11:12 28/10/2015

VTV sắp thoái vốn tại VTVcab, SCTV, K+

Thủy Diệu

Đài Truyền hình Việt Nam sẽ thoái vốn khỏi ba đơn vị truyền hình trả tiền tại SCTV, VTVcab và K+

K+, công ty liên doanh giữa VTV và tập đoàn truyền thông Canal+ (Pháp).<br>
K+, công ty liên doanh giữa VTV và tập đoàn truyền thông Canal+ (Pháp).<br>
Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ thoái vốn khỏi ba đơn vị truyền hình trả tiền mà VTV sở hữu và đồng sở hữu, gồm: Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV), Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) và Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (K+).

Cụ thể, VTV sẽ bán phần lớn số cổ phần tại K+ (hiện VTV đang nắm 51% cổ phần tại K+, đối tác là tập đoàn truyền thông Canal+ (Pháp) chiếm 49%), bán khoảng 49% cổ phần tại VTVcab và bán phần lớn cổ phần tại SCTV.

Việc bán cổ phần các doanh nghiệp truyền hình trên nằm trong lộ trình cổ phần hóa các doanh nghiệp trực thuộc VTV theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trả lời trên tờ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Lương, Phó tổng giám đốc VTV cho biết, VTV sẽ tổ chức đấu giá công khai khi bán cổ phần tại ba đơn vị truyền hình trên, và số tiền thu được sẽ chuyển về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

VTV cũng đồng thời sẽ chọn những nhà đầu tư mạnh về tài chính, quản lý điều hành tốt và đặc biệt phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền hình trả tiền.

Trước đó, thông tin VTV sẽ bán vốn tại VTVcab, SCTV và K+ đã được ông Trần Bình Minh, Tổng giám đốc VTV cho biết tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Truyền hình cáp Việt Nam VTVcab hồi giữa tháng 9/2015. 

Cụ thể, ông Minh cho biết, cuối năm 2015, VTV sẽ thực hiện thoái vốn tại VTVcab và VTVcab sẽ tiến hành cổ phần hóa. Sau đó VTV sẽ tiếp tục tiến hành thoái vốn tại SCTV và K+. 

Theo ông Minh, việc tiến hành thoái vốn của VTV tại 3 doanh nghiệp truyền hình trả tiền nhằm mục đích để các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả hơn, mang lại lợi ích nhiều hơn cho các cổ đông góp vốn, đồng thời các khoản lợi nhuận này sẽ quay ngược trở lại giúp phát triển cho các hoạt động của VTV.

Ông cũng cho biết, sau khi thoái vốn tại VTVcab, cũng như SCTV, K+, VTV chỉ nắm quyền quản lý các đơn vị này về mặt nội dung theo quy định của pháp luật.

VTVcab được thành lập vào ngày 20/9/1995, là doanh nghiệp 100% vốn của VTV, và hiện là một trong những nhà cung cấp truyền hình trả tiền có số lượng lớn nhất về thuê bao, phạm vi cung cấp dịch vụ trên 60 tỉnh thành. VTVcab hiện đang phát sóng 200 kênh truyền hình, trong đó có 50 kênh truyền hình HD, 20 kênh truyền hình chuyên biệt do chính VTVcab đầu tư hợp tác sản xuất.

SCTV được thành lập từ năm 1992, là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trên cơ sở liên doanh giữa VTV và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). SCTV là đơn vị truyền hình trả tiền đứng đầu Việt Nam về số lượng thuê bao, phủ sóng 53 tỉnh thành trên cả nước.

K+ là công ty liên doanh giữa VTV và tập đoàn truyền thông Canal+ (Pháp). Trong đó VTV nắm giữ 51% cổ phần, Canal+ nắm giữ 49%. Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, K+ đã đạt điểm hòa vốn vào tháng 6/2015, sau gần 6 năm tham gia thị trường truyền hình trả tiền, với những khoản lỗ kéo dài nhiều năm.

Trong 6 năm qua, K+ đạt mức tăng trưởng thuê bao bình quân 140%/năm, tăng trưởng doanh thu tăng bình quân 150%/năm (hiện đạt trên 1.200 tỷ đồng), nộp ngân sách 6 năm tổng cộng hơn 700 tỷ đồng.