20:27 04/09/2019

Vụ AVG: Người thành khẩn mới được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt

Hà Vũ

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng nhận được câu hỏi về đường đi của 6 triệu USD mà các đối tượng là cán bộ nhà nước đã nhận hối lộ trong vụ án AVG

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc - Ảnh: MT
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc - Ảnh: MT

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Công an đã trả lời câu hỏi vì sao "ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông không được cơ quan điều tra đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt".

Ông Ngọc cũng nhận được câu hỏi về đường đi của 6 triệu USD mà các đối tượng là cán bộ nhà nước đã nhận hối lộ trong vụ án AVG, trong đó có 3 triệu USD mà ông Nguyễn Bắc Son đã khai nhận.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, kết luận điều tra vụ án đã được hoàn thành, ban hành ngày 31/8 vừa qua. Những ngày qua, các phương tiện truyền thông, báo chí đã thông tin tương đối đầy đủ về các nội dung Cơ quan điều tra - Bộ Công an kết luận về vụ án, hành vi của các đối tượng, ông Ngọc nói.

"Nói về chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam, các quy định được thể hiện rất rõ ràng, cụ thể để ghi nhận sự hợp tác của những người có hành vi phạm tội đối với việc khai báo cũng như việc khắc phục tội phạm", ông Ngọc nói tiếp.

"Chúng tôi kiến nghị áp dụng với những người đã tích cực hợp tác, thành khẩn với cơ quan điều tra", Thứ trưởng Ngọc cho biết và thông tin thêm, vụ án này đang được Bộ Công an điều tra toàn diện, sai phạm tới đâu xử lý tới đó.

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, nói về quá trình đấu tranh với các bị can là những người có chức vụ bị kết luận hành vi "tham ô tài sản" trong vụ án này, Viện trưởng Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Lê Minh Trí cũng nhấn mạnh "đấu tranh để cho họ thừa nhận đã nhận hối lộ tiền triệu USD là không đơn giản".

Ông Trí nói rằng, chỉ riêng chuyện "mời" được mấy ông nguyên bộ trưởng, nguyên Ủy viên Trung ương vào trong trại giam cũng đã rất khó khăn. Nhưng nếu để ở ngoài thì các ông ấy không nhận là đã nhận hối lộ.