11:01 19/08/2016

VPBank được nhận gói tài chính trị giá 125 triệu USD từ IFC

Thùy Linh

Nguồn vốn ưu tiên cho những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Gói tài chính bao gồm khoản vay hợp vốn trị giá lên đến 100 triệu USD kỳ hạn vay 5 năm và khoản tài trợ thương mại trị giá 25 triệu USD Mỹ.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Gói tài chính bao gồm khoản vay hợp vốn trị giá lên đến 100 triệu USD kỳ hạn vay 5 năm và khoản tài trợ thương mại trị giá 25 triệu USD Mỹ.</span>
Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên Ngân hàng Thế giới, vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD cho VPBank để mở rộng vốn vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ,

Đặc biệt, nguồn vốn này sẽ tập trung ưu tiên cho những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Gói tài chính IFC sẽ cung cấp cho VPBank bao gồm khoản vay hợp vốn trị giá lên đến 100 triệu USD kỳ hạn vay 5 năm và khoản tài trợ thương mại trị giá 25 triệu USD Mỹ. Khoản vay dài hạn sẽ được chia làm 2 hợp đồng, mỗi hợp đồng trị giá 50 triệu USD. Hợp đồng hợp vốn lần 1 đã được ký vào tháng 8/2016 với các bên đồng tài trợ là IFC và Ngân hàng Cathay United (CUB) và hợp đồng lần 2 dự kiến ký kết vào đầu quý IV/2016.

Tính riêng trong năm 2016, đây là khoản cho vay lớn nhất của IFC dành cho một ngân hàng Việt Nam. Hạn mức tài trợ thương mại 25 triệu USD Mỹ dự định sẽ được ký kết trong tháng 8/2016.

Là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, IFC là tổ chức tài chính phát triển toàn cầu lớn nhất, tập trung hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại các nước đang phát triển.

IFC đặc biệt chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ, là thành phần quan trọng trong nền kinh tế, chiếm 97,6% tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam và tạo công ăn việc làm cho đại bộ phận người dân. Tuy vậy, tiếp cận tài chính được coi là trở ngại chính đối với tăng trưởng và mở rộng kinh doanh của thành phần này. Cụ thể, mới chỉ có khoảng 30% các doanh nghiệp này có thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức.

“Khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ là một trong các phân khúc trọng tâm của VPBank trong chiến lược hướng tới trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam,” ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho biết. 

Cũng theo ông Vinh, gói tài chính do IFC cung cấp sẽ giúp ngân hàng đẩy nhanh tốc độ hiện thực hóa mục tiêu tham vọng này, song song với việc mang đến những ưu đãi vượt trội và thiết thực cho khách hàng. Đặc biệt, việc IFC cam kết cung cấp gói tài chính trị giá 125 triệu USD đã chứng tỏ sự minh bạch và hiệu quả trong hoạt động của VPBank trên thị trường tài chính Việt Nam.

"Tăng cường năng lực cho vay của VPBank cho thấy cam kết lâu dài của IFC trong đẩy mạnh sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và các ngân hàng thương mại cổ phần," ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết. “Mở rộng cơ hội tiếp cận tài chính và thương mại là điều cần thiết cho sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp thúc đẩy nền kinh tế, tăng ngoại tệ và tạo nhiều việc làm.”

Được thành lập vào năm 1993, định hướng của VPBank là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng cho mọi đối tượng khách hàng, trong đó tập trung vào các phân khúc trọng tâm là khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tính đến 30/6/2016, VPBank đã phát triển mạng lưới lên đến 214 điểm giao dịch, 64 trung tâm SME,  433 cây ATM và 16.000 cây ATM liên kết.