21:53 17/12/2019

Vụ cắt đôi que thử HIV ở Bệnh viện Xanh Pôn: Ghi khống hàng nghìn kết quả xét nghiệm

Nhật Dương

Kết quả thanh tra ban đầu về sai phạm mua sắm, quản lý test xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa được Sở Y tế Hà Nội công bố

Hình ảnh cắt đôi test nghiệm trong phóng sự của VTV 24.
Hình ảnh cắt đôi test nghiệm trong phóng sự của VTV 24.

Liên quan đến vụ việc gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), chiều 17/12, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản báo cáo kết quả thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng Test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Theo đó, kết quả xác minh ban đầu cho thấy, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn mua sắm vật tư y tế theo kết quả đấu thầu tập trung theo quy định. Trong đó, có 5 loại test, kít xét nghiệm đang sử dụng tại Khoa Vi sinh y học.

Cụ thể gồm: Test xét nghiệm nhanh HIV: Alerc Determine HIV 1/2 - Nhật Bản (gọi tắt là TestHIV 1/2); Test xét nghiệm nhanh HBsAg: Alcre HBsAg - Nhật Bản (gọi tắt là Test HBsAg); Kit xét nghiệm H1V (Test nhanh Standar Diagnostics): SD H1V - Hàn Quốc (gọi tắt là Kit SD HIV); Kit "giếng" xét nghiệm HIV bằng phương pháp Elisa - Anh (gọi tắt là Kit Elisa HIV); Kit "giếng" xét nghiệm HBsAg bằng phương pháp Elisa - Anh (gọi tắt là Kit Elisa HBsAg).

Khoa Vi sinh y học quản lý việc sử dụng 5 loại Test, Kit trên bằng 3 hệ thống: Sơ đồ Test; phiếu kiểm kê; phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập số liệu từ tháng 7/2019.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thống kê trên 3 hệ thống của khoa này không khớp nhau và không khớp với số liệu kiểm tra của đoàn thanh tra. Hiện đoàn thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu.

Về kết quả xác minh việc nhận, sử dụng Test Alere HIV Combo – Nhật Bản (Test HIV Combo) tại khoa VSYH, thấy Bệnh viện Xanh Pôn không mua loại Test này.

Việc có Test HIV Combo tai Khoa Vi sinh y học là do bà Chu Thị Loan, Phó Khoa Phụ trách Khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong Khoa nhận Test này của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh (Công ty Lục Tỉnh).

Theo kết quả thanh tra ban đầu, Công ty Lục Tinh cung cấp 40 Test HIV Combo cho Khoa Vi sinh y học trong 2 lần.

Lần 1 là ngày 17/7/2019 và lần 2 là ngày 31/10/2019. Khoa Vi sinh y học không báo cáo việc nhận và sử dụng Test HIV Combo với bệnh viện.

Tại thời điểm kiểm tra, Khoa Vi sinh y học không còn loại Test HIV Combo. Tuy nhiên, Sở Y tế cho biết, theo báo cáo của bà Loan và các nhân viên trong khoa, bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của Khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2, vì công ty Lục Tỉnh chỉ cho Khoa 40 Test nên không đủ số lượng Test cần kiểm chứng.

Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của Khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của sơ đồ Test HIV1/2 vào trưa ngày 9/12, sau thông tin phản ánh của VTV 24, thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo.

Đoàn kiểm tra cũng xác minh thông tin trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa, nhưng tại thời điểm kiểm tra chưa xác định được liệu có hay không việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa.

Từ những kết quả trên, Sở Y tế cho rằng Khoa Vi sinh y học không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng: tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Công ty Lục Tinh cho, tặng không báo cáo bệnh viện.

Bên cạnh đó, việc Khoa Vi sinh y học tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Việc Khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các Test, Kit xét nghiệm HIV, viêm gan B của khoa Vi sinh y học không chặt chẽ, chính xác.

Về phương hướng xử lý tiếp theo, Sở Y tế cho biết, đã chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn kiểm tra, rà soát ngay việc thực hiện các quy trình, quy chế chuyên môn, việc quản lý, sử dụng vật tư Y tế của các Khoa, Phòng và có biện pháp chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Tp Hà Nội đã có quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cùng thời điểm tiến hành điều tra.