21:49 20/04/2018

Vụ cháy chung cư Carina: Bắt giam giám đốc chủ đầu tư

Bảo Anh

Bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tùng về hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy

Vụ cháy tại chung cư Carina làm 13 người tử vong, gần 100 người nhập viện.
Vụ cháy tại chung cư Carina làm 13 người tử vong, gần 100 người nhập viện.

Chiều 20/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh - là chủ đầu tư chung cư Carina, nơi xảy ra vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng hồi cuối tháng 3.

Theo đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1977) về hành vi "vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy".

Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh có trụ sở chính tại Block B, chung cư Carina, đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8. Ngoài ra, một cán bộ khác của Công ty Hùng Thanh là Trần Quang Hải (45 tuổi, Trưởng Ban quản lý dự án City Gate Towers) cũng bị triệu tập.

Ngay sau vụ cháy, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (PC44) Công an Tp.HCM đã khởi tố vụ án "vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy" xảy ra tại chung cư Carina để làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Ngoài ra, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Tp.HCM cũng làm rõ trách nhiệm quản lý của cá nhân, đơn vị phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận 8 trong vụ cháy.

Quá trình điều tra, PC44 xác định, Công ty Hùng Thanh đã có những sai phạm nhất định trong việc thiết kế, trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chung cư Carina.

Cụ thể, từ khi được nghiệm thu và đưa vào sử dụng (năm 2012) đến nay, cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã kiểm tra chung cư Carina 22 lần. Trong đó, 4 lần xử phạt với 7 lỗi vi phạm về hệ thống phòng cháy và hệ thống thoát nạn. Lần gần nhất là tháng 12/2017, cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện và lập biên bản có hai máy bơm ở chung cư này không hoạt động.

Sau vụ cháy, cảnh sát khám nghiệm phát hiện hầu hết đầu báo khói và đầu phun nước tự động (springler) không có tác dụng. Các đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố có cũng như không. Hệ thống chữa cháy vách tường có họng, có lăng nhưng không có vòi! Máy bơm nước chữa cháy hư hỏng, không sử dụng được.

Trước đó, vào rạng sáng 23/3, vụ cháy bắt nguồn từ tầng hầm của chung cư Carina, được xác định là xuất phát từ sự cố cháy 1 xe gắn máy giữ tại đây. Sau đó, lửa bùng phát và khói bao trùm các tầng lầu. Hậu quả của vụ cháy làm 13 người tử vong, gần 100 người nhập viện.

Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an, UBND Tp.HCM cùng các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống người dân và điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm.

Công ty Cổ phần đầu tư 577 nắm giữ đến 95% cổ phần Công ty Hùng Thanh. Ngoài ra, theo bản cáo bạch niêm yết cổ phiếu năm 2017 của công ty 577, ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc công ty Hùng Thanh đồng thời là thành viên ban kiểm soát của công ty 577.