11:48 28/10/2019

Vụ 39 người chết trong container dưới góc nhìn đại biểu Quốc hội

Hà Vũ

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho rằng, phải có đường dây, không phải tự nhiên mà đi được

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội.
Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho rằng, phải có đường dây, không phải tự nhiên mà đi được.

Còn Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nhìn nhận, đây là sự việc hết sức đáng tiếc.

Sáng 28/10, bên hành lang Quốc hội, một số vị đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm đến vụ việc 39 thi thể chết trên xe đông lạnh khi nhập cư vào Anh.

"Tôi phải nói là lách luật bằng nhiều hình thức, đặc biệt đi bằng hình thức dọc biên giới, qua các đường tiểu ngạch sang các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc. Hiện nay số lượng đấy khá lớn và đã có hậu quả", Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa thông tin.

Hướng đi thứ hai mà các "đường dây" đưa người đi nước ngoài thường tiến hành là đi sang các nước khác ở trong khu vực các nước ASEAN, khu vực châu Á. Đặc biệt sự việc 39 người, tất nhiên chưa có kết luận chính xác là có bao nhiêu người Việt Nam, nhưng đã có dấu hiệu là có người Việt Nam trong 39 người xuất khẩu sang Pháp, rồi từ Pháp đi Anh.

Con đường này, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa khẳng định là con đường tội phạm, là bất hợp pháp. "Vấn đề này cơ quan chức năng Bộ Công an và các cơ quan đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, cùng với Anh để sớm kết luận, ông Nghĩa trao đổi với báo chí.

Thiếu tướng Nghĩa cũng khẳng định đây phải là một đường dây đưa người Việt Nam ra nước ngoài.

"Tôi chưa nói là buôn lậu người, nhưng đây có thể là như vậy. Có lẽ trong điều kiện hiện nay thì các cơ quan chủ quản, đặc biệt Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an phải kết hợp với biên phòng quản lý chặt chẽ hơn nữa", ông Nghĩa nêu quan điểm.

Ông Nghĩa cũng cho rằng đây phải là đường dây, kể cả buôn bán qua biên giới, đi bằng tàu biển hay hình thức khác thì phải có đường dây, không phải tự nhiên mà đi được. Vì thế, chúng ta phải tăng cường quản lý chặt hơn nữa.

Vẫn theo đại biểu Nghĩa thì cần phải có bảo hộ và khuyến cáo đối với công dân Việt Nam trong nước, bởi lẽ nhiều người khi đi ra nước ngoài bị ngộ nhận, cứ ngỡ là được cuộc sống như này, được quyền lợi kinh tế như này… Nhưng thực ra, đi chui lủi như vậy thì sang đến nơi đã mất hết các quyền công dân, không được ra ngoài xã hội, chủ yếu làm trong các công xưởng, khó có điều kiện quay trở lại.

"Chúng ta phải khuyến cáo cho người dân chúng ta, đặc biệt vùng nông thôn, vùng sâu, xa mà các nhóm người lợi dụng sơ hở để tổ chức đưa đi xuất khẩu lao động bất hợp pháp", Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa tái nhấn mạnh.

nguyen dac vinh

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Anh Nguyễn Đắc Vinh - Ảnh: PT

Cũng liên quan đến vụ việc đau lòng trên, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Anh Nguyễn Đắc Vinh cho biết: tất cả công dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin đều được chính quyền các cấp tiếp nhận. Sở Ngoại vụ sẽ là cơ quan cung cấp thông tin cần thiết cho bên Anh xác định. Cơ quan công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại thông tin.

"Hiện nay Sở Ngoại vụ, chính quyền các cấp được giao việc khi nhận được tin báo của công dân phải hỗ trợ kịp thời, cung cấp cho Bộ Ngoại giao chuyển sang bên phía Anh. Bộ Ngoại giao cũng cho hay, khi nhận được thông tin từ phía Anh sẽ cung cấp trở lại cho chính quyền địa phương. Tinh thần sẽ hỗ trợ công dân hết sức", ông Vinh thông tin.

Bí thư tỉnh ủy Nghệ An cũng bày tỏ: đây là sự việc hết sức đáng tiếc và hiện chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, có rất nhiều công ăn việc làm theo con đường chính thống nên chúng tôi mong muốn công dân nên đi xuất khẩu lao động theo đường chính thống, được Nhà nước bảo trợ, được chính quyền các nước sở tại hỗ trợ, bảo trợ.