15:19 13/05/2021

Vốn hoá thị trường tiền ảo “bốc hơi” 366 tỷ USD vì dòng tweet của Elon Musk

Điệp Vũ -

Giá tiền ảo và các cổ phiếu liên quan đến tiền ảo đồng loạt lao dốc mạnh sau dòng tweet của CEO Tesla...

CEO Elon Musk của Tesla.
CEO Elon Musk của Tesla.

Hàng trăm tỷ USD vốn hoá đã bị thổi bay khỏi thị trường tiền ảo sau khi Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla đang một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter nói rằng: hãng xe điện này tạm dừng chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe của hãng.

Vào lúc khoảng 5h sáng ngày thứ Năm (13/5) theo giờ Việt Nam, trước khi ông Musk đăng dòng tweet nói trên, tổng vốn hoá của thị trường tiền ảo toàn cầu theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com là 2,43 nghìn tỷ USD.

Đến gần 8h, sau khi xuất hiện dòng tweet của ông chủ Tesla, vốn hoá thị trường tiền ảo trượt về 2,06 nghìn tỷ USD. Số vốn hoá “bốc hơi” là gần 366 tỷ USD.

Sau đó, thị trường hồi phục, lấy lại một phần giá trị vốn hoá đã mất. Lúc gần 15h chiều theo giờ Việt Nam, vốn hoá thị trường tiền ảo toàn cầu đứng ở 2,32 nghìn tỷ USD, thấp hơn 110 tỷ USD so với trước khi ông Musk đăng dòng tweet.

Giá Bitcoin ở thời điểm này đứng ở mức gần 50.800 USD, giảm gần 11% so với cách đó 24 tiếng. Vào buổi sáng, có lúc giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới trượt về 46.000 USD. Dù vậy, giá Bitcoin hiện vẫn tăng 400% so với cách đây 1 năm.

Lý do mà ông Musk đưa ra để giải thích cho việc Tesla dừng nhận thanh toán bằng Bitcoin là mối lo về môi trường từ việc đào Bitcoin và giao dịch tiêu thụ quá nhiều điện năng.

Không chỉ thị trường tiền ảo mà các cổ phiếu liên quan đến tiền ảo cũng trở thành “nạn nhân” của dòng tweet mà ông Musk đăng tải.

Theo hãng tin Bloomberg, cổ phiếu Coinbase Global Inc., công ty vận hành sàn tiền ảo lớn nhất Mỹ, giảm 4,8% trong phiên giao dịch ngoài giờ ở Mỹ. Cổ phiếu Microstrategy, công ty đã rót hàng tỷ USD mua Bitcoin, sụt 9,2% trong phiên ngoài giờ ở Mỹ.

Tại thị trường châu Á, cổ phiếu Monex Group Inc., công ty sở hữu sàn tiền ảo Coincheck, có lúc giảm tới 12%. Trước cú giảm này, Monex là cổ phiếu tăng giá mạnh thứ nhì ở Nhật Bản từ đầu năm.

Cổ phiếu Nexon Co. – công ty vừa mới tháng trước trở thành công ty Nhật đầu tiên rót 100 triệu SÚD mua tiền ảo – giảm tới 17%.

Trước khi gây ra sự sụt giảm nói trên đối với giá tiền ảo và cổ phiếu tiền ảo, ông Musk đã giữ vai trò là một nguồn động lực quan trọng cho sự tăng giá của các tài sản này trong năm nay. Giá Bitcoin đã tăng bùng nổ sau khi ông Musk hồi tháng 2 tiết lộ rằng Tesla đã chi 1,5 tỷ USD mua Bitcoin và sẽ chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán.