16:06 06/11/2020

Vụ cách chức hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng làm "nóng" nghị trường

Lan Anh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của trường Đại học Tôn Đức Thắng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi của đại biểu - Ảnh: Quochoi.vn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi của đại biểu - Ảnh: Quochoi.vn

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội sáng 6/11, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng đang được dư luận quan tâm. 

"Việc cách chức như vậy có đúng với thẩm quyền quy định của Liên đoàn lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Giáo dục đại học hay không", đại biểu Lê Thanh Vân đặt câu hỏi. 

CÁCH CHỨC CÓ ĐÚNG THẨM QUYỀN?

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đây là vấn đề được công luận quan tâm và khẳng định Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

"Luật Giáo dục đại học đã quy định rất rõ Hội đồng trường là cơ quan quyền lực cao nhất ở trường. Các chức danh lãnh đạo, bao gồm hiệu trưởng, do Hội đồng trường quyết và đề nghị cấp có thẩm quyền, trong trường hợp Trường đại học Tôn Đức Thắng là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phê chuẩn", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Theo Phó Thủ tướng, như vậy, trong trường hợp có Hội đồng trường thì việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xử lý hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng là "không đúng luật". Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng đây là trường hợp rất đặc thù do Hội đồng trường của Đại học Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ và việc kiện toàn Hội đồng trường của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chậm trễ, do cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

"Đến thời điểm Ban Giám hiệu Đại học Tôn Đức Thắng, bao gồm Hiệu trưởng, nhận kỷ luật về mặt Đảng thì Đại học Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường", Phó Thủ tướng thông tin.

Liên quan vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo - với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục - vào cuộc và trực tiếp lập một đoàn do một đồng chí Thứ trưởng làm trưởng đoàn để làm rõ đúng, sai và có hướng dẫn. Trước hết, phải thành lập lại Hội đồng trường theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng nhận định trường đại học Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt, là điểm sáng của giáo dục đại học và tự chủ đại học. Trong đó, sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, chính quyền TP.HCM, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tập thể cán bộ, giáo viên và ban lãnh đạo nhà trường, trong đó có hiệu trưởng là đáng trân trọng. Còn việc xử lý cán bộ phải tuân theo các quy định của Đảng, pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

CÓ HỘI ĐỒNG TRƯỜNG HAY KHÔNG?

Ngay sau đó, đại biểu Lê Thanh Vân đã có ý kiến cho rằng: Liên đoàn Lao động có quyền kỷ luật viên chức do mình quản lý, còn chức danh hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng thì phải theo luật. 

Vụ cách chức hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng làm "nóng" nghị trường - Ảnh 1

Tự chủ đại học là một chủ trương tiến bộ vừa được Quốc hội thông qua và cần phải được tôn trọng, thi hành triệt để.

Ông Lê Thanh Vân - Đai biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau

"Liên đoàn Lao động chỉ có thể can thiệp vào đối tượng quản lý của mình, đó là viên chức thuộc quyền của mình. Còn chức danh hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường quyết định, thì hiệu trưởng đó chưa bị bãi miễn, chưa bị cách chức", đại biểu Lê Thanh Vân nêu ý kiến. 

Đại biểu cũng nhấn mạnh tự chủ đại học là một chủ trương tiến bộ vừa được Quốc hội vừa thông qua và cần phải được tôn trọng, thi hành triệt để.

Tiếp tục tranh luận về vấn đề này, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (TP.HCM) cho rằng trong điều kiện trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường thì thẩm quyền kỷ luật viên chức sẽ do chủ sở hữu quyết định. 

"Như vậy, trong trường hợp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng là đúng quy định", đại biểu Trần Thị Diệu Thúy nhấn mạnh. 

Đại biểu cho biết Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có một văn bản xin ý kiến Bộ Nội vụ và nhận được văn bản trả lời số 4378 ngày 21/8/2020 về thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với cán bộ, viên chức. 

"Văn bản này đã trả lời là: 'Đến nay do Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường nên thẩm quyền tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng là do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định'", đại biểu Trần Thị Diệu Thúy thông tin. 

Đại biểu Thúy cho biết bản thân là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và cũng từng tham gia Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng. 

Đáp lại ý kiến này, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị đại biểu Trần Thị Diệu Thúy "đọc lại Luật Giáo dục" và cho biết chưa tiếp cận các văn bản mà đại biểu Thúy dẫn ra. Ông đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải trình về vụ việc.

Xoay quanh vụ việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng các đại biểu còn có quan điểm tranh luận khác nhau, nên đề nghị trực tiếp tranh luận với nhau để dành diễn đàn cho các vấn đề khác.