17:06 24/10/2019

VPBank chi nghìn tỷ mua xong 50 triệu cổ phiếu quỹ

Đào Vũ

Khối lượng cổ phiếu quỹ của VPBank được nâng lên 123 triệu đơn vị

9 tháng, VPBank đạt 7.199 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
9 tháng, VPBank đạt 7.199 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – mã chứng khoán VPB) vừa có thông báo về việc hoàn tất giao dịch mua cổ phiếu quỹ.

Cụ thể, VPBank đăng ký mua 50 triệu cổ phiếu quỹ từ ngày 2/10. Và sau 16 phiên giao dịch, ngân hàng này đã mua được toàn bộ khối lượng đăng ký.

Ghi nhận trên thị trường chứng khoán, từ phiên 2/10 đến phiên 23/10, cổ phiếu VPB thường xuyên dao động trong vùng giá 22.000 đồng/cổ phiếu.

Ước lượng với giá trên, VPBank đã phải chi khoảng 1.100 tỷ đồng để nâng tổng khối lượng cổ phiếu quỹ lên 123 triệu đơn vị.

Ban lãnh đạo VPBank cho biết, các yếu tố vĩ mô của thị trường và của ngành ngân hàng dẫn đến sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng đối với các nhà đầu tư không được tốt như trước đây. Cũng như các yếu tố khách quan khác dẫn đến giá cổ phiếu VPB đã giảm nhiều so với thời gian trước.

"Theo đánh giá của nội bộ ngân hàng và các công ty tư vấn/chuyên gia phân tích chứng khoán, giá cổ phiếu VPBank hiện nay trên thị trường không phản ánh đúng giá trị thực tế cũng như tiềm năng phát triển của ngân hàng", lãnh đạo VPBank nhận .

Do đó, với mục tiêu ổn định giá cổ phiếu, giảm bớt số cổ phiếu đang lưu hành nhằm tăng tỷ lệ sinh lời trên mỗi cổ phiếu cho nhà đầu tư, đồng thời việc mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ cũng được xem là việc đầu tư vào một tài sản có giá trị, Hội đồng quản trị VPBank đã đưa ra phương án mua lại cổ phiếu quỹ như trên.

Tại một diễn biến khác, trong báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng hợp nhất của VPBank đạt 14,7% so với cuối năm 2018, cao hơn nhiều so với bình quân của ngành trong 9 tháng đầu năm là 8,4%. Tăng trưởng huy động đạt 19,9%.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng tiếp tục đà tăng trưởng tốt trong năm, đạt 7.199 tỷ đồng ở thời điểm cuối tháng 9, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu loại trừ đi khoản thu nhập bất thường từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm được ghi nhận trong năm ngoái, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của VPBank thực chất đã tăng 36,6% so với cùng kỳ.

Với kết quả kinh doanh liên tục "phá đỉnh" như trên nhưng VPBank vẫn là một mô hình ngân hàng truyền thống do tổng thu nhập hoạt động chủ yếu đến từ thu nhập lãi thuần, tức tập trung vào việc lấy chênh lệch tiền gửi và cho vay là nguồn thu chính.

Tính đến cuối tháng 9/2019, nợ xấu hợp nhất của VPBank đang ở mức 3,10%. Tỷ lệ này đã giảm từ 4,24% tại thời điểm một năm trước đó. Dư nợ trái phiếu VAMC giảm hơn 70% so với thời điểm cuối năm 2018, từ hơn 3.100 tỷ xuống còn dưới 908 tỷ đồng.