15:26 05/04/2021

Vốn ngoại mới đẩy VN-Index bay cao thêm 10 điểm

Kim Phong

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng dồn vào các blue-chips là "làn gió mới" của thị trường sau khi VN-Index vượt đỉnh lịch sở

Vn-Index mở cửa đầu ngày ở mức điểm cao nhất phiên: 1.245,28 điểm (+20,8 điểm). Dù điều chỉnh nhẹ sau đó, kết phiên chỉ số này vẫn duy trì được mức tăng 0,95%, tức tăng 11,6 điểm lên 1.236,05 điểm.

Quan trọng hơn là thị trường hầu như chỉ giao dịch được trong phiên sáng. Thanh khoản sáng nay ở mức kỷ lục với giá trị khớp lệnh đạt 14.075 tỷ đồng, do đó phiên chiều HSX gần như nghẽn lệnh cả buổi, chỉ số chỉ có thể giao động đi ngang và chỉ khớp 927 tỷ đồng, dù vậy đây vẫn chưa phải là mức khớp lệnh thấp nhất vào phiên chiều trên HSX. 

Dòng tiền mới đổ bộ vào các cổ phiếu lớn đẩy nhiều mã tiếp tục chinh phục mức đỉnh mới và thăng hoa trong nhịp đầu tiên của phiên hôm nay, đặc biệt là dòng vốn ngoại. Hôm nay không cần đến thỏa thuận lớn hay 1 mã cân cả thị trường, tiền của nhà đầu tư ngoại rải đều ở nhóm cổ phiếu lớn, đưa giá trị mua ròng đạt 122,9 tỷ đồng.

Ngay từ phiên ATO, hơn 700 tỷ tiền từ khối ngoại đã lao ngay vào các cổ phiếu bluechips như MSN, VNM, VHM, VIC, VJC… Với danh mục toàn các mã trụ cột, khả năng cao lực gom này đến từ quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF dựa trên chỉ số mô phỏng là FTSE Vietnam 30 Index. Quỹ đầu tư từ Đài Loan này cũng đã được các chuyên gia phân tích dự đoán đã gom hàng trong thời gian qua, thể hiện ở tín hiệu xu hướng bán ròng của khối ngoại đã giảm nhanh và chuyển qua trạng thái mua ròng. 

Vốn ngoại mới đẩy VN-Index bay cao thêm 10 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index hôm nay

Lực mua mạnh đầu ngày khiến các mã trên tăng và đạt giá cao nhất ngay nhịp này như PDR tăng trên 6,8%, NVL tăng 5,8%, VRE và VHM cũng tăng trên 4% ngay đầu ngày. Dù sau đó thị giá được điều chỉnh lại nhưng về cuối phiên, hầu hết đều giữ được mức tăng tốt. 

Đến cuối ngày, Vn30 đạt mức tăng 0,96%, giảm nhẹ so với cuối phiên sáng (1%), cán cân vẫn tương tự sáng nay với 20 mã tăng và 9 mã giảm. Rổ này hôm nay khớp lệnh kỷ lục với 8.548 tỷ, trong đó mua ròng từ khối ngoại đạt 102,4 tỷ đồng. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành tâm điểm hôm nay khi cuối tuần qua chính sách hỗ trợ mới được ban hành. Gần như tất cả các cổ phiếu ngân hàng đều tăng tốt. Chỉ số VNFINANCE tăng 1,76%. VCB trở thành ngôi sao sáng khi tăng một mạch lên 4,29%. Với mức vốn hóa lớn, cổ phiếu này đã một mình kéo tăng hơn 4 điểm cho Vn-Index. Nhóm ngân hàng cũng đi cùng VCB trong chiều đi lên hôm nay. EIB thậm chí còn tăng trần, VIB tăng mạnh trên 5% trong khi MBB, STB tăng thêm hơn 2%. 

Ở chiều ngược lại, dù mua mạnh các mã trụ nhưng khối ngoại vẫn xả ròng CTG (178 tỷ). Hiện CTG chưa có mặt trong rổ FTSE Vietnam 30 Index. 

Khá đáng tiếc với VNM khi dù được mua mạnh đầu ngày nhưng từ cuối phiên sáng, khối ngoại lại tăng cường xả đưa giá trị mua ròng VNM càng lúc càng thu hẹp. Cổ phiếu này cũng theo đó mà giảm dần và về dưới tham chiếu trong buổi chiều. 

Ở nhóm chứng khoán, VND đã được bù đắp bằng một phiên trần ở phiên giao dịch đầu tiên khi chuyển sang hệ thống HNX. Cũng trên HNX, hôm nay NVB tiếp tục là nhân tố chính kéo chỉ số nhờ mức tăng 8,38% và có lúc chạm kịch trần. Trong khi đó, không còn đà tăng trần liên tục, SHB bắt đầu có phiên sàn đầu tiên và mất tới 10% giá trị trong một phiên. NVB có cố kéo thế nào cũng không ăn thua gì so với sức ghì của SHB, mã này đã lấy mất hơn 6 điểm của HNX-Index. 

Do đó, sau chuỗi ngày tăng phần lớn nhờ SHB, hôm nay HNX-Index quay đầu giảm 1,24% trong khi cả sàn HSX và UpCom đều xanh mượt. Khối ngoại cũng bán ròng gần 20 tỷ tại sàn Hà Nội, tập trung vào PVX, VND, ART.