duy trì được lâu.

Apple cán ngưỡng vốn hóa 1 nghìn tỷ USD vào tháng 8 năm ngoái, nhưng sau đó đã để mất cột mốc này do nhu cầu iPhone giảm sút, đặc biệt là tại thị trường điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới Trung Quốc.

Cổ phiếu Apple chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư với mức tăng 4,91%, đưa vốn hóa công ty lên mức 969 tỷ USD.

Với mức vốn hóa này, Apple đang dẫn trước Amazon và chỉ đứng sau Microsoft, công ty có vốn hóa 980 tỷ USD.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 của Apple cho thấy doanh số iPhone giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng doanh thu từ mảng dịch vụ vượt kỳ vọng của Phố Wall. Ngoài ra, Apple đưa ra dự báo lạc quan về kết quả kinh doanh quý 2.

Trong quý 1, Apple chi kỷ lục 24 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, sau khi chi hơn 70 tỷ USD cho hoạt động này trong 2018 - một số tiền lớn gấp 5 lần so với chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

Một loạt công ty môi giới chứng khoán đã nâng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Apple sau khi công ty này công bố kết quả kinh doanh quý 1.

Giới phân tích nói rằng nhu cầu iPhone tại thị trường Trung Quốc đang khởi sắc nhờ những đợt giảm giá gần đây, cũng như những tín hiệu tốt từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung.