19:22 05/09/2015

Vốn ngoại tìm đến hạ tầng nước tại Việt Nam

Thu Thủy

Quỹ dự trữ Quốc gia Vương quốc Oman quan tâm tới những ngành đóng vai trò thiết yếu với tăng trưởng của Việt Nam

Lễ ký kết của VOI, MWC và SII.
Lễ ký kết của VOI, MWC và SII.
Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI), Công ty Nước Manila (MWC) và Công ty Cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn (SII) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về tăng cường đầu tư vào ngành hạ tầng nước tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận, VOI cam kết đầu tư vào SII cùng một số dự án chung đang thực hiện như đường cao tốc, hệ thống phân phối nước sạch…

Trong khi đó, MWC - một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu của Philippines với mức vốn hóa thị trường khoảng 10 tỷ USD, cam kết hỗ trợ CII về kỹ thuật và quản lý, đặc biệt là kinh nghiệm quản lý mạng lưới phân phối nước.

Chủ tịch VOI, ông Abdullah Al-Harthy, nói Quỹ dự trữ Quốc gia Vương quốc Oman quan tâm tới những ngành đóng vai trò thiết yếu với tăng trưởng của Việt Nam.

"Chúng tôi tin tưởng làm việc cùng với CII (công ty mẹ của SII - PV) trong một loạt dự án có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Cụ thể là CII, MWC và chúng tôi đều nhận thấy nhu cầu cấp bách đồng thời cũng là giá trị kinh tế lớn trong việc phát triển hệ thống phân phối nước ở những vùng mà người dân Việt Nam còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận nước sạch”, ông Abdullah Al-Harthy nói.
 
Thỏa thuận hợp tác này sẽ nhắm vào các dự án tư nhân tiềm năng về phát triển mạng lưới phân phối nước ở Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

VOI được thành lập vào năm 2009, là liên doanh giữa hai quỹ đầu tư cấp quốc gia là Quỹ Dự trữ Quốc gia Vương quốc Oman và Tổng công ty Quản lý và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Một số thương vụ mà VOI đầu tư có thể kể đến là Bệnh viện Quốc tế Vinmec, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Tp.HCM (CII), Công ty Cổ phần Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII), Công ty Cổ phần Thủy Điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, Công ty Cổ phần BOT Toàn Mỹ Quốc Lộ 14...