15:53 05/03/2021

Vốn ngoại xả ròng ngàn tỷ tại VN30, dầu khí nổi sóng cân chỉ số

Kim Phong

Chứng khoán quốc tế có một đêm rực lửa đã báo hiệu thị trường trong nước có một phiên khó khăn. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy đã nâng đỡ khá tốt

Vn30 bị bán mạnh hôm nay nhưng đã hồi lên về cuối phiên.
Vn30 bị bán mạnh hôm nay nhưng đã hồi lên về cuối phiên.

Ngay từ đầu phiên sáng, lực bán đổ dồn khiến VN-Index đã lao thẳng mất gần 13 điểm. Đáng nói, hệ thống giao dịch trên HSX hôm nay đã tỏ rõ sự yếu kém khi bắt đầu trục trặc nghẽn lệnh từ sau phiên ATO.

Nhờ lực kéo mạnh của các cổ phiếu dầu khí mà chủ lực là GAS và POW, chỉ số hồi lên được và dập dình quanh tham chiếu trong suốt phiên chiều để rồi lại có một phiên đóng cửa ở mức giá đi ngang khi chỉ tăng 0,01%, đạt 1.168,69 điểm. 

VN30 bị bán mạnh trong hôm nay đặc biệt là từ khối ngoại. Chỉ số này giảm 0,04% với 15 mã giảm giá và 5 mã đứng giá. Nhiều cổ phiếu còn bị đè giá mạnh trong phiên như SBT, VRE có nhịp giảm trên 4%, NVL, KDH và TPB giảm hơn 3%. 

Khi nhiều mã trụ bị bán mạnh, dầu khí trở thành động lực cân thị trường hôm nay. 

Theo sau quyết định của OPEC+ về việc duy trì mức hạn chế sản lượng hiện tại cho tới cuối tháng 4, hợp đồng tương lai dầu thô đã tăng hơn 4%. Thông tin này cũng đã đẩy các cổ phiếu ngành dầu khí bật tăng ấn tượng trong hôm nay trong bối cảnh các nhóm ngành khác đều chưa trở lại trạng thái tích cực. 

Vốn ngoại xả ròng ngàn tỷ VN30, dầu khí nổi sóng cân chỉ số - Ảnh 1.

Diễn biến của VN-Index hôm nay

Ở trên toàn thị trường, cổ phiếu dầu khí đều đứng đầu bảng về lượng giao dịch trong ngày. 

Tại HSX, POW tăng kịch trần với lượng giao dịch hơn 44,3 triệu đơn vị. Đây là phiên có mức khớp lệnh lịch sử của POW, thị giá của mã này cũng đang tiếp cận lại mức đỉnh hơn 1 năm đạt được hồi giữa tháng 1 vừa qua. PVD cũng thuộc top mua bán với khối lượng trên 15 triệu đơn vị trong mức tăng trên 4%. 

Ở nhịp tăng trần này của POW, khối ngoại đã bán ròng hơn 22 triệu đơn vị tương đương 297 tỷ đồng, chiếm hơn một nửa tổng khối lượng giao dịch cả phiên của mã này. Đây cũng là mã bị bán ròng mạnh nhất trên thị trường hôm nay. Với các lệnh bán với khối lượng lớn hàng trăm nghìn đơn vị cho thấy bên bán chủ yếu là các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài chốt lời. 

Rổ cổ phiếu VNENERGY với nhóm năng lượng dù chỉ tập hợp 6 mã gồm ASP, CNG, PGC, PLX, PVD và PVT nhưng với mức tăng tốt của tất cả mã trong rổ khiến chỉ số VNENE có một phiên tăng tới 2,41%. Trong khi đó chỉ số VNUTI gồm 13 mã bao gồm cả GAS, POW cũng tăng 2,45%. 

Ở HNX, PVS được giao dịch hơn 17 triệu đơn vị trong khi trên UPCoM, BSR, PVX và OIL là 3 mã có lượng giao dịch lớn nhất với mức tăng của mỗi mã đều trên 7%. 

Khối ngoại cũng tỏ ra hứng thú với nhóm dầu khí khi tiếp tục gom vào BSR, PVS và PXL. Dù vậy, ở các nhóm ngành khác, phía ngoại xả kịch liệt. Hôm nay, khối ngoại bán ròng tới 1.342 tỷ trên HSX với loạt cổ phiếu blue-chips như CTG, MBB, VNM, HDB, VRE…, trong đó riêng nhóm VN30 đã bị xả ròng hơn 1.194 tỷ đồng.

Dòng tiền tiếp tục èo uột trong phiên chiều khi chỉ khớp được 1.453 tỷ. Cả ngày hôm nay, tổng khớp lệnh trên HSX đạt 13.881 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào phiên sáng. Diễn biến này cho thấy tâm lý lo lắng của nhà đầu tư sau một thời gian dài không thể đặt và khớp lệnh trong phiên chiều hàng ngày do năng lực hệ thống giao dịch trên HSX. 

Trong khi đó, HNX tiếp tục có một phiên khớp lệnh trên 2.350 tỷ. Chỉ số HNX-Index tăng thêm 1,58% lên 259,8 điểm. UPCoM Index cũng tăng 0,77% lên 78,56 điểm, tổng giá trị khớp lệnh đạt 1.228 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong 2 phiên vừa qua, khối lượng giao dịch trên UPCoM tăng đột biến với mỗi phiên đều giao dịch trên trăm triệu đơn vị, tăng từ 30-50% so với các phiên giao dịch trước đó.