10:43 14/12/2018

VPBank tiên phong cấp vốn cho doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh

Thùy Linh

Từ đầu năm 2018, đến nay, VPBank đã giải ngân cho gần 1.000 doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam theo phương pháp mới

Sản phẩm vay không cần tài sản thế chấp - gói tài chính được biết đến nhiều nhất của VPBank trên thị trường nhiều năm nay chuyên phục vụ loại hình doanh nghiệp SME.
Sản phẩm vay không cần tài sản thế chấp - gói tài chính được biết đến nhiều nhất của VPBank trên thị trường nhiều năm nay chuyên phục vụ loại hình doanh nghiệp SME.

Theo thống kê từ tổng điều tra kinh tế - xã hội, số doanh nghiệp siêu nhỏ năm 2017 đã tăng 65,5% so với năm trước đó, chiếm 74% tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp tăng nhanh, đóng góp vai trò ngày càng lớn vào nền kinh tế, tuy nhiên các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

Chị Loan, chủ doanh nghiệp Linh Anh, chuyên sản xuất, cung ứng các sản phẩm nội thất và thiết bị trường học trên đường Đê La Thành - Hà Nội, cho biết, cứ tầm 3 tháng cuối năm, đơn hàng đặt công ty chị lại gấp đôi các thời điểm khác nên nhu cầu thanh tóan tiền nguyên vật liệu cho các nhà cung ứng vì thế cũng tăng gấp đôi. Với tiền lưu động sẵn có, chị cố cũng chỉ đáp ứng được 20% của số vượt lên nên phải tìm nguồn vốn nhanh.

Một ngân hàng đã tiếp thị chị vay vốn nhưng yêu cầu thế chấp căn nhà hiện có, vốn dĩ chị đang để thế chấp ở ngân hàng khác rồi. Đúng lúc đó, chị gặp các bạn chuyên viên VPBank và được tư vấn về khỏan vay tín chấp sau khi thẩm định về tình hình kinh doanh, dòng tiền thực tế của công ty chị.

Chị Loan chia sẻ: "doanh nghiệp mình cần vốn theo mùa vụ thôi, nên cần nhanh, tiện. Mình đang quen vay thế chấp với một ngân hàng khác nhưng khi VPBank giới thiệu về vay tín chấp, hình thức là thấu chi, mình thấy hợp lý quá nên thử. Mình gửi giấy tờ xem vay được không thì chỉ sau 2 tuần là được giải ngân thật. Vụ đông năm nay không còn lo lắng xoay vốn nữa. Giờ công ty bạn mình cũng vay VPBank".

Theo ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc Khối SME ngân hàng VPBank, nguyên nhân các doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng thường xuất phát từ cả hai phía. Phía ngân hàng thì luôn cần những điều kiện nhất định về luật pháp cũng như là các bằng chứng về hiệu quả kinh doanh thì mới có thể cấp vốn cho doanh nghiệp. Trong khi đó phía doanh nghiệp thì hệ thống kế toán, tài chính, thông tin kinh doanh chưa được chuẩn, minh bạch. Thực tế là với quy mô kinh doanh nhỏ, hầu hết doanh nghiệp hạn chế về tài sản thế chấp nên bị từ chối khi đi vay vốn.

Hiểu đặc thù của nhóm doanh nghiệp này, hiện nay, nhiều ngân hàng đang nghiên cứu và đưa ra nhiều sản phẩm phù hợp, trong đó, nổi bật nhất là VPBank. Từ 2017, nhận thấy các hộ kinh doanh lớn tại Việt Nam có đầy đủ các đặc thù của một doanh nghiệp nhỏ, VPBank đã quyết định tiếp sức cả phân khúc khách hàng này giúp họ tiếp cận nguồn vốn và đầy đủ dịch vụ ngân hàng như một doanh nghiệp chuẩn với các giải pháp tài chính được "may đo" phù hợp.

Từ đầu năm 2018, sau gần 1 năm chạy thử nghiệm và "nằm gai nếm mật" cùng doanh nghiệp với sự trợ giúp của chuyên gia nước ngoài, đến nay, VPBank đã giải ngân cho gần 1.000 doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam theo phương pháp mới.

Hiện tại ngân hàng đã hoàn thiện gói tài chính đa diện giải quyết trên 90% nhu cầu của doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh lớn gồm: Sản phẩm tài trợ hóa đơn; Sản phẩm vay vốn không cần tài sản thế chấp và thẻ tín dụng doanh nghiệp

Trong đó, sản phẩm tài trợ hóa đơn là sản phẩm đang tạo sự chú ý lớn từ thị trường khi cho phép doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngắn hạn chỉ bằng việc thế chấp hóa đơn bán hàng đầu ra kèm hợp đồng kinh tế và quyền đòi nợ, giúp doanh nghiệp giải tỏa bế tắc trước tình trạng bị "gối đầu vốn"; Với sản phẩm vay không cần tài sản thế chấp - gói tài chính được biết đến nhiều nhất của VPBank trên thị trường nhiều năm nay chuyên phục vụ loại hình doanh nghiệp SME, nay đã được nới rộng cho doanh nghiệp siêu nhỏ, kể cả với loại hình hợp tác xã, hộ kinh doanh với nguồn vốn được cấp lên đến 1,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, thẻ tín dụng doanh nghiệp VPBiz của VPBank có hạn mức thẻ lên tới 2 tỷ đồng, miễn lãi 45 ngày, có thể rút tiền mặt tối đa 50% sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết triệt để nhu cầu vốn ngắn hạn hoặc đột xuất.

Một trong những điểm nổi bật trong giải pháp dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ là quy trình thẩm định và xét duyệt khoản vay đã được tối ưu và đơn giản hóa với hình thức đa dạng, linh hoạt. doanh nghiệp có thể dễ dàng chứng minh năng lực trả nợ bằng: kế hoạch kinh doanh, báo cáo thuế, sổ tay doanh thu, số năm kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của chủ doanh nghiệp và hộ kinh doanh lớn. Khâu xét duyệt hoàn thành, doanh nghiệp sẽ nhận giải ngân ngay trong ngày mà không phải tới ngân hàng.

"Với nghiên cứu chuyên sâu, giải pháp sản phẩm rõ ràng, minh chứng thiết thực trên số lượng khách hàng lớn, VPBank kỳ vọng sẽ là ngân hàng tiên phong trong việc áp dụng giải pháp tài chính phù hợp với đối tượng hợp tác xã, hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ trong năm 2019", đại diện VPBank chia sẻ.

* Thông tin chi tiết:

Website: http://capvon.vpbanksme.vn