10:18 23/06/2021

Vốn hóa thị trường tiền ảo bốc hơi gần 300 tỷ USD

Việc phá vỡ mốc 30.000 USD có thể khiến cho giới đầu tư thua lỗ nhiều hơn và khiến việc bán tháo đồng tiền này diễn ra ồ ạt hơn...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã bốc hơi gần 300 tỷ USD chỉ trong vài ngày qua trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng các biện pháp đầy cứng rắn nhắm đến thị trường này.

Bitcoin vừa có mức sụt giảm mạnh, xuống quanh mốc 30.000 đô la hôm 22/6 trước khi tăng nhẹ trở lại sau đó trong bối cảnh Trung Quốc leo thang các biện pháp “đàn áp” các loại tiền điện tử. 

Cụ thể, Trung Quốc đang hạn chế hơn nữa hoạt động khai thác tiền số cũng như ra tuyên bố với các nền tảng thanh toán và cho vay lớn rằng giao dịch tiền điện tử sẽ không được chấp nhận.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 21/6 cho biết họ đã triệu tập Alipay - nền tảng thanh toán trực tuyến phổ biến rộng rãi do Tập đoàn Ant của Jack Ma điều hành, cùng với năm công ty cho vay lớn và yêu cầu các bên này không cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động tiền số, gồm cả việc mở tài khoản.

Giá Bitcoin đã mất khoảng hơn một nửa giá trị so với mức cao nhất mọi thời đại hơn 64.000 USD mà đồng tiền này đạt được hồi giữa tháng 4. 

Các nhà quan sát cảnh báo rằng, việc phá vỡ mốc 30.000 USD có thể khiến cho giới đầu tư thua lỗ nhiều hơn và khiến việc bán tháo đồng tiền này diễn ra ồ ạt hơn. 

Không chỉ Bitcoin gặp tình trạng rơi tự do, các đồng tiền điện tử khác cũng đối diện với tình trạng tương tự. 

Ethereum giảm khoảng 14% trong khi Dogecoin giảm 26%. Các mức giảm sâu này đã xóa sạch các khoản lợi nhuận mà các đồng tiền này có được trong hai tháng qua.