“Vụ án Dương Chí Dũng đã kết thúc hay chưa?”

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận hỏi Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao

Tháng 12/2013, bị cáo Dương Chí Dũng đã bị tuyên án tử hình cho hai tội danh: “Tham ô tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Tháng 12/2013, bị cáo Dương Chí Dũng đã bị tuyên án tử hình cho hai tội danh: “Tham ô tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

“Vụ án Dương Chí Dũng đã kết thúc hay chưa, nếu kết thúc có để lọt tội phạm hay không?”, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, đại biểu Nguyễn Bắc Việt hỏi Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình, cuối phiên chất vấn sáng 13/3 tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Việt cũng nhắc đến sự ra đi của hai ông Phạm Quý Ngọ và ông Nguyễn Bá Thanh, với câu nói của ông Thanh là sẽ “đeo bám” vụ án nói trên.

Chánh án Trương Hòa Bình nói, câu hỏi này để Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương - người đang có mặt tại phiên chất vấn - trả lời.

 

Tuy nhiên, sau đó Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã phát biểu kết thúc phiên chất vấn.

Vào tháng 12/2013, bị cáo Dương Chí Dũng đã bị tuyên án tử hình cho hai tội danh “Tham ô tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ở nửa cuối phiên chất vấn, một số vị đại biểu đã đặt câu hỏi về trách nhiệm bồi thường với người oan sai.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường hỏi, trong hơn 6 tỷ đồng mà ngành tòa án đã bồi thường trong 3 năm qua thì người thi hành công vụ có lỗi đã hoàn trả bao nhiêu, trong khi nhiều cử tri nói là không được lấy tiền thuế của dân để bồi thường oan sai.

Do chưa xác định vụ nào do lỗi cố ý nên chưa xem xét trách nhiệm hoàn trả, Chánh án Trương Hòa Bình trả lời.

Chánh án cũng cho rằng, trong việc quy trách nhiệm bồi thường cần có quy định thấu đáo để làm sao thẩm phán không phải nơm nớp lo âu khi thi hành công vụ.

Xác định chế độ đặc thù với thẩm phán để họ có cuộc sống mức khá trở lên phù hợp với lao động đặc thù của ngành này cũng là giải pháp đột phá để hạn chế oan sai, theo Chánh án Trương Hòa Bình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đưa khoa học, công nghệ trở thành trụ cột mới của quan hệ Việt Nam - Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia, nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ hợp tác sang đồng kiến tạo, từ chuyển giao công nghệ sang đồng nghiên cứu, đồng phát triển.

Luật hóa nguyên tắc quản trị trí tuệ nhân tạo trong xuất bản

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động xuất bản, tham gia sâu vào quá trình tạo lập nội dung. Dự thảo Luật cần khẳng định rõ sử dụng AI không làm thay đổi trách nhiệm của tổ chức, cá nhân quyết định xuất bản và phát hành.

Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy