14:05 09/12/2021

Vốn hóa Apple tiến gần mốc 3.000 tỷ USD, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Đức Anh

Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone chỉ cần tăng thêm 6% nữa để trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử đạt mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, chưa đầy 4 năm sau khi công ty này lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ USD...

Điện thoại iPhone 13 được trưng bày tại  một cửa hàng Apple ở London, Anh - Ảnh: Bloomberg
Điện thoại iPhone 13 được trưng bày tại một cửa hàng Apple ở London, Anh - Ảnh: Bloomberg

Sau nhiều thập kỷ là một trong những cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất thế giới, hãng công nghệ Apple đang tiến gần đến mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD. Con số này lớn hơn toàn bộ thị trường chứng khoán của Đức và thậm chí lớn hơn cả quy mô nền kinh tế Anh.

Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone chỉ cần tăng thêm 6% nữa để trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử đạt mốc vốn hóa đó, chưa đầy 4 năm sau khi công ty này lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ USD.

“Đó là thành tích phi thường và nêu bật sự thống trị đáng kinh ngạc của các công ty công nghệ Mỹ”, Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty hàng đầu dữ liệu tiền tệ và giao dịch ngoại hối Oanda, nhận xét. “Vẫn còn nhiều điều có thể mong đợi từ Apple, ta có thể băn khoăn họ sẽ vượt qua các cột mốc nào nữa và có thể lớn mạnh đến mức nào”.

Apple đang tiết sát mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, chưa đầy 4 năm sau khi lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD - Nguồn: Bloomberg
Apple đang tiết sát mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, chưa đầy 4 năm sau khi lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD - Nguồn: Bloomberg

Theo Bloomberg, Apple trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới nhờ một loạt dòng sản phẩm ổn định thu hút người dùng. Giờ đây, khi thị trường đang chao đảo vì lo ngại lãi suất tăng và đại dịch Covid-19 sẽ làm yếu tăng trưởng của các nền kinh tế, giới đầu tư xem Apple - với tăng trưởng doanh số ổn định và khối tiền mặt khổng lồ - như một lựa chọn an toàn để đầu tư.

Kể từ cuối những năm 1990, giá cổ phiếu đã tăng 22.000%, tương đương mức tăng khoảng 28% mỗi năm. Trong cùng giai đoạn này, chỉ số S&P 500 tăng khoảng 7,5% mỗi năm. So với Apple, nhiều cổ phiếu công nghệ khác có mức tăng trưởng năm cao hơn, như nhà sản xuất chip xử lý đồ họa Nvidia với mức tăng 31%/năm, Netflix 39%/năm (từ khi IPO năm 2002). Tuy nhiên, Apple vượt xa các công ty này về quy mô vốn hóa.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/12, giá cổ phiếu Apple tăng hơn 2%, nối tiếp phiên tăng 3,5% hôm trước. Mã này đang giao dịch ở mức cao gấp 30 lần lợi nhuận dự báo trong 12 tháng tới, cao hơn so với mức bình quân 22 lần của các công ty trong S&P 500.

Tuy vậy, nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley cho rằng, nếu xét tới doanh thu dự báo những năm tới từ các sản phẩm mới của Apple như thực tế ảo tăng cường và xe tự lái, mã cổ phiếu này đang bị định giá thấp.

“Apple nên được hưởng lợi từ việc hướng tới chất lượng, đặc biệt là từ danh mục sản phẩm mới”, bà Huberty nhận định và nâng mức giá mục tiêu với mã này của mình lên 200 USD. Giá cổ phiếu Apple hiện giao dịch quanh mức 175 USD.

Tuy nhiên, kỳ vọng với cổ phiếu Apple không phải lúc nào cũng được cao như vậy. Cuối năm 2000, khi Apple có vốn hóa chỉ 4,5 tỷ USD và các nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu này - khi đó được giao dịch gần như tương đương giá trị tiền mặt mà công ty có trong ngân hàng. Trước đó, năm 1997, người đồng sáng lập Steve Jobs đã trở lại lãnh đạo công ty nhưng không vực dậy được công ty. Trong khi đó, lúc bấy giờ, iPod và iPhone vẫn còn là thứ xa xôi trong tương lai.

Các "đại gia" công nghệ Mỹ dẫn đầu top công ty vốn hóa lớn nhất thế giới - Nguồn: Bloomberg
Các "đại gia" công nghệ Mỹ dẫn đầu top công ty vốn hóa lớn nhất thế giới - Nguồn: Bloomberg

Giờ đây, nhà đầu tư tranh nhau mua cổ phiếu này. Bốn trong số 10 hợp đồng quyền chọn có hoạt động tích cực nhất trên các sàn chứng khoán Mỹ ngày 7/12 là của mã này.

Hơn nữa, cổ phiếu Apple cũng có thêm cú hích từ báo cáo cuối năm của Nikkei trong đó nói rằng công nay đã yêu cầu các nhà cung cấp tăng sản lượng iPhone từ tháng 11/2021 đến tháng 1/2022. Báo cáo này được đưa ra một tuần sau khi Bloomberg đưa tin nói rằng nhu cầu iPhone đang chững lại.

“Apple là một cổ phiếu tốt với mức giá không quá đắt, lại được kết hợp giữa các sản phẩm và dịch vụ ổn áp, và đây cũng là công ty đổi mới sáng tạo tuyệt vời trên toàn bộ dòng sản phẩm của mình”, ông Tim Ghriskey, nhà chiến lược danh mục cấp cao tại Ingalls & Snyder, nhận xét.