09:42 11/03/2011

VTN và Ciena thử nghiệm thành công hệ thống mạng 100G Coherent

Hải Vy

Ciena ® Corporation và VTN công bố thử nghiệm thành công hệ thống mạng thế hệ tiếp theo 100Gb/s trên đường trục quang của VTN

Ông Anthony McLachlan (trái) nói về hệ thống mạng  thế hệ tiếp theo 100Gb/s.
Ông Anthony McLachlan (trái) nói về hệ thống mạng thế hệ tiếp theo 100Gb/s.
Ngày 11/3, Ciena ® Corporation và Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) đã công bố việc thử nghiệm thành công hệ thống mạng thế hệ tiếp theo 100Gb/s trên đường trục quang của VTN.

Như vậy, đây là lần đầu tiên công nghệ 100G coherent được sử dụng ở Việt Nam. Việc thử nghiệm thành công chứng minh việc nhà mạng có thể tận dụng cơ sở mạng lưới có sẵn để  nâng cấp tiết kiệm hiệu quả hơn về chi phí  hệ thống đường trục chính quốc gia khi nhu cầu băng thông tiếp tục gia tăng, được thúc đẩy phần lớn bởi việc tập  trung lưu lượng mạng trên toàn quốc, bao gồm cuộc gọi thoại, video, băng thông rộng, dịch vụ di động, và các mạng Carrier Ethernet liên tỉnh  với quy mô lớn cho các dịch vụ triple play.

Đại diện Ciena cho biết, cuộc thử nghiệm đã được tiến hành vào tháng 2/2011 trên khoảng cách 500 km giữa hai thành phố Vinh và Đà Nẵng, tiếp nối việc triển khai gần đây của giải pháp mạng 40G trên đường trục quang quốc gia. Bằng việc sử dụng  thiết bị chuyển gói quang ActivFlex 6500, VTN có thể thêm vào hệ thống dịch vụ hiện tại các đường 100G coherent mà không phải kiến trúc lại các đường cáp quang sẵn có cũng như  bổ sung thêm thiết bị.

Ông Lương Mạnh Hoàng, Giám đốc điều hành VTN, cho biết “việc thử nghiệm thành công công nghệ 100G coherent trên hệ thống cho phép chúng tôi nâng cấp các bước sóng 10G và 40G lên 100G nhằm bắt kịp nhu cầu tăng trưởng của các dịch vụ băng thông  cao như IPTV, Internet băng rộng, lưu lượng 3G di động và những dịch vụ kinh doanh Ethernet”.

“Với những kế hoạch tăng gấp đôi dung lượng mạng trong một vài năm tới, các giải pháp mà Ciena đưa ra giúp chúng tôi nâng cấp dễ dàng lên 100G với công nghệ quang học coherent đã được minh chứng và kinh nghiệm triển khai chuyên sâu, chúng tôi tự tin tiếp tục tăng trưởng tổng dung lượng trên mạng trục chính hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu trong tương lai,” ông Hoàng nói.

Ông Anthony McLachlan, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ciena khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng cho rằng “khả năng truyền tải những bước sóng có dung lượng 10G, 40G, và 100G trên một thiết bị đơn mang lại cho những nhà cung cấp dịch vụ như VTN tính linh hoạt cao trong việc gia tăng dung lượng mạng mà không làm gián đoạn những dịch vụ đang hoạt động. Công nghệ coherent và bù phân tán điện tử duy nhất - lĩnh vực mà chúng tôi tự hào dẫn đầu với 2 và 5 năm phát triển tương ứng - cho phép VTN nâng cấp những bước sóng đơn lẻ lên 100G với việc bổ sung đơn giản  các module chuyển phát trong khi vẫn sử dụng  hệ thống cáp quang hiện có và giúp giảm thiểu chi phí vận hành cũng như độ phức tạp”.

Là nhà tiên phong về công nghệ coherent trong truyền dẫn quang học, Ciena cũng đang dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực này, với hơn 6.000 giao diện 40G/100G coherent đã triển khai bởi hơn 75 khách hàng trên toàn cầu, bao gồm cả việc triển khai tại tám quốc gia trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Công nghệ nền tảng ActivFlex 6500 của Ciena được trang bị  bộ vi xử lý quang coherent  WaveLogic™, hỗ trợ việc truyền dẫn cả 40G và 100G coherent, và đây cũng là hệ thống đầu tiên thương mại hóa hai công nghệ này.