09:20 25/05/2007

Vốn ngoại “đổ bộ” vào thị trường chứng khoán

Lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đến mở mới tại các công ty chứng khoán đang tăng mạnh

Thị trường chứng khoán vẫn còn non trẻ và có rất nhiều cơ hội để đầu tư kiếm lời.
Thị trường chứng khoán vẫn còn non trẻ và có rất nhiều cơ hội để đầu tư kiếm lời.
Thị trường chứng khoán đang chứng kiến sự phục hồi nhanh chóng đến bất ngờ những ngày gần đây. Một trong những động lực quan trọng của tiến trình này là nguồn vốn nước ngoài liên tiếp đổ vào thị trường.

Cạnh tranh với nguồn vốn cũ, áp lực giải ngân nguồn vốn mới cũng tăng mạnh bởi cơ hội chỉ đến với người nhanh chân.

Nhộn nhịp mở tài khoản

Cùng với việc tăng mua cổ phiếu của các quỹ đầu tư nước ngoài, lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đến mở mới tại các công ty chứng khoán đang tăng mạnh.

Theo thống kê của sàn Tp.HCM, trong số các công ty chứng khoán đã được công nhận tư cách thành viên của trung tâm hiện đã có gần 5.000 tài khoản cá nhân của nhà đầu tư nước ngoài và chủ yếu đến từ Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore... Trong đó, lượng tài khoản của nhà đầu tư Nhật mở mới các công ty chứng khoán được xem là đông nhất.

Ông Nguyễn Hồng Nam - Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, hiện tổng số tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài đến mở tại SSI tính đến nay đạt 2.000 tài khoản, nhưng trong đó nhà đầu tư đến từ Nhật Bản chiếm 70%.

Theo ông Nam, lượng nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đến mở tài khoản tại công ty đang ngày một tăng lên. Điều này sẽ góp phần rất lớn thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, ông Nam cho rằng để có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán thì sức cầu của các quỹ đầu tư nước ngoài lớn vẫn ảnh hưởng mạnh hơn.

Tại sàn chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Đại Việt (DVSC), Rồng Việt số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài cũng tăng dần, chiếm hơn 30% trên tổng số tài khoản mở mới. Làn sóng đầu tư mới của các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đang làm thị trường chứng khoán sôi động trở lại.

Một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm nhiều đến thị trường chứng khoán trong nước được các nhà phân tích thị trường đưa ra là nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phát triển bền vững và ổn định. Đặc biệt, đối với thị trường chứng khoán vẫn còn non trẻ và có rất nhiều cơ hội để đầu tư kiếm lời.

Trên thực tế, trong 2 năm trở lại đây nguồn lợi nhuận của nhà đầu tư nước ngoài kiếm được từ việc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam tăng đáng kể. Trong lần đến Việt Nam mới đây, Thị trưởng Khu tài chính London (Anh quốc) John Stuttard cho hay, sự phát triển vượt bậc của thị trường chứng khoán Việt Nam đã gây sự chú ý và quan tâm đặc biệt đối với các nhà đầu tư tài chính Anh quốc.

Lực kéo

Ông Nguyễn Chí Trung - Giám đốc Môi giới Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, với sự chênh lệch mua bán của nhà đầu tư nước ngoài chiếm rất lớn trên tổng số giao dịch của thị trường, chiếm mức bình quân 30% lượng giao dịch trong ngày.

Chính đây cũng là nhân tố tích cực kéo chỉ số VN-Index quay về mức trên 1.100 điểm trong phiên giao dịch ngày 22/5.

Theo ông Trung, nếu nhà đầu tư duy trì ở mức mua bán như hiện nay thì thị trường chứng khoán sẽ được cũng cố và tăng trưởng mạnh trở lại. Hiện các quỹ nước ngoài vốn lớn như: VinaCapital, Dragon Capital... đang tăng sức cầu, nhất là trong các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) của nhiều đại gia sắp tới.

VinaCapital cho biết đã chủ động dự toán nguồn tiền sẽ giải ngân, đồng thời phân tích và đưa ra dự báo giá đưa ra đấu thầu trong đợt đấu giá cổ phiếu sắp tới của Tập đoàn Bảo Việt. Quỹ Mekong Capital cũng vừa khai trương quỹ thứ ba mang tên Vietnam Azalea, với 100 triệu USD và chỉ tập trung vào các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá tại Việt Nam ở giai đoạn đầu cổ phần hoá hoặc giai đoạn phát hành thêm cổ phiếu và trong những đợt giao dịch cổ phiếu khác... Mekong đang trong quá trình huy động vốn ngoại để có thể đóng quỹ trong thời gian sớm, dự kiến vào cuối tháng 5 này.

Thực tế trên cho thấy sức cầu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường ngày một lớn dần. Ngân hàng HSBC từng khẳng định, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài cả quá khứ hiện tại và trong tương lai gần khi các đợt IPO của doanh nghiệp lớn sắp được tổ chức.

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường sẽ đi lên trong thời gian tới nếu sức mua của nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì được như hiện nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải cơ cấu lại danh mục, tìm kiếm thêm các hàng hoá khác vì một số mã đến thời điểm này đã cạn “room” như REE, SAM, STB, VNM...